สุขภาพ

แนะนำ 3 อุปกรณ์ช่วยบริหารกล้ามเนื้อมือ จากของใช้ใกล้ตัวภายในบ้าน

Pinterest LinkedIn Tumblr

เมื่อเราก้าวเข้าสู่วัยชรา สุขภาพร่างกาย กำลังวังชา หรือแม้แต่กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ก็คงเริ่มถดถอยหรืออ่อนแรงลงตามวัยที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในบางครั้งก็อาจส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ ดังนั้น ผู้สูงอายุ จึงควรหมั่นออกกำลังกายและ บริหารกล้ามเนื้อมือ อยู่เสมอ

อย่างการ บริหารกล้ามเนื้อมือ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เพื่อให้ ผู้สูงอายุ ยังคงสามารถหยิบจับสิ่งของได้อย่างมั่นคงและแม่นยำ และทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างปลอดภัย

วันนี้ ยังแฮปปี้จึงอยากจะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ 3 อุปกรณ์ตัวช่วยในการ บริหารกล้ามเนื้อมือ ที่มาจากสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านของเราเองนี่แหละ ยิ่งตอนที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ รับรองว่า สนุกและหายเหงาแบบที่พี่ๆ นึกไม่ถึงเลยทีเดียว

1.ไม้หนีบผ้า

ใครจะไปคิดว่า เจ้าอุปกรณ์แสนคุ้นเคยที่เราใช้หนีบผ้าตากผ้าอยู่ทุกวัน จะสามารถเป็นตัวช่วยแสนวิเศษในการบริหารกล้ามเนื้อและเพิ่มแรงบีบที่นิ้วมือของเราได้ แต่ไม้หนีบผ้าที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำ มีทั้งแบบนิ่มและแบบแข็ง ทั้งนี้ ควรเลือกไม้หนีบผ้าที่เหมาะสมกับแรงของตนเอง ส่วนท่าบริหารก็คล้ายคลึงกับการใช้ไม้หนีบตามปกติเลย คือการจับไม้หนีบผ้าด้วยปลายนิ้วโป้งและนิ้วชี้หรือนิ้วกลาง บีบเข้าหากันเพื่อง้างปากไม้หนีบผ้าให้อ้าออกแล้วคลาย ทำซ้ำๆกันหลายๆครั้ง

2.ดินน้ำมัน

เวลาพูดถึงดินน้ำมัน หลายคนมักนึกถึงการปั้นดินน้ำมันสมัยเด็กๆ เพื่อช่วยเสริมสร้างทักษะด้านจินตนาการ ซึ่งจริงๆ แล้ว อุปกรณ์ของเล่นสำหรับเด็กชนิดนี้มีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะการที่เราได้ปั้น ได้บีบ ได้ขย้ำดินน้ำมันจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อนิ้วมือของเราแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างการประสานสัมพันธ์ ระหว่างประสาทตากับกล้ามเนื้อนิ้วมือให้สอดคล้องกันอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว หากวันไหนเจอลูกหลานกำลังปั้นดินน้ำมันอยู่ ก็เดินเข้าไปขอเล่นด้วยเลย

3.ลูกปัดหรือลูกแก้ว

สมัยก่อน งานประดิษฐ์งานฝีมือเป็นเรื่องที่พี่ๆทำได้ง่ายๆ แต่เดี๋ยวนี้สิ จะหยิบจับอะไรก็ไม่ค่อยถนัดถนี่เหมือนเมื่อก่อน เห็นทีคงต้องเอาลูกปัดลูกแก้วที่เหลืออยู่ไปให้คนอื่นเสียแล้ว หยุดก่อน พี่ๆ อย่าเพิ่งให้ใครเลย เพราะว่าลูกปัดลูกแก้วเหล่านี้ สามารถเป็นอุปกรณ์ช่วยในการฝึกหยิบจับของชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้เป็นอย่างดี โดยใช้นิ้วโป้งกับนิ้วต่างๆ หยิบลูกปัดหรือลูกแก้วใส่จานทีละเม็ด ถ้าทำบ่อยๆ สักวัน พี่ๆ อาจจะกลับมาทำงานประดิษฐ์ได้อย่างคล่องแคล่วอีกครั้งก็เป็นได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 3 อุปกรณ์ตัวช่วยใกล้ตัวที่จะมาช่วยบริหารกล้ามเนื้อ เพิ่มแรงบีบมือ และช่วยในเรื่องของการหยิบจับสิ่งของให้กระชับและมั่นคงมากยิ่งขึ้น ถ้าหากพี่ๆ คนไหนรู้จักอุปกรณ์ตัวช่วยดีๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมานี้ อย่าลืมคอมเมนต์มาบอกเล่าประสบการณ์ให้เพื่อนๆ วัยเก๋าคนอื่นๆฟังด้วยนะจ๊ะ

คำเตือน: ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ เช่น เจ็บ ปวด ติดขัด ที่นิ้วมือ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เพื่อรับวิธีการบริหารกล้ามเนื้อมือที่เฉพาะเจาะจงและเหมาะสม

อ้างอิง
“ตำราโกงอายุ” คู่มือสำหรับผู้สูงวัยที่ทำให้การดูแลชีวิตหลังวัยเกษียณเป็นเรื่องง่ายๆ
http://www.siphhospital.com/th/news/article/share/998/Hand-Exercises

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ