เรื่องโดย สุภา ไตรรัตน์ผลาดล

สิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้สูงวัยในสังคมไทยปัจจุบันคือ การเกิดภาวะซึมเศร้า มีอาการหงอย อาการเหงา และอาการเฉา อันเป็นสาเหตุนำไปสู่ปัญหาด้านต่างๆ ได้ ผู้ดูแลและสมาชิกในครอบครัวควรให้ความสำคัญ

เราสามารถสร้างและทำวันนี้ให้เป็นวันพิเศษสำหรับผู้สูงวัยได้ง่ายๆ ด้วยการเพิ่มกิจกรรมที่นอกเหนือไปจากกิจวัตรประจำวันของผู้สูงวัย

ไม่ว่าจะเป็นการสร้างและทำแต่ละวันให้เป็นวันพิเศษ ด้วยการเปลี่ยนบรรยากาศพาผู้สูงวัยไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ให้ปอดได้รับอากาศบริสุทธิ์ ได้ขยับร่างกาย เติมความสดชื่น แจ่มใส และเปี่ยมไปด้วยพลัง

การเข้าวัดไปกราบพระและทำบุญ คือหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้สูงวัยใช้เป็นที่พึ่งทางใจ ให้ผ่อนคลายจากโลกปัจจุบันอันว้าวุ่น สู่ความสงบใต้ร่มเงาของศาสนา

หรือกระทั่งการพาผู้สูงวัยไปรับประทานอาหารนอกบ้านพร้อมกัน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นสวนอาหารท่ามกลางสวนสวย ร่มรี่นด้วยแมกไม้หลายพันธุ์ ก็ยิ่งทำให้วันนั้นเป็นวันพิเศษ

เมื่อได้ดูแลสุขภาพทางกายให้ผู้สูงวัยแล้ว อย่าละเลยสุขภาพทางใจ หมั่นให้ยาชูใจ ด้วยการหมั่นแสดงความรักให้กัน โดยสามารถทำได้ทุกวัน อย่างเช่นการพูดคุย บอกรัก สัมผัส และโอบกอด ซึ่งเป็นการสร้างพลัง เติมยาอายุวัฒนะให้กับผู้สูงวัยได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือราคาแค่ 0 บาทเท่านั้น