นานาสาระผู้สูงอายุ

ใส่ใจอาหาร ใส่ใจสุขภาพ

ว่ากันว่า “you are what you eat” เรารับประทานอาหารอย่างไร สุขภาพของเราก็เป็นอย่างนั้น หลายๆครั้งที่เราให้ความสุขของปากมาก่อนความสำคัญของสุขภาพ แต่เมื่ออายุมากขึ้นการรับประทานอาหารที่ตามใจตนเองมากไปนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้ ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นเราก็ควรที่จะหันมาดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่มีความสุข สิ่งง่ายๆที่เราสามารถทำได้เลยก็คือ การเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหาร

.

พูดถึงการเปลี่ยนแปลงพี่หลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเป็นการทำลายความคุ้นชินของเราที่ทำมาเป็นประจำทุกวัน แต่แท้จริงแล้วการเปลี่ยนแปลงสามารถเริ่มต้นขึ้นได้จากความเข้าใจและค่อยๆปรับเปลี่ยนเรียนรู้กันไป วันนี้เราขอนำเสนอสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจในการรับประทานอาหาร ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่หลายๆคนอาจจะมองข้าม แต่ถ้าวันนี้ใส่ใจอีกนิด รับรองว่าสุขภาพดีอย่างแน่นอน

.

5 สิ่งที่ควรใส่ใจในการรับประทานอาหาร

1. ใส่ใจจำนวนแคลอรี่

เมื่ออายุมากขึ้นเราจะต้องการแคลอรี่ที่น้อยลงเพื่อที่จะควบคุมน้ำหนักของเรา หากเรารับประทานอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินกว่าที่เราจะเผาผลาญได้จะทำให้มีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น โดยเมื่ออายุมากขึ้น เราอาจมีปัญหาในเรื่องของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ซึ่งอาจทำให้เคลื่อนไหวได้ลดลงและมีการเผาผลาญที่น้อยลง อีกทั้งอาจมีปัญหาในส่วนของมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงเช่นกัน ซึ่งทำให้กระบวนการเมตาบอลิซึม (Metabolism) นั้นทำงานได้ช้าลง เราจึงต้องการจำนวนแคลอรี่ที่น้อยลง ดังนั้น พี่ๆอย่าลืมใส่ใจนับแคลอรี่ก่อนจะรับประทานอาหารนะคะ

2. ใส่ใจคุณค่าทางอาหาร

จากในข้อแรกนั้น เมื่อเราอายุมากขึ้นจะต้องการแคลอรี่ที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตามร่างกายของเรายังต้องการสารอาหารที่เท่าเดิมหรือบางทีอาจจะมากขึ้น ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงจะช่วยให้พี่ๆได้รับวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่เพียงพอ อาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเหล่านี้ ได้แก่ ผักและผลไม้ ถั่วและเมล็ดธัญพืชต่างๆ นมที่มีไขมันต่ำ และลีนโปรตีน เป็นสิ่งที่หารับประทานได้ไม่ยากเลย ไปตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่าลืมหยิบอาหารเหล่านี้ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วยนะคะ

 

3. ใส่ใจปัญหาเรื่องสุขภาพ

แน่นอนว่าเมื่ออายุเพิ่มขึ้นอาจทำให้หลายๆคนเริ่มมีโรคประจำตัวที่ต้องเริ่มดูแลรักษา เช่น คอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการรักษาสุขภาพให้ยังแข็งแรง เช่น หากเป็นคอเลสเตอรอลสูง จะต้องรับประทานอาหารที่มีคุณค่ามากแต่แคลอรี่น้อย รวมถึงอาจลดเค็มและหวานลง โดยพี่ๆควรงดเว้นการรับประทานอาหารตามที่แพทย์แนะนำ และรับประทานอาหารที่ดีต่อโรคประจำตัว อีกทั้งเมื่ออายุมากขึ้น หลายๆคนอาจเซนซิทีฟต่อการรับประทานอาหารบางอย่าง เช่น หัวหอม พริกไทย นม หรืออาหารรสจัด ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็ควรที่หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้นะคะ

 

4. ใส่ใจระบบภูมิคุ้มกัน

ใครที่ชอบรับประทานอาหารที่ดิบๆ หมัก ดอง หรืออาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัยอยู่ อาจต้องระวังมากขึ้น เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลง ซึ่งอาจนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บได้ อย่างเช่น อาหารเป็นพิษ โดยพี่ๆควรรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามสุขอนามัย ใส่ใจในวัตถุดิบที่ใช้ หมั่นดูฉลากวันหมดอายุ และใส่ใจขั้นตอนการทำอาหารมากขึ้น

5. ใส่ใจมื้ออาหาร

การรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญ หลายๆครั้งที่การอยู่บ้านคนเดียว และต้องทำอาหารเอง อาจทำให้พี่ๆ รู้สึกเบื่อที่จะรับประทานอาหาร และตัดปัญหาด้วยการไม่รับประทานอาหาร หรือรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นอาจทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกาย พี่ๆอาจลองปรึกษากับคนในครอบครัวในการจัดอาหาร หรือลองสั่งอาหารอร่อยๆจากแอปฯส่งอาหารต่างๆในปัจจุบัน ที่จะช่วยเติมเต็มการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้มีความสุขได้  แต่หากพี่ๆเลือกที่จะรับประทานอาหารสำเร็จรูป ก็ควรเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น มีไฟเบอร์สูง มีโซเดียมต่ำ มีคุณค่าทางอาหารสูง น้ำตาลน้อย อย่างไรก็ตามทางที่ดีเลือกอาหารที่มีการปรุงสุกใหม่ๆจะดีที่สุดนะคะ

.

เราได้รู้ถึง 5 สิ่งที่ควรใส่ใจในการรับประทานอาหารกันไปแล้ว พี่ๆอย่าลืมนำไปปรับใช้เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีและยังแฮปปี้ในทุกๆวันนะคะ อย่าลืมนะคะว่า “you are what you eat” เรารับประทานอาหารอย่างไร สุขภาพของเราก็เป็นอย่างนั้น สุขภาพเปลี่ยนได้ด้วยการรับประทานอาหารให้เหมาะสมและดีต่อสุขภาพ รักร่างกายอย่าลืมใส่ใจเรื่องอาหารนะคะ

อ้างอิง
https://www.healthline.com/health/healthy-eating-for-seniors#agerelated-changes

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment