กิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ

WE YOUNG ฒันสมัย ย้อนวัยไปในโลกเทคโนโลยี

หลายคนอาจเข้าใจว่า พี่ๆ วัยเก๋ากับเรื่องเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยถูกกัน แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าว่าวัยไหนก็สามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างคล่องแคล่ว ดูอย่างทุกวันนี้ที่วัยเก๋าทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง จะใช้ท่องเน็ตหรือเล่นโซเชียล ก็ทันเทรนด์ไม่มีตกยุค

.

นั่นจึงเป็นที่มาของโซนพิเศษที่ชื่อว่า ‘WE YOUNG ฒันสมัยในงาน Commart Thailand 2018 งานแสดงเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มือถือ และของใช้ทันสมัยใหญ่ที่สุดในไทย จัดขึ้นเมื่อ 1 – 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดย ARIP ยังแฮปปี้ และผู้สนับสนุนใจดีอีกมากมายที่มาร่วมเปิดบูธในงานนี้ด้วย ซึ่งโซนพิเศษนี้ได้เปิดโอกาสให้พี่ๆ วัยเก๋าที่อยากอัพเดตเทรนด์ดิจิทัลได้เรียนรู้กันอย่างจุใจ ส่วนภายในงานมีกิจกรรมอะไรดีๆ บ้าง ลองไปติดตามกัน

.

จุดเริ่มต้นของงานในครั้งนี้มาจากข้อมูลเชิงลึกที่ว่า ผู้สูงอายุจริงๆ แล้วยังต้องการใช้เทคโนโลยีไม่ต่างจากวัยอื่นๆ ซึ่งโดยปกติงาน Commart เป็นพื้นที่ของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะอัพเดตเทคโนโลยีและเทรนด์ดิจิทัลใหม่ๆ แต่สำหรับงานในครั้งนี้ พี่ๆ วัยเก๋าก็มีโอกาสได้อัพเดตเทคโนโลยีกันบ้าง ที่มาของชื่อโซนเก๋ๆ ที่ใช้คำว่าฒันสมัยที่เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่าทันสมัยเพื่อให้พี่ๆ รู้สึกว่าเทคโนโลยียุคใหม่ป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่ไกลตัวเลย เพราะการใช้ชีวิตประจำวันในทุกวันนี้ ล้วนมีเทคโนโลยีช่วยอำนวยความสะดวกอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 

กิจกรรมแรกกับเสวนาดีๆ ในหัวข้อเลือกโทรศัพท์มือถือกับการใช้งานอย่างไร ให้เหมาะกับวัยเก๋าที่มาแนะนำการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน รวมถึงการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งทุกวันนี้เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ไอทีที่สำคัญที่สุดและจำเป็นอย่างมาก เพราะกิจกรรมแทบทุกอย่างในชีวิตประจำวันเกือบทั้งหมดถูกใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนเป็นหลัก จะอ่านคอนเทนต์ดีๆ ในอินเทอร์เน็ต อัพโซเชี่ยล ไลน์คุยกับลูกหลานหรือเพื่อนสนิท กระทั่งการช้อปปิ้งก็สามารถทำได้ผ่านหน้าจอ และที่สำคัญคือการใช้งานแอปพลิเคชันดีๆ อย่าง ยังแฮปปี้ ของเรา ก็ต้องโหลดและใช้ผ่านสมาร์ทโฟนด้วยเช่นกัน

.

และอีกหนึ่งหัวข้อเสวนาเรียนเล่นโซเชียลให้สนุกและปลอดภัยสำหรับวัยเก๋าเป็นการต่อยอดในการใช้สมาร์ทโฟนอย่างถูกวิธี เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า โซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กเป็นสื่อที่เป็นเหมือนดาบสองคม มีทั้งประโยชน์มหาศาลและหากใช้อย่างผิดวิธีก็มีโทษมากมายเช่นกัน หัวข้อนี้จึงเป็นการแนะนำเคล็ดลับการท่องโลกโซเชียลให้ได้ทั้งสาระประโยชน์เหมาะสมกับพี่ๆ วัยเก๋า รวมถึงข้อควรระวังในการใช้ต่างๆ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เวทีเสวนาครั้งนี้จึงตอบโจทย์พี่ๆ วัยเก๋าอย่างมากเลยทีเดียว

.

นอกจากมีเสวนาๆ ให้พี่ๆ วัยเก๋าได้เก็บเกี่ยวความรู้และอัพเดตเทรนด์กันไปเต็มกระเป๋าแล้ว ยังมีกิจกรรมเวิร์คช้อปดีๆ ที่ต้องบอกเลยว่ามีพี่ๆ ให้ความสนใจสมัครเข้ามาร่วมกันอย่างคับคั่ง เริ่มต้นกันที่เก๋าแต่เก๋! สอนเทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถืออย่างมืออาชีพเพราะใครๆ ต่างก็มีสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายรูปได้ โอกาสในการได้รูปสวยๆ ด้วยฝีมือของตัวเองจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เวิร์คช้อปนี้จึงมาสอนเทคนิคง่ายๆ ในการถ่ายรูปด้วยมือถือ อย่างเช่นการหามุมกล้องเก๋ๆ การใส่ฟิลเตอร์และตกแต่งรูปให้ดูดีขึ้น ช่วยให้พี่ๆ สามารถอัพรูปสวยๆ อวดเพื่อนในโซเชียลได้ทันที

.

และอีกหนึ่งเวิร์คช้อปที่ได้รับความสนใจมากไม่แพ้กันคือวาดจากมือสู่ดิจิทัล การ์ดให้คนรักใบเดียวในโลกที่ชวนให้พี่ๆ วัยเก๋าได้ฝึกวาดภาพดิจิทัลอย่างง่าย ด้วยการนำภาพต้นฉบับมาเปลี่ยนให้เป็นภาพวาดดิจิทัลด้วยการใช้แอปพลิเคชัน Adobe Sketch สำหรับวาดภาพและลงสีด้วยแท็บเล็ต จนออกมาเป็นการ์ดทำมือที่ให้พี่ๆ วัยเก๋านำไปมอบกับคนที่รักแทนความรู้สึกดีๆ รับรองว่าผู้รับต้องดีใจแน่นอน เพราะการ์ดแบบนี้มีใบเดียวในโลกเท่านั้น

เสร็จสิ้นจากเสวนาและเวิร์คช้อป บริเวณโซนรอบๆ ก็ยังมีบูธของสปอนเซอร์ใจดีที่พร้อมใจกันนำผลิตภัณฑ์สุดพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อวัยเก๋าโดยเฉพาะ อย่างเช่น เงินฝากเผื่อเรียกพิเศษผู้สูงวัย และ เงินฝากเผื่อเรียกประชารัฐผู้สูงวัย ของธนาคารออมสิน ที่มอบอัตราดอกเบี้ยพิเศษมากกว่าปกติสำหรับผู้ฝากที่อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และยังไม่เสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝากอีกด้วย ประกันชีวิต ซีเนียร์ 90/90 (เพื่อผู้สูงอายุ) ของทิพยประกันชีวิต ที่ไม่ต้องตรวจหรือตอบคำถามสุขภาพ พร้อมเลือกความคุ้มครองได้สูงสุดถึง 300,000 บาท รวมไปถึงตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยอย่าง Airplay หรือ Shopee ที่ทำให้การทำธุรกรรมและการช้อปปิ้งเป็นเรื่องง่าย

ส่วนยังแฮปปี้เองก็ยังมาเปิดบูธแนะนำแอปพลิเคชัน YOUNGHAPPY ที่พี่ๆ หลายคนรู้จักกันดี หนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยให้พี่ๆ วัยเก๋าไม่เหงาและเบื่ออีกต่อไป เพราะมีทั้งฟีเจอร์ดีๆ อย่าง คอลล์เซ็นเตอร์ บริการที่ปรึกษาปัญหาวัยเก๋า ห้องพูดคุยและแชร์ประสบการณ์กับเพื่อนใหม่ คอนเทนต์ดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิต รวมไปถึงอัพเดตกิจกรรมออกทริปและเวิร์คช้อปที่ช่วยวัยเก๋าให้ออกมาสนุกนอกบ้าน โดยมีทีมงานของยังแฮปปี้มาแนะนำการใช้งานอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ส่วนกิจกรรมไฮไลต์ของงานในครั้งนี้ คือเสวนาในหัวข้อวัยเก๋า VS เกมอีสปอร์ต ยิ่งเล่น ยิ่งคูลเป็นการเกาะกระแสอีสปอร์ตที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก เพียงแค่มูลค่าของธุรกิจเกมในไทยก็สูงถึงหมื่นล้านบาทแล้ว จนเกิดเป็นอาชีพของ นักกีฬาอีสปอร์ต ที่มีการฝึกฝนเพื่อแข่งขันไม่ต่างกับนักกีฬาทั่วไป และ แคสเตอร์ หรือนักพากย์เกมที่เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งการเล่นเกมอาจถูกมองว่าเป็นกิจกรรมสำหรับน้องๆ วัยรุ่นวัยเรียน แต่จริงๆ แล้ว วัยเก๋าก็สามารถสนุกกับการเล่นเกมได้เช่นกัน เพราะนอกจากพี่ๆ จะสามารถฝึกฝนในการเล่นให้เก่งเพื่อฝึกสมองและไหวพริบแล้ว เกมยังเป็นเหมือนสื่อกลางในการลดช่องว่างระหว่างวัยกับสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย เรียกว่าชวนหลานๆ ไปตีป้อมพร้อมกันได้เลย เพราะการเล่นเกมไม่ได้ก่อให้เกิดโทษอย่างที่สังคมส่วนใหญ่เข้าใจ เพียงแค่รู้จักการแบ่งเวลาเล่นอย่างเหมาะสม และเลือกใช้เกมเป็นสื่อกลางในการสร้างความสัมพันธ์อย่างเข้าใจ การเล่นเกมจึงถือว่ามีประโยชน์สำหรับพี่ๆ วัยเก๋าทุกคนอย่างมาก

.

หลังจากที่ได้รับฟังเสวนาดีๆ เกี่ยวกับอีสปอร์ตกันไปแล้ว ก็มาสู่กิจกรรมที่พี่ๆ วัยเก๋าทุกคนรอคอยกับ “RoV Battle Show” ที่สนับสนุนโดย Garena Thailand โชว์การแข่งขันเกม RoV โดยเกมเมอร์วัยเก๋าปะทะกับเกมเมอร์รุ่นเยาว์ พร้อมด้วยแคสเตอร์มืออาชีพมาพากย์สร้างบรรยากาศสุดสนุก ซึ่งจำลองภาพการแข่งขันอีสปอร์ตจริงๆ ให้ได้สัมผัสกันแบบสดๆ เลยทีเดียว

ได้เห็นภาพรวมของกิจกรรมทั้งหมดในโซน ‘WE YOUNG ฒันสมัยไปแล้ว ลองไปฟังความรู้สึกของตัวแทนวัยเก๋าที่เข้ามาร่วมงานกันบ้างก่อนหน้านี้ใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น ก็ไปถามเด็กๆ ให้ช่วยสอนให้ รวมทั้งไปอบรมต่างๆ ของกทม.จนใช้เป็น ส่วนตัวมองว่าเทคโนโลยีจำเป็นมากสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อยากรู้อะไรก็สามารถเสิร์ชหาใน google ได้ ตั้งใจมางานนี้เพราะอยากมาเวิร์คช้อปกับยังแฮปปี้เพื่อเอาความรู้ใหม่ๆ ไปใช้ ต้องขอบคุณทีมงานที่จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ให้กับวัยเก๋าอย่างเรา เพราะวัยนี้ทุกคนควรจะเรียนรู้เทคโนโลยีให้ทันโลกเสมอพี่เรวัต อายุ 67 ปีบอกกับเราถึงความรู้สึกที่มาร่วมงานในครั้งนี้

ได้เห็นกิจกรรมดีๆ ที่ชาวยังแฮปปี้ตั้งใจจัดให้พี่ๆ วัยเก๋าขนาดนี้แล้ว

อย่าลืมติดตามกิจกรรมดีๆ จากเราก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment