ยังมีไฟ

นักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ ลงพื้นที่จริง ลุยสร้างโอกาสให้กับคนไร้ที่พึ่ง

หลังจากที่ ‘หลักสูตรวุฒิบัตร นักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่’ โดย ยังแฮปปี้ ร่วมกับ วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลักสูตรพิเศษเพื่อการเรียนรู้การทำงานอาสาสมัครสำหรับผู้สูงอายุ เสร็จสิ้นการเรียนการสอนลงไปไม่นาน ก็ถึงเวลาที่นักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ต้องลงพื้นที่ เพื่อนำวิชาความรู้ที่ได้ไปปรับใช้เพื่อช่วยเหลือสังคมจริงๆ แล้ว

ยังแฮปปี้ ได้ร่วมมือกับ กลุ่มกล่องดินสอ อีกหนึ่งกิจการเพื่อสังคมที่เน้นช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส เกิดเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ต่อยอดมาจาก ‘โครงการให้โดยเฉพาะ’ โดยให้ทีมนักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ของเรา ได้เข้าไปฝึกอาชีพให้กับคนไร้ที่พึ่งทั้งชายและหญิง ณ สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งชายธัญบุรี เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยการสอนทำแท่นไม้สำหรับวางหนังสือและแท็บเล็ต และศิลปะการสร้างลายเดคูพาจบนผืนเสื่อ ซึ่งเป็นทักษะที่พี่ๆ มีกันพร้อมอยู่แล้ว

เริ่มต้นกับกิจกรรมในช่วงเช้า ตัวแทนนักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ได้แนะนำถึงวิธีการฝึกจิตใจให้มีสมาธิ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการประกอบอาชีพทุกอาชีพ โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องใช้งานฝีมือ อย่างเช่นการทำงานไม้หรือทำลายเดคูพาจที่ต้องอาศัยสมาธิเป็นพิเศษ

.

หลังจากที่ได้เรียนรู้เรื่องสมาธิไปแล้ว ก็มาถึงช่วงเวลาลงมือ ซึ่งเหล่าผู้รับบริการทั้งชายและหญิงต่างก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีอุปสรรคเรื่องการสอนไปบ้าง แต่ด้วยจิตใจของเหล่านักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ที่พกมาอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้ช่วงเวลาครึ่งวันของการสอนเต็มไปด้วยรอยยิ้มของทั้งผู้สอนและผู้เรียน

“เรามองว่าการมาลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน เราไม่ได้คาดหวังถึงขนาดว่าเขาจะทำเป็นอาชีพได้แค่ให้เขามีความสุขที่ได้ทำก็พอแล้ว หลังจากเสร็จการสอนก็รู้สึกว่าเขาได้อะไรกลับไปจริงๆ เราเองก็มีความสุขไปด้วย” พี่วรพรรณ พันธ์พัฒนกุล อายุ 61 ปี กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มาลงพื้นที่ ซึ่งเป็นความสุขที่มอบให้ไปแล้วกลับคืนมาให้กับตนเองอีกด้วย

     

การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เรียกว่าเป็นการต่อยอดจากหลักสูตรหลักสูตรวุฒิบัตร นักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน โดยการสร้างโอกาสให้คนไร้ที่พึ่งสามารถต่อยอดเป็นอาชีพต่อไปได้ในอนาคต


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment