ยังทันสมัย

เลือกกินอาหารเจ ให้แข็งแรง แถมแต้มบุญ

ถึงช่วงเทศกาลกินเจที่ได้วนมาอีกครั้ง เห็นอาหมวยอาตี๋หลายบ้านเดินเข้าออกร้านเจกันแทบทุกคน และเชื่อว่าวัยรุ่นใหญ่อย่างเราๆ ก็มักจะกินเจกันอยู่ก่อนแล้ว เพราะการกินเจถือเป็นการละเว้นเนื้อสัตว์ เสริมแต้มบุญ สร้างพลังบวกให้ตัวเอง นอกจากจะกินเจแล้ว หลายบ้านก็ยังทำอาหารเจได้อร่อยมากๆ อีกด้วย!

แต่การกินอาหารเจในวัยเรา ก็ไม่ใช่ว่าจะบริโภคอะไรก็ได้ตามใจ ด้วยระบบภายในและร่างกายที่ต่างจากหนุ่มสาว ทำให้เราควรระมัดระวังในการกินมากกว่าเดิม วันนี้เราจึงมีทิปส์ในการเลือกรับประทานอาหารเจมาฝากทุกคน ให้ได้อิ่มอร่อยกับอาหารเจ เสริมพลังบุญ แถมร่างกายแข็งแรงมาฝากกัน

อาหารเจส่วนมากจะเน้นแป้ง และหลายเมนูที่มักนำไปทอด ผัด ในปริมาณน้ำมันเยอะๆ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพผู้สูงวัย ทำไมร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่สูงเกินความจำเป็น เมื่อรับประทานมากๆ ก็จะเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน เป็นต้น

ควรเลือกอาหารที่เหมาะกับสภาพร่างกายของเรา เช่น ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานก็ไม่ควรเลือกอาหารที่มีรสหวานเกินปกติ หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งมาก ทางที่ปลอดภัยคือเน้นอาหารจืดๆนิ่มๆ หลีกเลี่ยงการเติมเครื่องปรุงมากเกินไป 

ผู้สูงมักมีปัญหาเรื่องแก๊สในกระเพาะอาหาร ดังนั้นการกินผักต่างๆ ควรนำมาปรุงสุก และทำให้นิ่มเสียก่อนจะดีต่อกระเพาะ 

ใช่ว่ากินเจแล้วจะทำให้ร่างกายชาดโปรตีน เราสามารถเสริมได้ด้วยโปรตีนจากนมถั่วเหลือง หรือจะเป็นถั่ว หรือธัญพืชต่างๆ ก็ได้ เพราะนมถั่วเหลืองให้โปรตีนที่มากกว่าหรือเทียบเท่ากับนมวัวเลย หรือถ้าใครถนัดรับประทานถั่วมากกว่า ก็สามารถใส่ถั่วเป็นเครื่องเคียงคู่กับมื้ออาหารแต่ละเมนูของเราได้ง่ายๆ เน้นปริมาณ ก็สามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้สบาย

การต้ม นึ่ง อบ เป็นกรรมวิธีที่ดีต่อร่างกายที่สุดแล้ว ถ้าใครนึกไม่ออกก็ขอแนะนำเมนูพื้นบ้านไทยอย่าง น้ำพริกเจผักต้ม คลีน อร่อย ไม่มีสารพิษเจือปน หรือจะเมนูเต้าหู้และถั่วก็ดี เพราะมีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียมและแคลเซียมที่ทำให้กระดูกแข็งแรง กินคู่กับข้าวกล้องที่มีกรดอะมิโนเมทไทโอนิน (methionine) และไลซีน (lysine) เป็นกรดอะมิโนที่ใกล้เคียงกับสัตว์ แต่เป็นโปรตีนที่ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment