ยังทันสมัย

แค่ปรับความคิดก็ไม่ “แก่เกินไป” ที่จะถูกจ้างงาน

เราต่างรู้ดีว่า การสมัครงานในวัยที่อายุมากเป็นเรื่องยาก อาจเพราะด้วยภาพในหัวที่จะป๊อบขึ้นมาว่าคนทำงานที่อายุเยอะจะต้องหัวโบราณ ไม่ยอมปรับตัว ไม่เรียนรู้สิ่งใหม่ ไม่ทันโลกที่เปลี่ยนไป แต่มันอาจไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป เพราะสมอง ความคิด และทัศนคติ เป็นสิ่งที่เราเองควบคุมมันได้ ถึงแม้ภาพภายนอกและตัวเลขอายุจะควบคุมไม่ได้แล้วก็ตาม ขอเพียงแต่ให้พร้อมต่อการปรับเปลี่ยน และความคิดที่สื่อว่าเรายังไม่พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ เช่น

“ฉันเคยทำแล้ว”

“นี่เป็นวิธีที่ฉันเคยทำได้ดีในตอนนั้น” หรือ

“ฉันเคยทำหมดแล้วและฉันก็รู้หมดแล้ว”

 

ลองเปลี่ยนมาเป็น

  1. แชร์ตัวอย่างดีๆ

ในการสัมภาษณ์งาน ถ้าผู้รับสมัครถามและให้เราช่วยเล่าถึงตอนที่เราเคยทำงานในอดีต ก็อาจนำประสบการณ์เก่าๆ มาเล่าให้เขาเห็นภาพและตัวอย่าง แต่ให้ยกตัวอย่างเคสที่เพิ่งผ่านไป 2-3 ปีไม่นานมานี้

  1. แสดงให้เขาเห็นว่าเราพร้อมและมีความตั้งใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

ขึ้นชื่อว่างาน ทุกงานจะต้องมีให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่เรามีอายุเข้ามาเป็นปัจจัยให้เป็นห่วง ควรทำให้ผู้รับสมัครเห็นว่าเรามีความสนใจในตัวงาน และพร้อมที่จะเรียนรู้ และเติบไป พัฒนาไปมากขึ้นอีก

  1. ค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับเนื้องาน ไม่ใช่ประสบการณ์

ถ้าเราเคยมีประสบการณ์ในการทำบางอย่างมา 20 ปี แน่นอนว่าสิ่งนั้นย่อมมีมูลค่ามากกว่าคนที่เคยทำมา 5 ปี แต่อย่างไรก็ตาม อัตราค่าตอบแทนนั้นก็จะขึ้นอยู่กับมูลค่าของตำแหน่งที่ต้องการคนที่เหมาะสมเข้ามาเป็นเจ้าของ

  1. ให้พลังบวกแปรผันตามอายุของเรา

อย่าให้ประสบการณ์ชีวิตต่างๆ ที่เคยผ่านมาทำให้พลังบวกและไฟในตัวเราหายไป ยิ่งแก่ยิ่งต้องน่าเชื่อถือ และสามารถพึ่งพาได้อย่างอบอุ่นใจ

ถ้าเรามีคุณสมบัติครบทุกประการ พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ บวกกำไรที่เป็นประสบการณ์มากว่า 20 ปี มีหรือที่จะถูกปฏิเสธที่จะเข้าทำงานไปง่ายๆ งานนี้เด็กรุ่นใหม่ก็สู้ไม่ได้แน่นอน!

resource: https://www.cbsnews.com/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment