ยังแข็งแรง

50+ บอกลาทีวีนั่งน้อยหน่อย ลุกบ่อยขึ้น

 

สิ่งที่น่ากลัวในการติดทีวี ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ในทีวีเสมอไป แต่มันคือพฤติกรรมเวลาเราดูทีวีนั่นเอง ทีวีจะทำให้เรานั่งติดเก้าอี้ไปเรื่อยๆ เป็นเวลานาน ซึ่งนี่แหละที่ทำร้ายร่างกายของเราโดยไม่รู้ตัวโดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัย 50+

โดย National Institutes of Health และ AARP ได้ทำการสำรวจผู้สูงอายุช่วงตั้งแต่ 50-71 ปี พบว่า กว่า 65% ของผู้ที่ดูทีวีมากกว่า 5 ชั่วโมงต่อวันติดๆกันนั้นมีการลุกเดินที่ไม่ค่อยได้สะดวกเหมือนปกติ (และอาจร้ายแรงจนถึงขั้นเดินไม่ได้ไปเลยก็ได้) เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ดูทีวีน้อยกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน ผลสำรวจนี้ก็ยังสอดคล้องกับผลการศึกษาจาก The Journals of Gerontology, Series A: Biological Sciences and Medical Sciences ที่ได้กล่าวถึงว่าการใช้เวลาไปกับหน้าจอทีวีนานๆ จะเป็นอันตรายสำหรับคนติดที่นั่งไม่ค่อยได้ลุกออกไปทำกิจกรรมที่ใช้ร่างกายตลอดทั้งสัปดาห์

นอกจากนี้ยังได้ทำการทดลองกับผู้สูงอายุกว่า 134,000 คนที่เริ่มเก็บผลตั้งแต่ยังมีสุขภาพดี และดูพฤติกรรมการนั่งอยู่เฉยๆ ดูทีวีไปเรื่อยๆ ทั้งวัน เมื่อสิบปีผ่านไปก็ได้นำผลมาเก็บอีกครั้งและพบว่า ระดับความเร็วในการเดินและความสามารถในการเดินของผู้ที่เดินน้อยกว่า 2 ไมล์ต่อชั่วโมงนั้นส่งผลให้ไม่สามารถเดินได้อีกเมื่อสิบปีให้หลัง และอาจมีสิทธิที่จะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้แบบคนทั่วไปได้

แต่ข่าวดีก็คือ คนที่ได้ออกกำลังกายหรือใช้ร่างกายมากกว่า 7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และถึงจะนั่งอยู่เฉยๆ นานๆ ก็ยังดีกว่า เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ใช้ร่างกายเลย

การนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะนานๆ ก็เช่นกัน แม้เราจะมีการยืนยืดเส้นสาย ออกไปซื้อกาแฟข้างนอก หรือเดินไปเข้าห้องน้ำบ้าง ก็ดีกว่าการนั่งแช่นานๆ เปิดซีรี่ย์ละครดูต่อกันไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้ลุกไปไหน หรือแม้แต่ขยับร่างกาย ยิ่งเมื่อสูงวัยที่ขยับร่างกายได้ลำบากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับท่านั่งสบายๆ ที่ไม่อยากจะลุกออกไปจากรายการโปรดที่อยู่ตรงหน้า นี่ถือเป็นเรื่องอันตรายเบอร์ใหญ่เรื่องนึงของวัยนี้ที่เกิดขึ้นมาโดยที่เราอาจไม่ทันรู้ตัวเลยทีเดียว

นั่งน้อยหน่อย ลุกบ่อยขึ้น

ถ้าใครรู้ตัวว่าติดทีวีซี่รี่ย์ละครหลังข่าว ดูได้ แต่ไม่ใช่นั่งดูทั้งวัน และควรออกกำลังกายให้มากกว่าการนั่ง ขยับ เคลื่อนที่ และใช้ร่างกายให้มากกว่าการนั่งนะจ๊ะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment