นานาสาระผู้สูงอายุ

8 วิธีขจัดปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาว

พี่ๆวัยเก๋าหลายคนอาจเคยส่องกระจกแล้วเห็นลิ้นขาวๆ ของตัวเอง แปรงก็แล้ว บ้วนปากก็แล้วแต่ก็ยังกลับมาให้เจออยู่เป็นประจำ อาการเหล่านี้อาจดูไม่น่าเป็นอะไรแต่จริงๆแล้ว ลิ้นเป็นฝ้าขาวอาจเป็นสัญญาณของการดูแลอนามัยทางช่องปากที่ไม่เพียงพอ

.

ลิ้นเป็นฝ้าขาวอาจเกิดได้จากไต กระเพาะ ปอด หัวใจ ตับและตับอ่อนอีกด้วย

.

เรามาดูวิธีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อลิ้นให้ลิ้นของเรากันเลย

.

วิธีแรก รับประทานกลีบกระเทียมเล็กน้อยเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเป็นการทำความสะอาดลิ้นของเรา

.

วิธีที่สอง นำน้ำว่านหางจระเข้มาอมกลั้วในปากเป็นสักเวลา 1-2 นาที แล้วบ้วนทิ้ง หลังจากนั้นบ้วนปากด้วยน้ำอุ่น โดยทำแบบนี้หลายๆ ครั้งในหนึ่งวัน ว่านหางจระเข้จะช่วยต้านการอักเสบและมีคุณสมบัติในการรักษา

.

วิธีที่สาม ทำน้ำยาบ้วนปากสมุนไพร โดยการผสมคาโมมายล์หนึ่งช้อนโต๊ะเข้ากับเสจและสะระแหน่หนึ่งช้อนชา และผสมเปลือกโอ๊กหยิบมือหนึ่งลงในน้ำร้อน 4 แก้ว รอให้น้ำที่ผสมลงเริ่มเย็นขึ้นแล้วจึงกรองน้ำนั้นออก จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ อมกลั้วในปาก 2 ครั้งต่อวันหลังจากการแปรงฟัน

.

วิธีที่สี่ เมื่อแปรงฟันให้หยอดเกลือจำนวนเล็กน้อยบนลิ้นของเรา แล้วแปรงลิ้นประมาณ 1 นาที จากนั้นบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด โดยทำเช่นนี้ 2 ครั้งต่อวัน

.

วิธีที่ห้า ผสมผงขมิ้นชันเข้ากับน้ำมะนาวเพื่อทำเป็นยาสีฟัน แปรงลิ้นด้วยยาสีฟันสมุนไพรนี้เป็นเวลา 2 นาที หลังจากนั้นบ้วนปากด้วยน้ำอุ่น ขมิ้นชันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก

.

วิธีที่หก ปากแห้งและการสูญเสียน้ำของร่างกายกระตุ้นให้เกิดลิ้นเป็นฝ้าขาว การดื่มน้ำให้เพียงพอระหว่างวันจะช่วยหลีกเลี่ยงได้

.

วิธีที่เจ็ด ทำความสะอาดฟันและลิ้นโดยใช้ไหมขัดฟัน และใช้น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อโรคอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน

.

วิธีที่แปด เลิกสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้ปุ่มของลิ้นอักเสบและนำไปสู่การสะสมของเซลล์ที่ตายแล้ว โดยสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

.

วิธีที่เก้า หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์มีผลกระทบต่อลิ้นใน 2 ทางในเวลาเดียวกัน มันทำให้ปุ่มของลิ้นเกิดการอักเสบและยังทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในร่างกายอีกด้วย

.

เพราะสุขภาพและอนามัยของช่องปากเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้อย่าลืมนำเคล็ดลับดีๆไปลองใช้ด้วยนะคะ แล้วเรามายิ้มกว้างๆไปด้วยกัน

.


CREDIT: ขอบคุณข้อมูลจาก

FACEBOOK PAGE: @healthiswealth.tsp


ช่องทางติดต่อเรา

LINE: HTTPS://BIT.LY/2GJY38K

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

ดาวน์โหลดแอปได้ที่PLAYSTORE/APPSTORE: YOUNGHAPPY หรือ HTTP://BIT.LY/2FHF2F1

Author

Write A Comment