ยังทันสมัย

ชวนผู้สูงอายุเล่นโซเชียลแบบพอดีๆ สร้างสุขล้นใจ

อีกไม่กี่ปี ประเทศไทยก็จะเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แบบ เห็นได้จากการที่ผู้สูงอายุ รุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก ต่างก็ถือแท็บเล็ต หรือก้มหน้าอ่านข่าวจากโซเชียลเน็ตเวิร์กกันอย่างคล่องแคล่ว แต่เคยสังเกตกันไหมคะว่า เวลาที่เรามีเวลาว่างแล้วเล่นโซเชียลติดๆกันทุกชั่วโมง ทำไมจึงรู้สึกไม่สบายตัวแถมยังหงุดหงิดมากกว่าเดิมอีก ไม่รู้ว่าตาจ๋ายายจ๋าที่กำลังอ่านอยู่จะเคยเป็นกันบ้างไหม แต่น้องสุขมีงานวิจัยดีๆ มาแนะนำและให้ความรู้กันว่า ในหนึ่งวัน ในหนึ่งสัปดาห์ เวลาที่เหมาะสมในการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่จะทำให้เรามีแต่ความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรง และก้าวทันโลกอย่างเหมาะสมกันมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไร…

งานวิจัยชิ้นนี้ไม่ได้ทำขึ้นมาโดยปราศจากต้นตอ หรือพิจารณาจากตัวเลขขึ้นมาเฉยๆนะคะ แต่เขาได้ไปทำการสำรวจสว. ที่ใช้เทคโนโลยี ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กกว่า 480 คนทั่วกทม. เลยทีเดียว เกี่ยวกับว่าพวกเขาได้ออนไลน์หรือเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กกันกี่ชั่วโมงต่อวัน ความถี่ อุปกรณ์ที่ใช้ และรวมแล้วใช้เวลากี่วันต่อสัปดาห์ ซึ่งนำมาวิเคราะห์ชี้วัดกับความสุขที่จะได้รับโดยอิงหลักตามแนวพระพุทธศาสนา จึงพบว่า กลุ่มที่ออนไลน์กันวันละ 2-4 ชั่วโมงเป็นกลุ่มที่จะได้รับความสุขจากการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กมากที่สุด รองลงมาคือวันละ 4-7 ชั่วโมง และที่รั้งท้ายคือวันละ 1-2 ชั่วโมง จะเห็นได้เลยว่า การเดินทางสายกลางนั้นดีที่สุด เล่นมากไปก็ไม่ใช่ว่าจะดี เล่นน้อยไปก็ไม่เติมเต็ม

ส่วนจำนวนวันนั้นก็พบว่ากลุ่มสำรวจที่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กประมาณ 4-6 วันต่อสัปดาห์จะมีระดับความสุขมากที่สุด รองลงมาคือ กลุ่มที่เล่นทุกวัน และกลุ่มที่เล่นสัปดาห์ละ 2-4 วัน ก็คือการเดินทางสายกลางอีกเช่นกัน

ส่วนในเรื่องของอุปกรณ์ที่ใช้นั้น แน่นอนว่าสว. ย่อมอยากรับสารต่างๆ จากอุปกรณ์ที่มองเห็นได้ง่าย ตัวใหญ่ชัดเจน ซึ่งก็คือ แท็บเล็ตนั่นเอง ที่ทำให้ท่านสว.​ มีความสุขจากการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กมากที่สุด รองลงมาคืออุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ที่อาจยุ่งยากต่อการใช้งานอย่างคอมพิวเตอร์โน๊ตบุก

ส่วนสถานที่นั้น บ้านย่อมเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่สร้างความสะดวกสบายและให้ความสุขกับเราได้มากที่สุดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอยู่วัยไหน กำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ก็ตาม รองลงมาก็คือการใช้งานในที่สาธารณะและในที่ทำงาน

วัตถุประสงค์ในการออนไลน์ เปอร์เซ็นที่ก่อให้เกิดความสุขมากที่สุดคือ เพื่อความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง ติดต่อกับเพื่อนๆ คุยกับเพื่อน เป็นต้น เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุไม่เหงา มีสังคม ส่งผลทางด้านจิตใจในเชิงบวกล้วนๆ ส่วนรองลงมาก็คือการใช้เพื่อหาความรู้และเพื่อสังคม

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ผู้สูงอายุท่านไหนอยากทดสอบตามผลวิจัยก็ลองดูได้เลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การเล่น การใช้งานให้พอดีๆ เดินทางสายกลางย่อมดีที่สุด เล่นมากเกินไปก็จะส่งผลต่อสุขภาพในการใช้งาน เช่น การก้มมองแท็บเล็ต การใช้สายตาอย่างไม่หยุดพัก เป็นต้น ในระหว่างที่เล่นก็ควรทำกิจกรรมอื่นเพื่อพักสายตาบ้าง ควรมีเวลาสัก 2-3 วันต่อสัปดาห์ในการหยุดพักการออนไลน์ ไปเป็นการใช้ชีวิตออฟไลน์ เดินเล่นในสวน พบปะเพื่อนฝูงหรือครอบครัว ออกไปเที่ยวบ้าง เพื่อให้ตัวเองได้มีความสุขจากอีกโลกหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ดร.วีรณัฐ โรจนประภา นักวิชาการด้านผู้สูงวัยและนายกสมาคมบ้านปันรัก
ข้อมูลเพิ่มเติม www.younghappy.org


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

3 Comments

  1. Nutthananth woranathasaet Reply

    ดีมากเลยอยากเรียนรู้บ้างทำ ย่างไรคะ

Write A Comment