นานาสาระผู้สูงอายุ

Tech Tips ep.1: ประโยชน์ของเทคโนโลยีสำหรับวัยเก๋า

ทุกวันนี้สื่อโซเชียลมีเดียถือว่าเป็นสื่อที่มีผลกระทบต่อคนทุกวัย ไม่ใช่แค่เฉพาะวัยรุ่นหรือวัยทำงานเท่านั้น แต่ผู้สูงวัยเองก็เสพสื่อเหล่านี้กันมากพอสมควร ซึ่งสื่อทุกสื่อล้วนมีข้อดีและข้อเสียปะปนกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งานของเรา

.

.

เมื่อมีประโยชน์ก็ต้องมีโทษเช่นกันหากเราบริโภคผิดวิธีหรือมากเกินไป สื่อโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งใหม่ที่ผู้สูงอายุสมัยนี้เริ่มเข้าถึง เริ่มศึกษา เริ่มเล่นกันมากขึ้น แต่ก่อนที่จะเล่นอย่างผิดๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าควรระวัง หรือเล่นอย่างไรให้มีแต่ความสุข มีแต่ประโยชน์ ไม่ทำลายสุขภาพและความสัมพันธ์ในโลกของความจริง

.

.

1. ก้าวทันโลก

.

.

ผู้สูงอายุเล่นโซเชียลมีเดีย ใช้สื่อนี้เป็นเครื่องมือในการติดตามข่าวสารบ้านเมือง รับรู้สถานการณ์ต่างๆ จะทำให้ท่านเป็นคนทันสมัย ไวต่อเหตุการณ์ต่างๆ เพราะข่าวหรือกิจกรรมที่ถูกถ่ายทอดอยู่ในโซเชียลมีเดียนั้นสามารถแพร่กระจายและถูกส่งต่อกันได้อย่างรวดเร็ว

.

ทำให้เราไม่พลาดการอัพเดตต่างๆ ซึ่งจากผลของการติดตามข่าวสารในโซเชียลมีเดียนี้ก็สามารถทำให้ผู้สูงวัยต้องใช้สมอง ฝึกความจำ ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

.

2. เรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ตลอดเวลาและง่ายดาย

.

.

แต่ก่อนผู้สูงวัยอาจใช้ความคิดเดิมๆว่าการที่เราจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆสักอย่างจะต้องใช้เวลาเดินทางไปเรียน และเสียเงินไปมากมาย เช่น ถ้าอยากเรียนทำเค้ก ก็จะต้องเสียเงินลงคอร์สสอนทำ ซึ่งบางท่านอาจรู้สึกไม่สะดวกทั้งเรื่องเวลา การเดินทางออกไปเพียงผู้เดียว และเรื่องของทุนทรัพย์

.

แต่ด้วยสื่อโซเชียลมีเดียสามารถทำให้เราเข้าถึงเรื่องต่างๆ ได้โดยง่าย เพียงแค่เปิดดูคลิปสอนทำกิจกรรมนั้นๆ เราก็สามารถทำตามได้เองที่บ้าน ด้วยสิ่งใหม่นี้ทำให้ผู้สูงวัยไม่เบื่อ สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ มีกิจกรรมใหม่ๆ ได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งใคร ใช้เวลาว่างไปกับกิจกรรมที่เพิ่งเรียนรู้ได้เอง

.

3. ไม่เหงา ติดต่อกับลูกหลานได้ง่ายขึ้น

.

.

บางครอบครัวที่มีผู้สูงวัยอยู่ห่างไกล อาจเป็นต่างจังหวัดหรืออยู่คนละบ้านกัน พวกเขาก็จะต้องรอคอยการกลับบ้านของลูกหลานในวันสำคัญ ช่วงวันหยุด หรือเสาร์อาทิตย์ ซึ่งนอกเหนือจากวันเหล่านั้นอาจทำให้พวกเขารู้สึกเหงา เบื่อ จนสามารถทำให้เกิดอาการซึมเศร้า หรือทุกข์ใจได้

.

แต่เมื่อมีสื่อโซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือก็จะทำให้ผู้สูงวัยสามารถติดต่อพูดคุยกับลูกหลานได้โดยง่าย แม้จะเป็นแค่การพิมพ์คุยกันแต่ก็ทำให้พวกเขาไม่เหงาอย่างเดิม ได้รู้ความเป็นไปของกันและกัน และที่มากกว่านั้นถ้าผู้สูงวัยเรียนรู้ที่จะเปิดหน้ากล้อง คุยแบบวิดีโอได้ ก็จะยิ่งทำให้เหมือนได้อยู่ใกล้กับลูกหลานเลยทีเดียว

.

4. มีสังคม พบปะเพื่อนเก่า

.

.

โซเชียลมีเดียเป็นเหมือนดั่งเน็ตเวิร์คโครงข่ายขนาดใหญ่ที่เชื่อมเราไว้กับเพื่อน เพื่อนของเพื่อน หรือแม้กระทั่งบุคคลที่ไม่รู้จักได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นจึงไม่ยากเลยที่เราจะติดต่อกับเพื่อนเก่าได้จากโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊กหรือไลน์

.

เมื่อล่วงเลยเข้าวัยผู้ใหญ่ ต่างคนต่างมีครอบครัวและภาระหน้าที่ของตัวเอง จึงทำให้หลายคนไม่ได้ติดต่อกับเพื่อนๆ ขาดสังคม และเมื่อเข้าสู่วัยเกษียรจึงหาทางในการติดต่อกับเพื่อนเก่าไม่ได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีทำให้โซเชียลมีเดียเป็นตัวที่สามารถเชื่อมโยงพวกเขาไว้ด้วยกันได้ ทำให้ผู้สูงอายุสามารถพูดคุยและนัดเจอกับเพื่อนเก่าๆได้ เป็นการทำให้คลายความเหงา เมื่อมีสังคมก็จะเพิ่มความสุข ช่วยให้จิตใจกระชุ่มกระชวยขึ้น

.

5. มีสังคม ได้เพื่อนใหม่ที่มีความชอบเหมือนกัน

.

.

นอกจากเพื่อนเก่าที่ผู้สูงวัยจะได้มารวมตัวย้อนหาอดีตแล้ว ในสื่อโซเชียลมีเดียก็ยังมีการจัดตั้งกลุ่ม รวมตัวคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันไว้ด้วย ซึ่งกิจกรรมตรงนี้ถ้าใช้ให้ถูกวิธีก็จะทำให้เราได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันได้ เช่น สมาคมผู้ที่ชอบวิ่ง สมาคมผู้ที่สนใจในเรื่องการเย็บปักถักร้อย เป็นต้น

.

ตาจ๋ายายจ๋าคนไหนที่ชอบวิ่งออกกำลังกายก็สามารถเข้าร่วมกลุ่ม แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ร่วมทีมในการไปออกกำลังกาย แล้วยังได้สังคมใหม่ๆ เพื่อนใหม่ ก็จะทำให้คลายเหงา ได้เปิดโลก เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ กับเพื่อนใหม่ด้วย

.

.

พี่ๆ ที่อยากทราบเคล็ดไม่ลับ เทคนิค ทิปส์เด็ดๆ ในการเล่นโซเชียลมีเดีย สามารถติดตามเรียนออนไลน์กับยังแฮปปี้ได้ในแอปพลิเคชันของเราได้เลยนะคะ เพียงเข้าไปที่ Tech Tips ก็เลือกดูได้ตามชอบเลยจ้า

.

.

รู้ถึงประโยชน์ดีๆและวิธีการเรียนการใช้โซเชียลมีเดียแล้ว พี่ๆอย่าลืมลองเปิดใจและศึกษาการใช้เทคโนโลยีกันนะคะ


 

ช่องทางติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @younghappy (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

Facebook: younghappyse

Call center: 065-506-2889

ดาวน์โหลดแอปได้ที่PLAYSTORE/APPSTORE: YOUNGHAPPY หรือ http://bit.ly/2Fhf2f1

Author

3 Comments

 1. นันท์นภัส รวิษฎา Reply

  ได้ประโยชน์ทุกอย่างตามข้างต้นจาก social media จริงๆค่ะ อยากเชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆทุกท่านให้เข้าถึงเท็คโนโลยี่เหล่านี้ App Snappseeds ได้ใช้นานแล้วและแต่งรูปได้สวยงาม แต่เสียดายเวลาว่างไม่ตรงกับที่อบรมเลยไม่ได้ไปร่วมด้วย ใครที่ไปอบรมถือว่าโชคดีมาก ใครที่ไม่ได้ไปลองศึกษาดูนะคะ.. ขอบคุณ Young Happy มีสิ่งดีๆ มาให้พวกเราได้เรียนรู้ตลอดเวลาค่ะ

 2. ปิติมา เพ็ชรรัตน์ Reply

  กิจกรรมยังแฮปปี้ ดีมากค่ะ ทำให้สว.อย่างเราๆ เป็นสว. คุณภาพ สามารถทำสิ่งต่างๆได้มากมายขึ้นไม่เป็นภาระต่อลูกหลาน สามารถช่วยตัวเองได้ในหลายๆเรื่อง เวลาที่เหลืออยู่มีคุณค่ามากขึ้น ขอบคุณกิจกรรมดีๆนี้ ที่สร้างความสุข สนุกสนาน ไปพร้อมกับความรู้ต่างๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน
  ขอให้กิจกรรมนี้ เป็นส่วนหนึ่ง ของการสร้างสรรค์สังคมที่ดีตลอดไป ขอบคุณน้องณดา น้องแก็ป คุณครูและน้องๆทุกคนจากใจจริงค่ะ

 3. บุษบา-ฌอสกุล Reply

  YoungHappy เป็นเพื่อนแท้ให้ความรัก เมตตาดูแลเอาใจใส่ทุกย่างก้าวตั้งแต่อยู่ในบ้านจนกระทั่งออกนอกบ้านแบ่งปันทุกเรื่องเปรียบเสมือนญาติที่เข้าใจแบ่งปันช่วยเหลือแก้ปัญหามีอะไรที่ทำไม่ได้เพียงพิมพ์เข้ามาyoungHappyให้กำลังใจและเติมเต็มทุกเรื่องให้เป็นจริงได้เสมอรักสุดๆต้องอยู่คู่กับyoungHappyค่ะ

Write A Comment