นานาสาระผู้สูงอายุ

วัยเก๋ายุคดิจิทัล ทันสมัย ใส่ใจโลกโซเชียล หลักสูตรประกาศนียบัตรโซเชียลมีเดีย

ประเทศไทยเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้หลายหน่วยงานกำลังเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านเพื่อรองรับประชากรสูงวัยที่เพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน นอกจากการเข้าสู่สังคมสูงวัยแล้ว ประเทศไทยยังก้าวเข้าสู่สังคมดิจิทัลเป็นที่เรียบร้อย สังเกตได้ง่ายๆ ว่ากิจวัตรประจำวันของเราแทบทุกอย่าง เรียกว่าต้องพึ่งพาสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ทั้งการใช้โซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กและไลน์ ซื้อของออนไลน์ ทำธุรกรรมทางการเงิน ดูหนัง ฟังเพลง ไปจนถึงเรียกแท็กซี่

.

จากสถิติผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2561 โดย ETDA หรือ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่าคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยนานขึ้นถึง 10 ชั่วโมง 5 นาทีต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 3 เท่า โดยกลุ่มเจน Y และเจน Z มีการใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด 10 ชั่วโมงต่อวัน ส่วน Baby Boomer หรือผู้สูงวัยเองก็ไม่น้อยหน้า มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมีความสำคัญต่อชีวิตของเราอย่างมาก ทำให้พี่ๆ วัยเก๋าหลายคนเริ่มเห็นถึงความสำคัญของการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ แต่ปัญหาสำคัญคือการใช้อุปกรณ์และแอปพลิเคชันต่างๆ อาจมีความยุ่งยากซับซ้อน จนทำให้หลายคนถอดใจที่จะเรียนรู้ จึงเป็นที่มาของคอร์สอบรมดีๆ อย่างหลักสูตรประกาศนียบัตร โซเชียลมีเดียพื้นฐานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ Active 60 ที่ยังเเฮปปี้ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในการช่วยเสริมสร้างความรู้เรื่องเทคโนโลยีเพื่อเสริมสร้างให้ผู้สูงอายุยังคงอยู่ในภาวะแอคทีฟ

รูปแบบของการอบรมจะเป็นการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีสำหรับวัยเก๋า โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กและไลน์ ที่พี่ๆ หลายคนคุ้นเคยกันดี นอกจากนั้นยังแนะนำวิธีการใช้แอปพลิเคชันต่างๆ ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกขึ้น อย่างเช่น Grab สำหรับเรียกรถโดยสาร หรือ Google Map ในการช่วยนำทางไม่ให้หลง รวมไปถึงการรู้เท่าทันภัยอันตรายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้โซเชียลมีเดียอย่างผิดวิธี

ตลอดการอบรมหลายรุ่นที่ผ่านมา ทุกเสียงของพี่ๆ ที่ได้เข้าร่วมอบรมยืนยันว่า ประทับใจในการสอนของคอร์สนี้ที่เป็นแบบช้าๆ มีขั้นตอนที่ง่าย ค่อยเป็นค่อยไป เปิดโอกาสให้ถามได้ทุกเมื่อแบบไม่มีกั๊ก ทำให้สามารถเรียนรู้ได้อย่างละเอียดและสามารถนำไปใช้ได้จริง และที่สำคัญคือได้รับประกาศนียบัตรหลังจบคอร์ส เป็นการยืนยันว่าได้ผ่านหลักสูตรเรียบร้อย

 

ตอนนี้บ้านเราเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 แล้ว เราเป็นผู้สูงอายุแล้วก็ต้องทันโลกด้วย ปกติใช้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะ พอมีสมาร์ทโฟนออกมา แอปพลิเคชันและโปรแกรมต่างๆ ทันสมัยมาก คนสูงวัยมักจะขี้ลืม ความจำสั้น และใจร้อน คอร์สนี้ก็ตอบโจทย์เราเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียอย่างมาก เป็นการสอนผู้สูงวัยที่ง่าย ไม่ซับซ้อน และมีประกาศนียบัตรที่รับรองว่าเราทำได้ อยากชวนเพื่อนๆ ผู้สูงวัยให้มาหัดลองใช้เทคโนโลยี เพราะมันมีประโยชน์และจำเป็นกับชีวิตเรามากๆ

.

พี่สุบล พรพิพัฒน์กุล อายุ 68 ปี หนึ่งในผู้เข้าร่วมคอร์สนี้เผยถึงความรู้สึกว่าการเรียนรู้จักใช้เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ง่ายสำหรับวัยเก๋ามากกว่าที่คิด

โลกตอนนี้และอนาคตข้างหน้า เราปฏิเสธเรื่องโซเชียลมีเดียไม่ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งการสื่อสารและความรู้การอยู่ในนั้นทั้งหมด ผู้สูงวัยเวลาที่ต้องทำอะไรใหม่ๆ มักจะไม่ชิน คิดว่ามันยาก เราก็เคยเป็นมาก่อน จะปฏิเสธเทคโนโลยี คิดว่าใช้ลูกหลานช่วยทำก็ได้ แต่พอมาถึงจุดหนึ่ง แค่เราเปลี่ยนความคิดว่า เราต้องเรียนรู้เอง เราทำได้ คิดว่ามันจำเป็นและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ความเชื่อมั่นในตัวเองก็จะมา ทำให้มีพลังที่อยากจะเรียนรู้ต่อ ยิ่งที่เจอคนสอนใจเย็นและให้กำลังใจ ก็ยิ่งทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้น อย่างคอร์สนี้ของยังแฮปปี้ทำให้เรื่องเทคโนโลยีเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้สูงวัย อยากให้ทุกคนมาเรียนกันเยอะๆ

.

พี่แพรพลอย พรพนาฤทธิชัย อายุ 56 ปี ให้กำลังใจเพื่อนๆ วัยเก๋าว่าเรื่องของเทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ารู้จักเรียนรู้

โดยในครั้งนี้เป็นหลักสูตรประกาศนียบัตร โซเชียลมีเดียพื้นฐาน ในรุ่นที่ 4 แล้ว และกำลังจะเปิดรับสมัครในรุ่นต่อไป พี่ๆ วัยเก๋าคนไหนอยากใช้โซเชียลมีเดียให้เชี่ยวชาญทันยุคดิจิทัล มาร่วมเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันได้เลย

.

ติดตามรายละเอียดการลงทะเบียนได้ที่นี่เร็วๆ นี้


 

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment