กิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ

เปิดพื้นที่ ‘โชว์เก๋า’ 60 ยังแจ๋ว ย้อนวัยสนุกสุขใจ

เชื่อว่าผู้สูงอายุทุกคน สมัยตอนที่ยังเป็นหนุ่มสาว ต้องมีกิจกรรมสุดเลิฟหรืองานอดิเรกสุดรักที่ชอบทำเป็นประจำ แต่เมื่อเวลาผ่านไป อายุมากขึ้น สิ่งที่เคยทำบ่อยๆ ก็ค่อยๆ ถูกละเลยไป ความสุขที่เคยมีก็อาจเป็นเพียงแค่ความทรงจำที่สวยงาม

.

ยังแฮปปี้จึงชวนพี่ๆ วัยเก๋ามาปัดฝุ่นความทรงจำดีๆ ให้หวนกลับมาอีกครั้ง กับเปิดพื้นที่โชว์เก๋ากิจกรรมดีๆ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ Active 60 ที่ยังเเฮปปี้ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในการช่วยเสริมสร้างความรู้เรื่องเทคโนโลยีและจัดกิจกรรมที่มอบทั้งความรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อเสริมสร้างให้ผู้สูงอายุยังคงอยู่ในภาวะแอคทีฟ สุขภาพกายและสุขภาพใจสดใส โดยเปิดโอกาสให้พี่ๆ วัยเก๋านำของสะสม ผลงานศิลปะ งานประดิษฐ์ หรือของทำมือ มาเปิดบูธแลกเปลี่ยนไอเดียและแรงบันดาลใจกันแบบไม่มีกั๊ก

ความพิเศษของงานโชว์เก๋าในครั้งนี้ ยังได้วงพุฒตาลวงดนตรีที่มีสมาชิกเป็นผู้สูงอายุทั้งหมด มาขับกล่อมบทเพลงอันแสนไพเราะและคุ้นเคยให้ฟังกันตลอดทั้งงาน ปลุกวิญญาณวัยหนุ่มสาวของชาวสว.ทุกคนให้ออกมาร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน เรียกว่าสนุกกันจนลืมวัยเลยทีเดียว วงพุฒตาลเป็นวงดนตรีจิตอาสาที่ทำหน้าที่ใช้เสียงดนตรีบำบัดผู้ป่วยให้มีความสุขตามโรงพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งการใช้ดนตรีสามารถช่วยบำบัดสภาพจิตใจให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นและมีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคร้ายได้ต่อไป 

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันอย่างอบอุ่น พี่ๆ หลายคนนำของสะสมอย่างเช่นหนังสือ งานศิลปะ งานฝีมือ มาอวดกันอย่างคึกคัก ความเก๋าที่เคยเก็บไว้ก็มีโอกาสได้นำกลับมาโชว์อีกครั้ง เหมือนเป็นการส่งต่อแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตผ่านงานอดิเรกที่นำมาแชร์กันในงานนี้

สมัยเรียนหนังสือก็ชอบทำงานปักอยู่แล้ว เวลาที่เห็นเด็กๆ ชอบเอางานฝีมือเก่าๆ มาทำใหม่กัน ทำให้เห็นว่าเราก็ทำได้ พอได้มาออกงานนี้ ทุกคนชอบก็ดีใจ จริงๆ เชื่อว่าทุกคนมีความถนัดของตัวเองอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ขาดคือโอกาสและแรงบันดาลใจ พื้นที่ตรงนี้จึงช่วยทำให้ได้แสดงสิ่งที่ตัวเองมีออกมา รู้สึกว่าตัวเองมีค่าและยังทำอะไรได้อีกเยอะ

.

พี่จันทร์เพ็ญ บุญญัตสินี อายุ 58 ปี บอกเล่าถึงที่มาของงานอดิเรกในการนำเศษผ้าหรือของตกแต่งเหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นเครื่องประดับสไตล์วินเทจสุดน่ารัก ซึ่งได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

นี่เป็นผลงานศิลปะการปักผ้าด้วยเข็มและการติดกระดาษด้วยกาว เป็นงานศิลปะที่ทำแล้วช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากการทำงาน เพราะส่วนตัวเชื่อว่าการชื่นชมศิลปะเป็นการเพิ่มพลังให้กับชีวิตและทำให้จิตใจอ่อนโยนขึ้น จริงๆ แล้วผู้สูงอายุเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในชีวิตมาเยอะ แต่หลายๆ ท่านมักจะลืมที่จะชื่นชมสิ่งที่ตัวเองเคยมีความสุข เพราะฉะนั้นเราจึงอยากให้เขากลับมามีความสุขด้วยการเริ่มต้นทำงานศิลปะเหล่านี้

.

พี่ชมกร เศรษฐบุตร อายุ 60 ปี ที่ชื่นชอบในงานศิลปะได้นำผลงานศิลปะส่วนตัวมาแนะนำให้เพื่อนๆ ผู้สูงวัยได้สัมผัสและได้แลกเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อศิลปะกันอย่างออกรส

หลังจากที่เดินช้อปแรงบันดาลใจกันเต็มอิ่มแล้ว ก็มาถึงช่วงปิดท้ายกิจกรรมโชว์เก๋ากับการฉายภาพยนตร์เรื่อง ‘20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้แฟนตาซี ที่ได้นักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ใหม่ดาวิกา โฮร์เน่ มารับบทนำ บอกเล่าเรื่องราวของ ย่าป่าน สว.จอมจู้จี้ ปากร้าย ขี้โวยวาย ที่กำลังจะถูกครอบครัวส่งไปยังบ้านพักคนชรา แต่บังเอิญได้ย้อนวัยกลับเป็นสาวสวยอายุ 20 ปี ทำให้ได้กลับไปใช้ชีวิตในแบบวัยรุ่นอีกครั้ง พร้อมๆ กับได้เข้าใจความรู้สึกของลูกและความฝันของหลาน ที่เปลี่ยนมุมมองของผู้สูงวัยที่มีต่อครอบครัวไปตลอดกาล เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ดีๆ ที่ทำให้พี่ๆ ได้ทั้งเสียงหัวเราะและแง่คิดที่สามารถนำกลับไปใช้ได้อีกด้วย

กิจกรรมเปิดพื้นที่โชว์เก๋าในครั้งนี้ถือเป็นความประทับใจที่สร้างทั้งรอยยิ้มและความสุขให้พี่ๆ วัยเก๋าทุกคน ราวกับได้ย้อนเวลาไปช่วงเวลาหนุ่มสาวกันอีกครั้ง เปลี่ยนอายุ 60 ให้เป็นเพียงตัวเลขได้จริงๆ

.

ถ้าหากพี่ๆ คนไหนพลาดกิจกรรมครั้งนี้ไป ไม่ต้องเสียใจ เพราะกิจกรรมดีๆ แบบนี้ยังมีจัดต่อเนื่องอีกหลายครั้งแน่นอน


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment