นานาสาระผู้สูงอายุ

เทคนิคเลือกรองเท้า คู่ใจวัย 60+ กันลื่น-ล้ม

สมัยหนุ่มสาวเราอาจเลือกรองเท้าสวยๆ ตามสมัย ทันแฟชั่น พอวัยทำงานเราอาจเลือกรองเท้าที่ดูภูมิฐาน เหมาะกาละเทศะและการใช้งาน

.

แต่พอพูดถึงวัย 60+ วัยเกษียณ วัยที่เรื่องของสุขภาพต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง การเลือกรองเท้าไม่ใช่เรื่องของ “ตัวเลือก” อีกต่อไป แต่เป็นเรื่องที่เป็นสิ่ง “จำเป็น” ที่คนใกล้ชิดหรือลูกหลานจะต้องดูแลและใส่ใจ ถึงแม้การเลือกที่เหมาะสมอาจไม่ได้ทำให้คนที่รักของเราวิ่งได้ หรือกระโดดได้แบบเด็กๆ แต่มันต้องไม่ทำให้เค้าลื่นล้มหรือเจ็บเท้า ใส่แล้วเดินสบาย เดินข้ามถนนได้สะดวกขึ้น และเมื่อต้องเดินทางไกล ไปเที่ยว หรือเมื่อต้องเดินเร็ว ก็ทำได้ดีมากขึ้น

 

วัย 60+ มักจะมีการทรงตัวที่ไม่ดีเท่าเดิม เท้าเป็นส่วนที่รับน้ำหนักของร่างกายไว้ รองเท้าจึงจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากเกินกว่าที่เราคิด มาดูเทคนิคเบื้องต้นในการเลือกรองเท้ากันเลย

 

 

1. แข็งแรงทนทาน
เลี่ยงรองเท้าที่ยวบยาบ หรือมีความยืดหยุ่นเกินไป ควรเลือกคู่ที่มีแผ่นรองเท้าที่หนา และแข็งแรงทนทาน เพื่อที่จะรองรับน้ำหนักได้อย่างมั่นคงไม่บิดเบี้ยว

2. เลือกไซส์ให้ตรง

เวลาซื้อรองเท้าควรลอง และเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า รวมถึงรูปทรงที่เข้ากับเท้าของเราจริงๆ ถ้าเลือกขนาดใหญ่ไป จะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นตะคริวได้ หรือถ้าเล็กเกินไปก็อาจทำให้เกิดตาปลา หรืออาจทำให้ฝ่าเท้าด้านได้

3. เลือกรองเท้าแบบปิดคลุม

ควรเลือกดีไซน์รองเท้าแบบปิดคลุมเท้า เลี่ยงแบบที่เปิดโล่งหรือแบบที่มีสายรัดด้านหลังเท้า เพราะด้วยดีไซน์ที่ไม่ได้ซับพอร์ตเท้ามากนัก จะทำให้การเดินไม่มั่นคงได้

4. ความหนาของพื้นรองเท้าที่พอดี

รองเท้าที่เหมาะสมกับวัย 60+ ควรมีพื้นรองเท้าที่ไม่หนาเกิน 1.5 เซน เพราะนั่นจะแปลว่าเราจะต้องยืนสูงจากพื้นเท่านั้น และมันจะทำให้เราเสียสมดุลในการยืนหรือเดิน อาจล้มได้ง่าย

5. น้ำหนักเบา

เมื่อเลือกรองเท้าคู่ที่มีพื้นที่ไม่อ่อนนุ่มจนเกินไป และมีความหนาพอดีๆ แล้ว ก็เป็นเรื่องของน้ำหนักที่ต้องทำให้เราเดินง่าย สบายเท้า ไม่ต้องแบกน้ำหนักในการเดินมากไป เลือกวัสดุและคุณภาพของรองเท้าที่ผลิตออกมาได้มีน้ำหนักเบา

6. การยึดเกาะของพื้นรองเท้า

พื้นรองเท้าเป็นอะไรที่สำคัญมาก ให้สังเกตดูว่าพื้นรองเท้าที่เรียบๆ นั้นจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะลื่นได้ง่ายกว่า ให้ดูพื้นรองเท้าที่มีปุ่มในการยืดเกาะบ้าง และคอยดูรองเท้าที่ใช้อยู่เป็นประจำด้วยว่าพื้นได้สึกไปบ้างรึยัง นั่นเป็นสัญญาณที่บอกว่าเราอาจต้องเลือกช้อปปิ้งคู่ใหม่ได้แล้วล่ะ

7. เวลาใส่ห้ามหลวม

ไม่มีอะไรอันตรายมากไปกว่าการเดินในรองเท้าหลวมๆ เวลาเลือกต้องแน่ใจว่าเดินแล้วไม่หลุด ไม่ทำให้เราต้องสะดุดล้ม

.

ด้วยรูปทรง รูปเท้าของคนเราแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางท่านอาจมียี่ห้อที่ถูกใจใช้เป็นประจำ บางท่านอาจยังไม่มี แต่ยังไงก็ตามการเลือกรองเท้าก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจไม่แพ้เครื่องแต่งกายอื่นๆ เพราะมันไม่ได้หมายความถึงการปกปิดร่างกาย แต่ส่งผลกระทบกระดูก และการล้มของพี่ๆด้วย ซึ่งการล้มเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของอุบัติเหตุในวัยนี้ ช้อปปิ้งคราวหน้า เชื่อว่าหลายๆคนจะได้รองเท้าคู่ใจตัวใหม่ที่ทำให้พี่ๆ ออกไปเที่ยวได้สนุกขึ้นนะคะ

.

ขอบคุณภาพสวยๆจาก https://www.pexels.com/, https://unsplash.com/


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

 

Author

Write A Comment