นานาสาระผู้สูงอายุ

6 ผู้ประกอบการวัยเก๋าที่อายุไม่ใช่อุปสรรค

หลายๆคนคงอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง บางคนฝันตั้งแต่หนุ่มๆสาวๆว่าอยากจะเป็นเถ้าแก่แต่พอเวลาผ่านไปก็ไม่ได้ทำมันจริงๆ

.

วันนี้…สตาร์ทอัพไม่ใช่แค่เรื่องของวัยรุ่น เพราะหลายๆคนก็พึ่งจะมาสตาร์ทเมื่อเริ่มอายุมากแล้ว

.

.

โดยถ้าดูจากสื่อต่างๆในปัจจุบันเราจะเห็นว่าสตาร์ทอัพส่วนใหญ่มีผู้ก่อตั้งเป็นวัยรุ่นหรือราวๆ20ต้นๆ เรื่องราวส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับวัยรุ่นเศรษฐีพันล้านและผู้ประกอบการที่เป็นวัยรุ่น แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีผู้ประกอบการอีกมากมายที่ค้นพบ ”ไอเดียที่ยิ่งใหญ่” เมื่อตอนอายุมากแล้ว จนได้ก่อตั้งบริษัท ซึ่งบางกรณีบริษัทนั้นยังคงอยู่ถึงแม้เขาจะเสียชีวิตไปแล้ว

.

นี่คือผู้ประกอบการทั้งหกคนที่ได้เริ่มต้นทำธุรกิจเมื่อพวกเขาเริ่มมีอายุมากแล้วและได้พิสูจน์ว่าความสำเร็จสามารถเป็นไปได้ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

.

.

คนแรกคือ Leo Goodwin ผู้ก่อตั้ง GEICO

.

GEICO (ไกโค) หรือมีชื่อเต็มๆว่า Government Employee’s Insurance Company เป็นแบรนด์บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีสัญลักษณ์จากโฆษณาที่เป็นที่รู้จักกันดี ด้วยสัญลักษณ์จากโฆษณาอย่าง Gecko Caveman หรือ Maxwell

.

โดย GEICO (ไกโค) เป็นแนวคิดของ Leo Goodwin นักบัญชีในเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส เมื่อปีค.ศ.1930 เขาได้ตระหนักว่าบริษัทประกันจำเป็นต้องมีการปรับปรุงใหม่ ทำไมบริษัทประกันจะติดต่อกับลูกค้าโดยตรงไม่ได้เพราะมันช่วยประหยัดเงินที่จะต้องเสียผ่านโบรกเกอร์ไปได้

.

ในปีค.ศ. 1936 ตอนที่เขาอายุ 50 ปี เขาก่อตั้ง GEICO ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. ในช่วงเริ่มแรกเขาทำงานร่วมกันกับภรรยาของเขาที่ชื่อว่า Lillian ในการดำเนินงานในบริษัท ในตอนปลายปี GEICO มีพนักงาน 12 คนในและมีกรมธรรม์ประกัน 3,700 กรมธรรม์ ปัจจุบัน GEICO มีพนักงานมากกว่า 27,000 คนและมีกว่า 14 ล้านกรมธรรม์

.

.

คนที่สอง Harland David Sanders ผู้ก่อตั้ง Kentucky Fried Chicken หรือไก่ทอดอันแสนโด่งดังอย่าง KFC

.

พันเอก Sanders ไม่ได้เริ่มจากการมีความคิดที่จะเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างคนอื่นๆ เขาสูญเสียพ่อของเขาตั้งแต่เขายังเด็ก เขาทะเลาะกับพ่อเลี้ยงและถูกไล่ออกจากงานหลายที่ จนถึงขนาดเสียอาชีพทนายความหลังจากที่ทะเลาะกับลูกความของเขาเองในห้องพิจารณาคดี อย่างไรก็ตามเขามุ่งมั่นที่จะไม่ยอมแพ้และด้วยเหตุนี้เองจึงนำไปสู่ความสำเร็จในท้ายที่สุดของเขา

.

ในขณะที่เขาทำงานที่ปั๊มน้ำมันที่เมือง Corbin รัฐ Kentucky  สูตรไก่ของเขาเป็นที่นิยมโดยคนในเมืองนั้น ต่อมาปั๊มน้ำมันCorbin ที่เขาทำงานนั้นได้ถูกไฟไหม้ เขาได้ที่ดินของปั๊มน้ำมันนั้นแล้วจึงได้สร้างโรงแรมและร้านอาหารขนาด 140 ที่นั่งขึ้น ในปีค.ศ. 1952 เมื่อตอนที่เขาอายุ 62 ปี เขาได้ขายแฟรนไชส์ ” Kentucky Fried Chicken” เป็นครั้งแรก ปัจจุบันเคเอฟซี(KFC) มีสาขากว่า 18,800 สาขาใน 118 ประเทศทั่วโลก

.

.

คนที่สาม Robert Noyce ผู้ร่วมก่อตั้ง Intel

.

หลังจากที่ได้รับปริญญาเอกด้านฟิสิกส์จาก MIT แล้ว Robert Noyce ได้ทำงานเป็น research engineer ที่ Beckman Instruments ต่อมาในปีพ. ศ. 2500 เขาและอีกเจ็ดคนได้ลาออกแล้วได้ก่อตั้ง Fairchild Semiconductor Corporation ในขณะที่เขามีความสุขกับความสำเร็จเบื้องต้นที่นั่น ในที่สุดเขาก็ลาออกพร้อมกับ Gordon Moore แล้วร่วมกันก่อตั้ง Intel เมื่อเขาอายุ 41 ปี

.

เขาได้ถือวิสัยทัศน์ของบริษัทและปฏิบัติต่อพนักงานในบริษัทแบบครอบครัว เขาปฏิเสธที่จะรับผลประโยชน์มากมายที่ผู้บริหารส่วนใหญ่ได้รับ เขาทำให้บริษัทมีโครงสร้างที่ไม่ทางการเกินไปและมีความผ่อนคลายมากขึ้น ที่ Intel เขาดูแลการประดิษฐ์ไมโครโปรเซสเซอร์ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ปฏิวัติเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และเป็นรากฐานของเครื่องจักรต่างๆที่เรายังคงใช้จนถึงปัจจุบัน

.

.

คนที่สี่ Reid Hoffman ผู้ร่วมก่อตั้ง LinkedIn

.

จะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจถ้าบริษัทอย่าง LinkedIn หนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์กที่สำคัญจะก่อตั้งโดยวัยรุ่น แต่ทว่าผู้ก่อตั้ง LinkedIn คือ Reid Hoffman ที่มีปัญหาว่าจะทำอะไรดีหลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Stanford เขาตัดสินใจที่จะทำงาน แต่เขาก็ได้วางแผนถึงสิ่งเขาจะต้องเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อนที่จะเริ่มก่อตั้งบริษัทของตัวเอง

.

ตอนที่เขาเริ่มต้นบริษัทของตัวเองนั้น เขาได้ก่อตั้งเว็บไซต์เครือข่ายชื่อ Socialnet โดยที่เชื่อว่าการมีการจับคู่อัลกอริธึมที่ดีจะสามารถรับประกันความสำเร็จได้ เขาพยายามโฆษณาเว็บไซต์ใหม่ของเขาผ่านนิตยสารและหนังสือพิมพ์แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

.

ในที่สุดเขาก็ลาออกและเข้าร่วมกับ PayPal ก่อนที่จะออกจากตำแหน่งในปี ค.ศ.2002 เพื่อร่วมไปร่วมก่อตั้ง LinkedIn โดยเขาอายุ 35 ปีตอนที่เขาก่อตั้งบริษัทและอายุ43ปีตอนที่บริษัทได้ออกสู่สาธารณะ

.

.

คนที่ห้า Wally Blume ผู้ก่อตั้ง Denali Flavors

.

คุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่คิดว่าไอศกรีมรสมะเขือเทศทำให้รู้สึกขยะแขยงคลื่นไส้  Wally Blume มีงานทำและประสบความสำเร็จมา 20 ปี แต่เขาต้องตัดสินใจที่จะออกมาเพราะเจ้านายของเขาจะทำไอศกรีมรสมะเขือเทศ!  ในปีค.ศ.1995 ช่วงกลางทศวรรษที่ 50 เขาเริ่มสร้างบริษัทไอศกรีมของตัวเอง ชื่อว่า Denali Flavors และได้ทำไอศกรีมรส Moose Tracks อันแสนโด่งดัง

.

ปัจจุบัน Dairy treat เพียงอย่างเดียวสร้างรายได้ 80 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีผ่านข้อตกลงด้านการออกใบอนุญาต ตอนนี้ Denali มีรสชาติมากกว่า 40 รสชาติและเขายังคงแข็งแรงอยู่แม้อายุ 70 ปี

.

.

หญิงแกร่งคนสุดท้าย คือ Carol Gardner ผู้ก่อตั้ง Zelda Wisdom

.

เมื่อคุณอายุ 52 ปี ประสบกับการหย่าร้าง ยากจนและแสนเศร้า คุณคิดว่าสิ่งสุดท้ายที่คุณจะทำหลังเจอเรื่องเหล่านี้คือการตั้งบริษัทเหมือนเธอไหม หรือนี่อาจเป็นเพียงแค่คำแนะนำของหมอเท่านั้น

.

หลังจากได้รับคำแนะนำจากหมอแล้ว Carol Gardner ได้รับรางวัลการประกวดบัตรอวยพรวันคริสตมาสด้วยภาพสุนัขและมุกตลก รางวัลที่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอเริ่มต้นก่อตั้งบริษัทบัตรอวยพร ซึ่งเธอได้ตั้งชื่อตามชื่อสุนัขของตัวเองที่ชื่อว่า Zelda ในปี ค.ศ. 2010 บริษัท Zelda Wisdom มีมูลค่าประมาณ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทำให้เราเห็นว่าเราไม่สามารถคาดคิดหรือรู้ได้เลยว่าไอเดียสุดแจ่มจะมาจากที่ไหน

.

.

วันนี้พี่ๆวัยเก๋าคนไหนมีความฝันอยากทำธุรกิจแต่ยังไม่ได้เริ่มทำจะเริ่มวันนี้ก็ยังไม่สาย ความสำเร็จอาจรอพี่ๆอยู่ก็ได้ ยังแฮปปี้ขอเป็นกำลังใจให้วัยเก๋าก้าวทำตามฝันและหัวใจตัวเอง ไม่มีคำว่าสายไปนะคะขอเพียงแค่ลงมือทำเส้นชัยนั้นอาจอยู่ไม่ไกล

.


credit: ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.entrepreneur.com


ช่องทางติดต่อเรา

LINE: HTTPS://BIT.LY/2GJY38K

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

ดาวน์โหลดแอปได้ที่PLAYSTORE/APPSTORE: YOUNGHAPPY หรือ HTTP://BIT.LY/2FHF2F1

 

Author

Write A Comment