นานาสาระผู้สูงอายุ

หลักสูตรวุฒิบัตร นักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ พลังแห่งการให้ของวัยเก๋า

หลายคนอาจมองว่า เรื่องของการช่วยเหลือสังคมหรือการทำงานจิตอาสาเป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่ๆ เพราะเป็นวัยที่พร้อมทั้งแรงกายและแรงใจอย่างเต็มเปี่ยม แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ววัยเก๋านี่แหละ คืออีกหนึ่งพลังสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมได้!

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดโครงการดีๆ อย่างหลักสูตรวุฒิบัตร นักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่ ที่ยังแฮปปี้ร่วมกับวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นหลักสูตรพิเศษเพื่อการเรียนรู้การทำงานอาสาสมัคร การพัฒนาชุมชน และกิจการเพื่อสังคม ที่ออกแบบและพัฒนาสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ โดยตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา เรียกว่าพี่ๆ วัยเก๋าที่มีหัวใจเพื่อสังคมหรือนักเรียนวัยหวาน ทั้ง 15 ท่าน สามารถพัฒนาตนเองจนกลายเป็นผู้นำจิตอาสาที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

ภาพรวมของโครงสร้างหลักสูตรประกอบไปด้วยการเรียนรู้ในห้องเรียน โดยการอธิบายภาพรวมของการพัฒนาสังคม เทรนด์ของการทำงานจิตอาสา รวมถึงการเป็นผู้ประกอบการเพื่อสังคมหรือ Social Enterprise (SE) เช่นเดียวกับยังแฮปปี้ ว่ามีลักษณะการดำเนินงานอย่างไร และสามารถส่งผลกระทบด้านดีให้กับสังคมได้อย่างไรบ้าง หลังจากนั้นจึงเป็นการลงพื้นที่ปฏิบัติตามความสนใจ โดยให้ความสำคัญกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการริเริ่มโครงการต่างๆ ที่สามารถเข้าไปตอบโจทย์หรือแก้ไขปัญหาสังคมได้ ซึ่งการลงมือปฏิบัติจะไม่ใช่การลงมือทำเพียงอย่างเดียว แต่วัยเก๋าที่เข้าร่วมหลักสูตรทุกคนต้องเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นและยกระดับตนเองไปสู่การเป็นผู้นำจิตอาสาอีกด้วย

จากข้อมูลของยังแฮปปี้บอกว่า เครือข่ายกว่า 30,000 คน เป็นผู้สูงอายุที่ยังแอคทีฟอยู่ หลายท่านถึงแม้จะเกษียณแล้ว แต่สุขภาพยังดีมาก เราจึงอยากนำความชำนาญและความสนใจมาจับคู่กับความต้องการของสังคม เพราะฉะนั้นคำว่า ประสบการณ์ ของผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทั้งการมีวุฒิภาวะ การมีมุมมองที่หลากหลายและรอบคอบ เชื่อว่าผู้สูงอายุทุกคนที่ผ่านหลักสูตรนี้ จะสามารถทำงานจิตอาสาได้ดีมากยิ่งขึ้น และจะช่วยสร้างเครือข่ายการทำงานจิตอาสาที่ขยายกว้างมากยิ่งขึ้นผศ.ดร.จิตติ มงคลชัยอรัญญา คณบดีวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ให้ความเห็นถึงศักยภาพด้านประสบการณ์ที่วัยเก๋าถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม

สิ่งหนึ่งที่อาจารย์สอนคือการทำงานจิตอาสาต้องต้องมีเวลา มีความตั้งใจที่จะเสียสละ และต้องไม่คาดหวังว่าจะได้อะไรตอบแทน เพราะทุกสิ่งจะหวนกลับมาให้เราเอง ยิ่งให้ก็ยิ่งได้รับ ทั้งรอยยิ้ม ไมตรีจิต คำชื่นชม คำขอบคุณ ตรงนี้เป็นอะไรที่เหนือกว่าผลตอบแทนในรูปเงินทองอีกพี่นาตนาตยา อุ่ยวิรัช อายุ 64 ปี หนึ่งในนักเรียนวัยหวาน เผยถึงที่ได้รับจากหลักสูตรนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้พี่นาตเคยทำงานโครงการจิตอาสามาก่อนแล้ว การได้มาเรียนรู้ในหลักสูตรนี้ทำให้เข้าใจถึงระบบการบริหารโครงการจิตอาสาอย่างเป็นระบบ รวมถึงได้เรียนรู้เทคนิคในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งถือความเป็นความรู้ใหม่ที่จำเป็นต่อการทำงานจิตอาสาอย่างมาก

ปิดท้ายที่ อาจารย์แม็กดร.กนกวรา พวงประยงค์ และ อาจารย์โอดร.สานิตย์ หนูนิล สองอาจารย์ที่ร่วมให้ความรู้ในหลักสูตรนี้เห็นพ้องต้องกันว่า พี่ๆ วัยเก๋าทุกคนมีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์เยอะมากอยู่แล้ว คุณค่าตรงนี้จะถูกดึงออกมาใช้ประโยชน์ผ่านหลักสูตรที่ช่วยพัฒนาศักยภาพ ทำให้เกิดเครือข่ายของคนทำงานจิตอาสาและทำงานเพื่อสังคมที่ขยายออกไปกว้างขึ้น เมื่อใดที่ประเทศเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัว พี่ๆ นักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่จะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือและพัฒนาให้สังคมไทยเป็นสังคมสูงวัยที่มีคุณภาพได้

เชื่อได้เลยว่า อีกไม่นานสังคมไทยจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ด้วยฝีมือและพลังการให้ของนักเปลี่ยนแปลงสังคมรุ่นใหญ่เหล่านี้แน่นอน


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

2 Comments

  1. อาภรณ์ กุลกุศล Reply

    ชื่นชมและดีใจที่Younghappy ได้เป็นผู้สานต่อให้สังคมผู้สูงอายุมีคุณค่าพร้อมจะช่วยภาครัฐขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 ให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น…ขอบคุณค่ะ

  2. จอมสุรางค์ ธนมนัสนันท์ Reply

    เป็นเรื่องน่าชื่นชมค่ะ ที่มีโครงการดีๆ ให้สังคมมีส่วนร่วมกัน พลังของวัยเก๋า มีมากกว่าที่คุณคิด

Write A Comment