นานาสาระผู้สูงอายุ

10 สัญญาณ เตือนวัยเก๋าถึงเวลาเลิกขับรถ

ถ้าจะพูดถึงวิธีการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุด มีอิสระ อยากไปไหนก็ไปไม่ต้องรอใคร ไม่ต้องคอยแท็กซี่ หรือนั่งร้อนๆ ในรถประจำทาง การขับรถเองก็ตอบโจทย์ที่สุด

.

และถึงแม้อายุมากขึ้นแต่หลายๆคนก็ยังอยากจะขับรถด้วยตนเองให้นานที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ วัยเก๋าบางท่านที่ยังแข็งแรงและมีประสาทสัมผัสการรับรู้อย่างเต็มที่อาจไม่มีปัญหา แต่แน่นอนว่าเมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งเราอาจจะเริ่มมีประสิทธิภาพในการขับรถลดลงและต้องพึ่งพาคนอื่น ๆ ในการขับรถให้ แม้มันจะเป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่สิ่งที่ต้องมาก่อนคือคือความปลอดภัย ที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกทั้งกับตัวเราเองและผู้ใช้รถและท้องถนนคนอื่นๆ

อายุเท่าไหร่ถึงเรียกว่าแก่เกินไปที่จะขับรถ?

.

ในประเทศเบลเยี่ยมนั้นเหมือนกับประเทศไทยที่ไม่มีกฎหมายกำหนดเรื่องการจำกัดอายุในการขับรถ มีเพียงจำกัดว่าต้องอายุมากกว่า 18 ปี ซึ่งอาจต่างจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เช่น หากผู้ขับรถอายุ 75 ปีหรือมากกว่านั้นต้องมีใบรับรองจากแพทย์ในทุกๆ 5 ปี

.

ในต่างประเทศนั้นหากญาติหรือคนในครอบครัวของเรามีปัญหาด้านร่างกายหรือจิตใตที่อาจทำให้มีปัญหากับการขับรถ พวกเขาอาจจะต้องได้รับการพิจารณาจาก CARA หรือ Driver and vehicle licensing centre ในการตัดสินว่าพวกเขาจะสามารถขับรถต่อไปได้อีกหรือไม่

.

แต่หากถึงเวลานั้นแล้ว เราในฐานะลูกหลานอาจบอกกับคุณพ่อคุณแม่ได้ว่าพวกท่านควรจะเลิกขับรถเพื่อความปลอดภัยของตัวพวกท่านเอง

.

มาดู 10 สัญญาณที่บอกว่าเราควรหยุดขับรถได้แล้ว

หาก 1-2 ข้อ จาก 10 ข้อ ด้านบนนั้นตรงกับพี่ ๆ หรือคุณพ่อคุณแม่ใครที่เริ่มมีอาการแบบนี้ เห็นทีว่าเราอาจจะต้องให้พวกท่านลองไปสอบใบขับขี่อีกสักครั้งเพื่อรื้อฟื้นทักษะการขับรถ หากใครยังสงสัยว่าเราควรบอกคุณพ่อคุณแม่ให้เลิกขับรถดีไหม ให้เราลองถามคำถามง่าย ๆ กับตัวเราเอง “เรารู้สึกปลอดภัยไหมในฐานะผู้โดยสารที่มีคุณพ่อคุณแม่หรือคนอื่น ๆ ที่เรารักเป็นคนขับ?”

.

ทำไมการรื้อฟื้นทักษะการขับรถจึงเป็นสิ่งที่อาจช่วยได้?

.

ก่อนที่เราจะถูกห้ามในการขับรถนั้น เราอาจเลือกที่จะลองเรียนขับรถหรือทำใบขับขี่ใหม่อีกสักครั้ง การที่เราได้ไปพบแพทย์อาจทำให้ปัญหาต่าง ๆ ในการขับรถลดลง เช่น การจดจ่อกับถนน หรือปัญหาเล็ก ๆ เกี่ยวกับร่างกายอื่น ๆ แต่ให้เราระมัดระวังเสมอ การรับประทานยาประจำตัวบางประเภทอาจทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง

.

แล้วเราควรจะทำอย่างไรหากต้องหยุดขับรถ?

.

หากปัญหาที่ทำให้เราไม่สามารถขับรถได้นั้นอยู่ที่ประสิทธิภาพของร่างกายก็คงต้องยอมรับ หากคุณพ่อคุณแม่ของใครต้องหยุดขับรถ อาจสนับสนุนให้ท่านได้ออกไปเที่ยว หรือออกไปข้างนอกด้วยวิธีอื่น เช่น ขับรถให้ท่านแทน หรือให้ท่านร่วมทางไปกับครอบครัวคนอื่นที่ไว้ใจได้ เพื่อให้ท่านได้รู้สึกว่ายังมีอิสระในการออกไปไหนมาไหนได้อยู่ และสบายกว่าเดิมที่ไม่ต้องเป็นคนขับรถเองด้วย


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment