นานาสาระผู้สูงอายุ

ฝุ่น PM 2.5 ป้องกันได้ แม้ไม่มีหน้ากาก N95

ช่วงนี้พี่ๆ หลายคนอาจได้ยินข่าวของสภาพอากาศอันเลวร้ายในกรุงเทพฯ ที่ปกคลุมไปด้วยฝุ่นที่เรียกว่า PM 2.5 หรือฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก 2.5 ไมโครเมตรเกินค่ามาตรฐาน มีลักษณะคล้ายหมอกจางๆ ในหน้าหนาว แต่กลับเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินทางหายใจ จนเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเรื้อรังได้ในอนาคต ยิ่งสำหรับผู้สูงวัยแล้วยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ

 

 

สำหรับการป้องกัน เพียงแค่หน้ากากอนามัยธรรมดานั้นไม่สามารถป้องกันได้ เพราะขนาดของฝุ่นชนิดนี้มีอนุภาคเล็กมาก มีแต่หน้ากากแบบกันฝุ่นชนิด N95 เท่านั้นที่สามารถป้องกันได้ ซึ่งตอนนี้ต้องบอกว่ากำลังขาดตลาด การหาซื้ออาจจะยากสักนิด หรือถ้าหาได้อาจจะมีราคาสูงมาก

 

 

พี่ๆ วัยเก๋าคนไหนที่จำเป็นต้องออกจากบ้าน แล้วยังไม่มีหน้ากาก N95 ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะล่าสุด มีการเปิดเผยงานวิจัยชิ้นหนึ่งในชื่อ โครงการพัฒนาชุดความรู้ด้านประสิทธิภาพของหน้ากากป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก โดยคณะผู้วิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อปี 2551 พบว่า เมื่อนำหน้ากากอนามัยที่หาซื้อได้ทั่วไป มาประกบซ้อนทับกับกระดาษทิชชู่ 2 ชั้น สามารถป้องกันและลดระดับของฝุ่น PM 2.5 ได้เทียบเท่ากับหน้ากาก N95 เลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ก็ออกมาแนะนำว่า สามารถนำหน้ากากอนามัยธรรมดาสวม 2 ชั้นก็สามารถป้องกันได้ หรือจะประดิษฐ์เองด้วยการนำผ้าขาวม้ามาเย็บติดกัน 4 ชั้นก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้เช่นกัน

 

 

สุดท้ายแล้ว ทางที่ดีที่สุดที่พี่ๆ วัยเก๋าและผู้สูงอายุทุกคนจะป้องกันตนเองได้ คือหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือการเดินทางในช่วงเช้า ตั้งแต่เวลาตี 4 ถึง 9 โมงเช้าไปก่อน เพราะช่วงสายๆ อากาศจะดีขึ้น แต่ถ้าจำเป็นต้องออกจากบ้านจริงๆ ก็ลองใช้วิธีดัดแปลงหน้ากากอนามัยข้างต้น และที่สำคัญต้องไม่ลืมติดตามข่าวสารและประกาศจากกรมควบคุมมลพิษถึงพื้นที่เสี่ยงต่างๆ อยู่เสมอ

.

ด้วยความปรารถนาดี จากพวกเราชาวยังแฮปปี้

.

อ้างอิง

https://www.cmuccdc.org/opendata/research_detail/44?fbclid=IwAR0k9-qVr0CmzKO0QdIXXgUn5jfFuk4UzczY5-ynGIkZcLEs1SFiPPgOP1s

https://www.tnamcot.com/view/BzDlZ0MvD?fbclid=IwAR0Hfm2f-ObX__4s0xyS8jQ39F-Ld2biEVTT6yt48JWNINeWxTdDGV_oGuA


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment