ยังทันสมัย

รักษ์โลก ไม่ต้องรอเวลา คุณยายวัย 70 ทำความสะอาด 52 ชายหาดในหนึ่งปี

เพราะโลกนี้คือบ้านของเราทุกคน แม้ในบางทีเราอาจลืมไป แต่ทุกอย่างที่เราเห็น ที่อยู่ ที่กิน ที่เราใช้อยู่ทุกวันคือของขวัญที่เราได้รับจากโลกใบนี้ และเราเองก็ควรดูแลรักษามัน ถึงแม้จะไม่ใช่ทุกคนที่ช่วยกันรักษา ใแต่คนเล็กๆ บางคนก็สามารถเป็นฮีโร่ตัวจริง ที่คอยแคร์ คอยคิดถึงโลกเป็นอันดับต้นๆโลกในอนาคตที่ลูกหลานของเราจะต้องเจอ และคอยจัดการสิ่งเล็กๆ ต่างๆ ที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่และคงความสวยงามไว้ได้ตลอดไป

Pat Smith คุณยายชาวอังกฤษวัย 70 ปี ไม่ยอมให้อายุเป็นข้ออ้างที่จะไม่ทำอะไรเพื่อโลก เมื่อเธอได้ดูสารคดีเกี่ยวกับขยะพลาสติก เธอเล็งเห็นถึงความสูญเสียที่ตามมาทันที เธอตระหนักว่าปัญหาเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ 

คืนนั้นเธอถึงกับนอนไม่หลับ และเมื่อตื่นขึ้นมาก็ตัดสินใจที่จะทำบางอย่าง นั่นคือท้าทายกับตัวเองว่าปีต่อมาเธอจะเดินทางไปทำความสะอาดชายหาดสัปดาห์ละ 1 หาด

ผู้คนในเมือง Cornwall ที่เธออาศัยอยู่ต่างสนับสนุนไอเดียนี้ ทั้งรุ่นลูกรุ่นหลานพากันมาเป็นอาสาสมัครช่วยกันคนละไม้คนละมือ ในที่สุดคุณยายก็สามารถทำภารกิจนี้ได้สำเร็จ โดยทำความสะอาดไปได้ทั้งหมด 52 หาดในปี 2018 แต่มันก็ยังไม่จบแค่นั้น คุณยายยังคงทำภารกิจกู้โลก และทำให้โลกน่าอยู่ต่อไป

นอกจากนี้คุณยายยังจัดตั้งแคมเปญ The Final Straw โดยมีจุดมุ่งหมายในการสร้างจิตสำนึกให้ผู้คนตระหนักถึงผลเสียที่เกิดจากการใช้หลอดพลาสติก

และความไร้ประโยชน์ของมัน เพราะนอกจากจะใช้เพียงครั้งเดียวแล้ว เรายังใช้หลอดพลาสติกกันในปริมาณมากเกินความจำเป็นด้วย สุดท้ายมันก็ไปจบลงที่กองขยะ และทะเล ส่งผลกระทบต่อชีวิตของสัตว์ทะเลนานาชนิด 

สิ่งเล็กๆพวกนี้กลายเป็นต้นเหตุสำคัญที่สร้างปัญหาให้กับโลกของเราอย่างใหญ่หลวงและเราทุกคนก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบและแก้ไขมัน 

คุณยาย Pat Smith ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เราทุกคนควรมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้และสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้เช่นกัน

Credit: https://brightside.me/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment