หมวดหมู่อื่นๆ

รู้จัก ‘สังฆภัณฑ์’ แนวใหม่ มีประโยชน์ แถมได้บุญ

YoungHappy x HomePro

#ADVERTORIAL

ใกล้จะถึงช่วงเข้าพรรษาแล้ว การทำบุญรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยและผู้สูงวัย คือการถวายสังฆทานแก่พระภิกษุสงฆ์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการทำทานที่ได้รับผลบุญมาก เพราะเป็นการทำทานแบบกลางๆ ไม่ได้เจาะจงพระสงฆ์รูปใดให้เป็นผู้รับ เมื่อถวายแล้วพระภิกษุสงฆ์ทุกรูปมีสิทธิ์ใช้สอยสิ่งของเหล่านั้นตามสะดวก ไม่เป็นการยึดติดกับตัวบุคคลหรือหวังผลใดๆ ทำให้ผู้ให้รู้สึกไม่ยึดติดกับทานที่ทำ สิ่งที่ได้รับกลับมาคือความอิ่มอกอิ่มใจที่ได้ทำนุบำรุงศาสนาให้คงอยู่นั่นเอง

โดยปกติส่วนใหญ่แล้วของที่อยู่ในชุดสังฆทานคือปัจจัยสี่ที่จำเป็นสำหรับพระภิกษุสามเณรยามปฏิบัติกิจอยู่ภายในวัด เช่น สบง จีวร ผ้าอาบน้ำฝน สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน อาหารแห้ง และยารักษาโรค รวมไปถึงของใช้ต่างๆ อย่างเช่น เบาะรองนั่ง อาสนะ ผ้าห่ม แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น คือการซื้อชุดสังฆทานสำเร็จรูปที่ของภายในอาจไม่ได้คุณภาพหรือไม่เป็นประโยชน์ต่อพระภิกษุสามเณรจริงๆ ทำให้เป็นการทำบุญที่สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ยังแฮปปี้และ HomePro เลยอยากจะแนะนำชุดสังฆภัณฑ์แนวใหม่ ที่ผ่านการคัดสรรแล้วทุกชิ้นว่าเป็นสิ่งของเครื่องใช้ที่ถูกต้องตามบทบัญญัติ ด้านพระธรรมวินัย พระภิกษุสามารถนำไปใช้งานได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดในกิจของสงฆ์ ด้วยชุด ‘บุญ’ ที่หลากหลาย อาทิ บุญนำใจ บุญพูนสุข บุญสร้างกุศล บุญรักษา และ บุญร่มสุข ที่หาซื้อได้ทุกวัน ในราคาย่อมเยาอีกด้วย

สิ่งสำคัญอย่างแรกๆ ที่ควรถวายเป็นสังฆทานคืออุปกรณ์สำหรับอุปโภคบริโภค ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันของพระสงฆ์ แต่ส่วนใหญ่หลายคนอาจมองข้ามไป เพราะเห็นว่าเป็นของใช้ที่พระสงฆ์มีอยู่แล้ว อย่างเช่น ผ้าขนหนู ผ้าห่ม หมอนหนุนสุญญากาศ แผ่น Topper สำหรับรองนอน และถังใส่น้ำดื่ม ซึ่งพระสงฆ์จำเป็นต้องใช้ทุกวัน หรือจะเป็น เต็นท์สมาธิแบบพับได้ ที่ใช้สำหรับนั่งสมาธิในเวลากลางคืน รวมไปถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดอย่าง ชุดอุปกรณ์ถังปั่นและไม้ม็อบถูพื้นชุดบุญสะอาด ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพ ใช้งานได้ทนทาน ก็เป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรมองข้าม ต้องจัดถวายไม่ให้ขาด

ปฏิเสธไม่ได้ว่า พระสงฆ์ที่ต้องปฏิบัติศาสนกิจอย่างเช่นการทำวัตรสวดมนต์หรือการนั่งสมาธิต้องใช้ระยะเวลานาน การนั่งในท่าเดิมนานๆ อาจส่งผลต่อเรื่องของสุขภาพได้ กรมการแพทย์ได้รายงานว่า โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาสำคัญที่พบมากในพระสงฆ์สูงอายุ โดยเฉพาะการนั่งขัดสมาธิและคุกเข่าสวดมนต์ จะทำให้ข้อต่อต้องทำงานประสานกันอย่างต่อเนื่อง กระดูกข้อต่อเกิดการเสียดสีกันจนทำให้มีอาการอักเสบ ถ้าอาการรุนแรงอาจถึงขั้นต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเลยทีเดียว นอกจากพระสงฆ์เองต้องหมั่นดูแลสุขภาพไม่ให้น้ำหนักเยอะแล้ว พุทธศาสนิกชนก็สามารถช่วยได้ด้วยการถวายเบาะรองนั่งและอาสนะอย่างดี เพื่อช่วยให้พระสงฆ์ปฏิบัติศาสนกิจได้อย่างสบายกาย ไม่ต้องกังวลกับอาการปวดข้อเข่าอีกต่อไป

สาเหตุที่สำคัญอย่างหนึ่งของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในวัด คือการดับธูปเทียนไม่สนิท ทำให้ลามไปติดเชื้อเพลิงอื่นๆ ได้ ซึ่งการใช้ธูปเทียนแบบเก่า นอกจากจะทำให้เกิดควันและกลิ่นที่ส่งผลต่อสุขภาพของพระสงฆ์ภายในวัดแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้อีกด้วย หลายวัดจึงเปลี่ยนมาใช้เชิงเทียนและกระถางธูปไฟฟ้าที่มีหลอดไฟ LED ให้แสงสว่างเหมือนธูปเทียนจริงๆ เพียงแค่ใส่ถ่านไฟฉายก็สามารถใช้งานได้แล้ว มีระบบตั้งเวลาเปิดปิด ไม่ต้องกังวลกับอันตรายจากไฟ และการออกแบบโดยใช้สีทองสวยงาม ไม่ต่างจากกระถางธูปแบบเดิม สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยที่ได้รับนั่นเอง การถวายสังฆภัณฑ์ด้วยเชิงเทียงและกระถางธูป LED จึงเป็นการทำบุญที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง แถมบ้านไหนมีผู้สูงวัยก็สามารถนำไปใช้ที่บ้านเพื่อความสะดวกสบาย และปลอดภัยต่อการใช้งาน

ตามธรรมเนียมปฏิบัติเดิมในช่วงก่อนเข้าเทศกาลพรรษา พุทธศาสนิกชนจะถวายเทียนพรรษาเพื่อให้พระสงฆ์ใช้สำหรับจุดให้แสงสว่างภายในวัด เพื่อปฏิบัติธรรมและศึกษาพระธรรมวินัยในช่วงกลางคืนระหว่างเข้าพรรษา แต่ปัจจุบันเทียนพรรษาเหล่านี้ก็ถูกลดความสำคัญลงไป เพราะมีไฟฟ้าให้แสงสว่างทดแทน การถวายเทียนจึงเป็นประเพณีเดิมที่ทำสืบต่อกันมาเท่านั้น พุทธศาสนิกชนในยุคใหม่จึงนิยมถวายเป็นหลอดไฟฟ้า หรือชุดโคมไฟแคมป์ปิ้ง LED ที่มีทั้งแบบตั้งพื้นและตั้งโต๊ะ รวมถึงหลอด LED นวัตกรรมใหม่กันยุงสลับแสง เพื่ออำนวยความสะดวกให้พระสงฆ์สามารถนำไปใช้ได้อย่างสะดวก เรียกว่าเป็นการสืบสานประเพณีถวายเทียนพรรษาให้คงอยู่ แต่ที่เพิ่มมาคือประโยชน์ใช้สอยที่มากขึ้น

ได้เห็นชุดสังฆภัณฑ์ที่มีประโยชน์อย่างนี้แล้ว เข้าพรรษานี้ชวนไปหาซื้อบุญชุดสังฆภัณฑ์คุณภาพโดย HomePro ที่คัดแต่สินค้าคุณภาพดี ในราคาคุ้มค่า ทั้ง อาสนะ ผ้าขนหนู ผ้าอาบน้ำฝน ฯลฯ หาได้ครบ จบในที่เดียว ได้บุญอิ่มใจกันถ้วนหน้า ที่ HomePro ทุกสาขา


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment