นานาสาระผู้สูงอายุ

อายุไม่ใช่ภาระ! Yee Sze Mun THE IRON MAN วัย 81 ปี

เพราะเชื่อว่า อายุก็เป็นเพียงแค่ตัวเลข แต่ทัศนคติคือทุกอย่าง…และถ้าเราต้องการทำอะไรขึ้นมาแล้ว ก็ไม่มีอะไรจะมาขวางทางได้…

.

.

การแข่งขัน Iron Man ถือว่าเป็นสนามทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายที่โหดสุดของโลกรายการหนึ่งเลย และจะคัดกรองผู้เข้าร่วมที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริงในการจะผ่านแต่ละด่านที่หนักหนานี้มาได้ ซึ่งผู้เข้าร่วมจะต้องผ่านสามบททดสอบด้วยกันนั่นคือ ว่ายน้ำ 3.8 กิโลเมตร, ขี่จักรยาน 180 กิโลเมตร และวิ่ง 42.2 กิโลเมตร ทั้งหมดนี้ภายในเวลา 17 ชั่วโมง

.

.

จากรายการทดสอบที่โหดขนาดนี้กับวัยของคุณตาที่ดูขัดแย้งกันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่อะไรๆก็เป็นไปได้ถ้าเราต้องการ…​ หลายคนอาจสงสัยถึงแรงบันดาลใจและที่มานี้

.

.

เล่าย้อนไปถึงตอนที่อายุ 48 ปี เขาแทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย เอาแต่นั่งทำงาน จนวันหนึ่งคุณหมอได้บอกกับเขาว่าสุขภาพของเขากำลังแย่แล้วและเขาก็ต้องเริ่มออกกำลังกายได้แล้ว ไม่อย่างนั้นเขาอาจต้องจากโลกนี้ไปในวัย 60 อย่างแน่นอน ดังนั้นเขาจึงเริ่มต้นออกกำลังกาย โดยเริ่มจากที่ฟิตเนส และสิบปีต่อมาในวัย 58 เขาก็ได้เป็น Iron Man ที่ฮาวายได้สำเร็จ โดยใช้เวลาไปทั้งสิ้น 16 ชั่วโมง 27 นาที

.

.

แต่การออกกำลังกายธรรมดาๆ ก็พอแล้วไม่ใช่หรือ?

.

การที่คุณตาเปลี่ยนการออกกำลังกายธรรมดาให้เหนือชั้นกว่านั้น เกิดจากการที่เขาได้ไปเห็นรายการ Iron Man ในทีวี เขาเห็นนักกีฬาทำได้สำเร็จ แต่ไม่เพียงเท่านั้น เขายังได้เห็นคนธรรมดาก็ทำได้เช่นเดียวกัน เขาเลยเกิดแรงบันดาลใจว่าขนาดพวกเขายังทำได้เลย ทำไมเราจะทำบ้างไม่ได้ และเมื่อเขาทำสำเร็จแล้วก็เกิดติดใจ ลงแข่งเรื่อยมา

.

.

ซึ่งการฝึกซ้อมนั้น เกิดจากการเรียนรู้ด้วยตัวเองล้วนๆ ไม่มีโค้ช แต่ฝึกด้วยประสบการณ์ ซ้อมหนัก วิ่งเยอะ ว่ายเยอะ และปั่นเยอะ โดยปกติแล้วในการฝีกซ้อมทั่วไป คุณตาจะใช้เวลาวันละสองครั้ง ในตอนเช้าและตอนเย็น โดยจะผสมกิจกรรมกันไป เช่น วิ่ง+ว่ายน้ำ หรือวิ่ง+ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ+ปั่นจักรยาน แล้วแต่อารมณ์ หลายคนอาจใช้เหตุผลทางทฤษฎีก็ได้แต่เขาใช้สัญชาตณาณมากกว่า

.

.

ในวัย 81 ที่หลายคนไม่คิดจะทำอะไรเพื่อให้ตัวเองลำบากอีกแล้ว แต่คุณตา Yee Sze Mun กลับคิดว่าชีวิตคงไม่มีความหมายอะไรอีกต่อไปถ้าเราไม่มีเป้าหมาย จุดหมายนั้นทำให้ผมกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ผมไม่อาจจินตนาการถึงตัวเองที่กำลังนั่งดูทีวีทั้งวันทั้งคืนได้อีกต่อไป วิถีชีวิตแบบนั้นไม่ใช่ผมอีกต่อไป ถึงแม้ว่าผมจะเคยใช้ชีวิตแบบนั้นเมื่อก่อนก็ตาม

.

.

ไม่มีอะไรที่จะเป็นไปไม่ได้ถ้าคุณเชื่อว่าคุณสามารถทำได้

ถ้าในวันนั้นมาถึงเมื่อผมคิดว่าผมไร้ค่าและไม่มีประโยชน์ และผมไม่สามารถทำได้อีกต่อไปแล้ว ผมจะหยุด แต่อย่างน้อยผมก็ยังอยากจะลองอยู่

.

.

การเชื่อมั่นในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นมาก ยกตัวอย่างในรายการไอรอนแมนครั้งหนึ่ง ผู้หญิงวัย 40 ปีคนหนึ่งที่เป็นคุณแม่ลูกสองได้เข้ามาผมและถามถึงเคล็ดลับ เธอบอกว่าเธอได้ลองสนามในรายการไอรอนแมนอยู่สองครั้งแต่ก็ล้มเหลวทั้งสองครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังกลับเข้ามาลองอีกซักตั้งเพราะเธอได้ตัดสินใจแล้ว เธอฝึกซ้อมจนพร้อม ซึ่งสิ่งที่เธอต้องการก็เพียงแค่พลังทางใจสักหน่อยเท่านั้น ดังนั้นผมจึงบอกเธอไปว่า เธอสามารถทำได้ เชื่อในตัวเอง ผมจะอยู่ที่เส้นชัยเพื่อรอคุณและแน่นอนว่าในครั้งที่สามที่เธอลองนั้น เธอทำได้สำเร็จ!

.

และจากนี้ต่อไป แผนการแข่งขันของคุณตาก็จะยังคงมีมาเรื่อยๆ…เพราะการมีเป้าหมายทำให้เรากลับไปเป็นเด็กได้อีกครั้ง ~

.


ช่องทางติดต่อเรา

LINE: HTTPS://BIT.LY/2GJY38K

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

ดาวน์โหลดแอปได้ที่PLAYSTORE/APPSTORE: YOUNGHAPPY หรือ HTTP://BIT.LY/2FHF2F1

Author

Write A Comment