นานาสาระผู้สูงอายุ

ห้ามพลาด 10 หนังสะท้อนใจวัยเก๋า

การที่เรามีอายุมากขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งการมีอายุมากขึ้นอาจเป็นทั้งประสบการณ์ที่เจ็บปวดและสับสน แต่ 10 ภาพยนตร์ดังต่อไปนี้จะมาแก้ปัญหานี้ด้วยแรงดึงดูดของโลก ความงดงาม และความกล้าหาญ

.

แน่นอนว่าวันนึงนั้นเราต้องแก่ชราลงและสิ่งนี้ก็เกิดขึ้นกับเราทุก ๆ คน ในวันนึงเราอาจจะต้องจากโลกนี้ไป ยกเว้นแต่ว่านักวิทยาศาสตร์จะพบความลับที่ทำให้เราเด็กไปตลอดกาล แต่เราอาจต้องถูกควบคุมประชากรด้วยการการุณยฆาตที่เป็นไปตามความสมัครใจ หรืออาจจะโหดร้ายเหมือนอย่างหนังเกมล่าเกม (Hunger Games) ก็ได้

การที่มีอายุมากขึ้นนั้นไม่ใช่จุดสิ้นสุดของชีวิต แต่เราเคยคิดไหมว่าการมีอายุมากขึ้นอาจจะเป็นส่วนที่ลึกลับที่สุดของชีวิต ลองคิดถึงว่าเราเป็นใครในวันนี้ แล้วลองคิดย้อนกลับไปไกลที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ อาจจะเป็นห้าปี สิบปี ยี่สิบปีหรือมากกว่านั้นและลองมองว่าเราได้เปลี่ยนไปมากแค่ไหน เรายังชอบเพลงเพลงเดิมอยู่หรือเปล่า เรายังชอบพรรคการเมืองเดิมอยู่ไหม หรือเรายังอยู่กับคนที่เรารักหรือไม่ หรือเราอาจจะสูญเสียหรือถูกจำกัดความสามารถในการที่จะรู้สึกถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านมา เวลาอาจทำให้สิ่งเหล่านี้เลือนลางลงไปและในตอนสุดท้าย สิ่งที่เราไม่ได้เรียนรู้จากอดีตจะกำหนดความสามารถของเราในการจัดการกับเหตุการณ์ในอนาคต

นั่นเป็นสาเหตุให้หนังต่าง ๆ ไม่ค่อยที่จะพูดถึงเกี่ยวกับการมีอายุมากขึ้น เราคงไม่อยากเห็นคุณตาหรือคุณยายต้องทุกข์ทรมานหรือบอกว่าวัยเกษียณไม่มีอะไรนอกจากการต้องนั่งหายใจไปวันๆ  แต่สิ่งที่เราอยากเห็นอาจเป็นบทเจ๋ง ๆ ที่เล่นโดยคุณตาคุณยาย และเมื่อมีบางคนที่กล้าพอที่จะสร้างหนังดี ๆ เกี่ยวกับผู้สูงอายุ จึงอาจได้รับการตอบรับที่ดีเหนือความคาดหวัง

.

ดังนั้น นี่จึงเป็น 10 หนังดีเกี่ยวกับการมีอายุมากขึ้น แม้ว่าหนังเหล่านี้อาจจะยังจำกัดอยู่แต่เป็นก็เป็นเหมือนตัวอย่างที่เป็นสากลในการแสดงออกถึงการจำลองการมีอายุมากขึ้นและความยากลำบากที่อาจพบเจอในวัยสูงอายุ บางเรื่องก็ตลก บางเรื่องก็อาจกระทบต่อจิตใจ ซึ่งหลาย ๆ เรื่องก็ได้ให้ประเด็นที่ชัดเจนในการจัดการกับเรื่องราวของอดีตในปัจจุบัน เสมือนกับปัญญาที่เพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

 

10. Harold and Maude

สำหรับหลาย ๆ คนภาพยนตร์โรแมนติกตลกร้ายเรื่องนี้นั้นอาจจะต่างจากละครโรแมนติกรักต่างวัยเรื่องอื่น ๆ โดยเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องที่น่าจดจำสำหรับ Bud Cort รับบทเป็น Harold Chasen ชายหนุ่มอายุ 20 ปีผู้สับสนและมีความรู้สึกอยากตาย 

.

อีกทั้ง Ruth Gordon ผู้ที่ได้รับรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Rosemary’s Baby ที่ได้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่คุ้นเคยมากยิ่งขึ้นในรูปแบบของความจริงใจผ่านบทบาทของ Maude หญิงวัย 75 ปี แม้ว่าอายุที่ต่างกันอาจเป็นอุปสรรคสำหรับเธอและหนุ่มคนรัก แต่เธอในวัย 75 ปีนั้นได้โต้แย้งว่าการมีอายุมากขึ้นนั้นก็เป็นเพียงขั้นตอนของการเจริญเติบโตเท่านั้น

เธอผู้มีจิตวิญญาณแห่งอิสรภาพได้เปิดโลกที่มืดมนของ Harold เรื่องโศกเศร้าที่เธอได้ผ่านมานั้นได้มีรอยสักของเธอที่เป็นเหมือนสิ่งที่อธิบายถึงช่วงเวลาทั้งหมดในชีวิตของเธอ

9. The Curious Case of Benjamin Button

สิ่งหนึ่งที่เรามักกลัวเมื่อเราอายุมากขึ้นคือการสูญเสียสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว ความสัมพันธ์ หรือความทรงจำ แต่คราวนี้ลองจินตนาการดูว่าหากสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับเราแต่เกิดขึ้นแบบย้อนหลัง เราจะทำอย่างไรถ้าต้องเห็นคนที่เรารักต้องตายในขณะที่เรากลับต้องกลายไปเป็นเด็กอีกครั้ง นั่นคือสิ่งที่หนังเรื่องนี้ที่ David Fincher กำลังจะนำเสนอเรา 

นำแสดงโดย Brad Pitt ในบท F. Scott Fitzgerald ผู้ชายซึ่งมีอายุแบบย้อนกลับ เขาเกิดมาเป็นคนแก่แต่กลับเด็กลงเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้น และต้องเผชิญกับการที่ไม่มีใครอยู่เพื่อดูแลเขาเลย

8. Harry and Tonto

นักแสดงตลก Art Carney ได้รับรางวัลออสการ์จากการแสดงของเขาในหนังเรื่องนี้โดยเป็นเรื่องที่ไม่ต้องน่าสงสัยเลยว่าทำไมเขาถึงได้รับรางวัล เขาได้รับบทเป็นพ่อหม้ายอายุเยอะที่ต้องออกจากการอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ในนิวยอร์กเพราะอพาร์ตเมนต์ของเขาจะต้องถูกรื้อถอน ซึ่งเป็นเหตุผลให้เขาต้องออกเดินทางข้ามประเทศซึ่งได้สะท้อนในทุกแง่มุมของชีวิต ตั้งแต่เรื่องเพศสัมพันธ์ เรื่องอื้อฉาว ไปจนถึงความซึมเศร้า 

โดยในปีนั้น Art Carney ได้ประชันรางวัลกับนักแสดงที่มีฝีมืออีกหลายคน อย่าง Albert Finney  Dustin Hoffman  Al Pacino และJack Nicholson ซึ่งก็ได้มีบางคนได้แย้งว่านี่เป็นแค่การยอมรับทางด้านอาชีพอีกอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ความจริงแล้วนั้น Art Carney ได้มีช่วงเวลาที่สดใสสวยงามมากกว่าที่คนอื่นๆที่อายุน้อยกว่าจะสามารถทำได้เท่าเขา

 

7. Tokyo Story

เมื่อประชากรจำนวนมากเริ่มเติบโตและมีอายุมากขึ้น ก็อาจส่งผลให้สังคมมีการเจริญเติบโตเช่นกัน ซึ่งบางครั้งอาจโตเร็วเกินไป ตัวอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง (seismic shift) โดยมีสาเหตุมาจากเทคโนโลยีทำให้ประชาชนในพื้นที่ท้องถิ่นมีโอกาสมากขึ้นและเลือกที่จะเดินทางเข้ามาในเมือง คนที่เหลืออยู่ในสังคมชนบทก็กลายเป็นผู้ที่ยังอยู่ในวัฒนธรรมเดิมและมีความห่างเหินจากสังคมสมัยใหม่

โดยนี่เป็นแก่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นเอกของ Yasujirō Ozu ที่ได้รับการกล่าวอ้างว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดตลอดกาล โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับคู่สามีภรรยาตายายที่ได้เดินทางเข้ามาในเมืองใหญ่เพื่อมาเยี่ยมลูกที่ไม่มีเวลาไปหา แต่กลับกลายเป็นความห่างเหิน มีเพียงลูกสะใภ้ที่เป็นหม้ายที่ยังให้ความเคารพและยังรู้สึกซาบซึ้งถึงบุญคุณของสองตายาย

6. Tatie Danielle

หากลองไปถามผู้สูงอายุนั้น พวกเขาจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการมีอายุมากขึ้นนั้นเป็นช่วงเวลาลำบาก หลายๆคนอาจลืมภาพยนตร์ฝรั่งเศสตลกร้ายในปี พ.ศ.2533 ซึ่งมีตัวละครแม่หม้ายไม่มีลูกติด ชื่อว่า Danielle Billard เธอมีนิสัยหยาบคายและโหดร้าย เธออาศัยอยู่กับแม่บ้านจนกระทั่งแม่บ้านคนนั้นได้เสียชีวิตอย่างไม่คาดคิด

หลังจากนั้นเธอได้แบ่งทรัพย์สินของเธอให้หลานสาวและหลานชาย แล้วเธอก็ได้ออกไปใช้ชีวิตกับครอบครัวของหลานชายคนโปรดของเธอ เมื่อครอบครัวของหลานชายไปเที่ยวและได้ทิ้งเธอไว้กับเด็กผู้หญิงสุดแสบอย่าง Sandrine ทั้งสองแสบที่ได้เจอกันจึงเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อ เราอาจจะเคยชินกับภาพผู้สูงอายุที่ใจดีและเป็นมิตร แต่บางทีนั้นผู้สูงอายุก็เป็นจอมแสบได้เช่นกัน

5. Strangers in Good Company

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว เรื่องนี้มีความพิเศษที่เป็นการเล่าแบบ docufiction ซึ่งเป็นเสมือนสารคดีปนนิยาย คุณยายวัยเก๋า 8 คนได้นั่งรถบัสไปที่แถบชนบทของแคนาดา แต่เมื่อรถบัสกลับมาเสียกลางทางพวกเขาจึงได้มานั่งย้อนลำลึกความหลังกัน

โดยนักแสดงวัยเก๋าที่แสดงในเรื่องนี้นั้นเป็นผู้สูงอายุจริงๆที่รู้แค่เพียงเค้าโครงเรื่องเท่านั้น พวกเขาต่างเล่าเรื่องของตัวเองในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นที่น่าจดจำอย่างมากทั้งความกล้าหาญและอุปสรรคต่างๆในชีวิต ด้วยความเป็นภาพยนตร์ที่มีความจริงและไม่ได้ใช้นักแสดงอาชีพแต่ใช้คนธรรมดา ภาพยนตร์ชิ้นเอกเรื่องนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรค่ากับการรับชมอีกครั้ง

4. The Straight Story

เชื่อหรือไม่ว่านี่คือภาพยนตร์ของ David Lynch ที่สร้างขึ้นสำหรับ Disney และได้รับการจัดให้อยู่ในเรท ‘G’ แต่นี่ยังไม่ใช่สิ่งที่น่าทึ่งเพียงพอสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ นักแสดงในเรื่องอย่าง Richard Farnsworth เป็นอัมพาตบางส่วนจากมะเร็งกระดูกและมีปัญหาในการเดิน แต่เขากลับเป็นเหมือนทหารม้าตลอดการถ่ายทำ เขาได้ทำให้ทุกคนรวมไปถึงผู้กำกับต้องทึ่งในเรื่องของความรับผิดชอบต่อหน้าที่ในการทำงานอย่างมาก โดยเขาได้ฆ่าตัวตายในปีถัดมา

แต่เขาก็ได้ฝากบทบาทอันยอดเยี่ยมในบท Alvin Straight ทหารผ่านศึกผู้เคยบาดหมางกับน้องชายอย่าง Lyle Straight แต่เมื่อเขาทราบว่าน้องชายกำลังจะเสียชีวิต เขาจึงตัดสินใจออกเดินทางไปหาน้องด้วยรถตัดหญ้า การเดินทางของเขาจะเป็นอย่างไร ทรหดขนาดไหน ห้ามพลาดที่จะชมเรื่องนี้

3. Amour

คุณจะทำอย่างไรหากคู่ชีวิตของคุณหรือคนที่คุณรักมากกว่าใครในชีวิตและได้อยู่ร่วมกันมานานหลายปีอยู่ดี ๆ ก็เกิดเปลี่ยนไป… การเปลี่ยนไปอาจไม่มากเท่าไหร่ในช่วงแรกแค่มีอาการสับสน และต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ แต่ในที่สุดหากคนนั้นต้องเปลี่ยนมาพึ่งเราในทุกอย่างและหมดหวังในการทำให้มีชีวิตอยู่ เราจะทำอะไร และจะตอบสนองอย่างไร

สำหรับผู้ผลิตภาพยนตร์อย่าง Michael Haenke ที่เคยฝากผลงานอย่าง The White Ribbon และ Funny Games ได้ให้คำตอบไว้ในภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมอย่าง Amour ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลรางวัลปาล์มทองคำ (Cannes’ Palm d’Or) และรางวัลออสการ์ สาขา Best Foreign Language Film หากพูดอย่างตรงไปตรงมาแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้สมควรได้รับรางวัลมากกว่านี้ ไม่มีใครสามารถให้ความรู้สึกถึงหัวใจแตกสลายและความน่ากลัวของการสูญเสียความรักไปได้ดีกว่า “Amour” (เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่าความรัก)

2. Away from Her

ในการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องยาวของ Sarah Polley (The Adventures of Baron Munchausen และ the Dawn of the Dead remake) ในฐานะผู้กำกับ นำเราเข้ามาสัมผัสกับเรื่องราวที่คู่รักสามีภรรยาสูงอายุต้องเจอและต้องกลัวกับความจริงที่คนหนึ่งกำลังจะลืมอีกคน

Julie Christie ได้แสดงเป็น Fiona ที่มีคู่ชีวิตอย่าง Grant ที่รับบทโดย Gordon Pinsent ทั้งคู่ดูเหมือนจะมีความรักไปชั่วนิรันดร์ แต่น่าเศร้าที่ Fiona ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์และต้องไปอยู่ที่สถานดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ในที่สุดเธอก็ได้ลืมสามีที่รักของเธอไปและได้ไปสนิทกับคนใหม่ที่อยู่ร่วมกันในสถานดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ตอนจบของภาพยนตร์อาจทำให้ร้องไห้เลยทีเดียว

1. The Up Series

ในจุดนี้พวกเขามีอายุ 56 ปี หลาย ๆ คนอาจบอกว่าพวกเขาคือช่วงปลายของวัยกลางคนแล้ว เราได้ดูความมหัศจรรย์ของพวกเขาทั้งผู้ชายและผู้หญิงในทุก ๆ 7 ปีตั้งแต่พวกเขาอายุ 7 ขวบ การเปลี่ยนแปลงของพวกเขานั้นเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก

สารคดียอดเยี่ยมชุดนี้ได้พิจารณาถึงเวลาที่เกิดขึ้นและได้เก็บเรื่องราวในแต่ละยุคสมัยที่ผ่านมา บางครั้งสิ่งที่เราเป็นในตอนเด็กก็จะเป็นสิ่งที่เราเป็นเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ด้วย ในทางกลับกันการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างก็น่าตกใจทั้งในความหมายและวุฒิภาวะ ใครอยากรู้ว่าการแก่ตัวลงนั้นเป็นอย่างไรนั้นห้ามพลาดกับภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment