หมวดหมู่อื่นๆ

5 Tips คุยไลน์ยังไงให้อีกฝ่ายแฮปปี้

#TechTips

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคสมัยนี้ พี่ๆ ผู้สูงอายุแทบทุกคนต่างใช้แอปพลิเคชัน ‘ไลน์ (LINE) เป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ และลูกหลานที่สะดวกมากๆ

แต่การแชทคุยกัน เป็นการสื่อสารผ่านตัวหนังสือ ไม่มีน้ำเสียงเหมือนตอนที่พูดคุยกันต่อหน้า ทำให้อารมณ์และความรู้สึกสื่อสารออกไปได้ไม่ครบ จนบางครั้งพี่ๆ หลายคนอาจรู้สึกไม่ดีหรือเข้าใจผิดเวลาที่อ่านข้อความที่คนอื่นส่งมา

เพราะไลน์เป็นหนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์คที่สำคัญมากๆ ยังแฮปปี้เลยอยากจะมาแชร์เคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยกันทำให้ชุมชนการแชทผ่านไลน์นี้เป็นสังคมที่น่าอยู่

การส่ง ‘สติกเกอร์’ เป็นหนึ่งในฟังก์ชันที่ทำให้ไลน์เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้ทุกๆ ช่วงวัย โดยเฉพาะพี่ๆ ผู้สูงอายุ เพราะมีให้เลือกโหลดมากมาย (ยังแฮปปี้ก็มีสติกเกอร์ให้โหลดเหมือนกันนะ) เราเลยอยากแนะนำให้พี่ๆ ลองเลือกใช้สติกเกอร์ส่งแทนความรู้สึกดีๆ ไม่ว่าจะทักทาย กล่าวคำขอโทษ ชื่นชมยินดี หรือจะอวยพรก็สามารถส่งแทนการแชทได้เลย เพราะด้วยหน้าตาตัวการ์ตูนน่ารักๆ ของสติกเกอร์บวกกับข้อความแทนความรู้สึกจากใจ จะช่วยให้ผู้รับรู้สึกดีที่ได้เห็นแน่ๆ

การใช้ ‘อีโมจิ’ หรือ ‘อักษรภาพ’ มีการนำมาใช้ครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะกลายเป็นวัฒนธรรมอีโมจิที่แพร่หลายไปทั่วโลก เป็นการใช้เพื่อสื่อสารอารมณ์ผ่านข้อความที่มีความเป็นสากลมากๆ ไม่ว่าเชื่อชาติไหนก็สามารถเข้าใจอีโมจินั้นๆ ได้ เช่น การส่งหน้ายิ้ม (^_^) หน้าเศร้า (T_T) หัวเราะ (^v^) ซึ่งจะแตกต่างจากการส่งสติกเกอร์ เพราะอีโมจิสามารถแทรกเข้าไประหว่างข้อความที่พิมพ์ได้ ซึ่งพี่ๆ อาจเลือกใช้แทนการพิมพ์ข้อความ จะช่วยให้สามารถสื่อสารอารมณ์กับผู้อ่านได้มากขึ้น

อย่างที่ทราบกันว่า การพิมพ์แชทเป็นการสื่อสารผ่านตัวอักษร จึงทำให้ผู้อ่านไม่สามารถรับรู้น้ำเสียงที่พิมพ์ลงไปได้ การลงท้ายประโยคด้วยหางเสียงอย่างเช่น ครับ, ค่ะ, นะครับ, นะคะ, นะจ๊ะ, จ้ะ, จ้า จะช่วยให้ผู้อ่านรู้สึกถึงความสุภาพและความเป็นกันเองมากขึ้น และยังช่วยให้บรรยากาศในการแชทอบอุ่นยิ่งขึ้นด้วย

หนึ่งในปัญหาจากการเล่นไลน์ คือการที่เห็นอีกฝ่ายอ่านไลน์แล้วไม่ตอบ ทำให้พี่ๆ รู้สึกอึดอัดใจและสงสัยว่าทำไม ซึ่งความจริงแล้วอีกฝั่งอาจจะยังไม่สะดวกที่จะตอบหรือกำลังทำอย่างอื่นอยู่ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น อยากให้พี่ๆ ลองมองกลับกัน เมื่อยังไม่สะดวกตอบ ก็ยังไม่ต้องเปิดเข้าไปอ่าน หรือถ้าเป็นธุระสำคัญก็ให้พิมพ์ทิ้งไว้ว่า เดี๋ยวจะกลับมาตอบนะ เพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจเหตุผลและรู้สึกสบายใจขึ้น

การแชทก็เหมือนการพูด บางครั้งจึงอาจมีเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง เชื่อว่าคงไม่มีพี่ๆ คนไหนอยากจะมีปัญหาจากการสื่อสารที่ผิดพลาดเป็นแน่ เทคนิคง่ายๆ คือให้พี่ๆ ลองอ่านประโยคที่กำลังพิมพ์ก่อนกดส่ง โดยออกเสียงให้เหมือนตอนพูด ถ้ายังรู้สึกว่ายังแข็งๆ ไม่รื่นหู ก็ให้เลือกใช้คำที่สุภาพหรือเป็นกันเองมากขึ้น คนอ่านก็จะรับรู้ได้ถึงน้ำเสียงที่พี่ๆ ต้องการ 

ทั้งหมดนี้คือ 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้โลกโซเชี่ยลฯ ในไลน์ของพี่ๆ ทุกคนเป็นสังคมที่น่าอยู่และ(ยัง)แฮปปี้ไปตลอดจ้า ^_^


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment