ยังแข็งแรง

ร้อนนี้ต้องลอง ‘ข้าวแช่’ เย็นสดชื่น ดีต่อสุขภาพ

ถึงจะหมดจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว แต่ความร้อนของอากาศก็ยังไม่จางหายไป จะมีอะไรที่ช่วยคลายร้อนได้ดีไปกว่าการได้รับประทานอะไรเย็นๆ ให้รู้สึกสดชื่น

หนึ่งในเมนูในช่วงหน้าร้อนที่หลายคนกำลังนึกถึง นั่นคือข้าวแช่ เมนูอาหารชาววังที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้สูงวัยอีกด้วย

ยังแฮปปี้ชวนไปทำความรู้จักกับประโยชน์ของเมนูนี้ พร้อมวิธีรับประทานให้อร่อยกันดีกว่า

 

ประวัติยาวนาน

เดิมที ข้าวแช่เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ ถือเป็นเมนูที่ทำไว้เพื่อสักการะบูชาเทพเจ้าในช่วงวันสงกรานต์และทำไว้สำหรับเลี้ยงแขกในงานบุญต่างๆ ต่อมาวัฒนธรรมการทำข้าวแช่ของชาวมอญก็ได้รับการเผยแพร่มายังชาวสยามในช่วงต้นสมัยรัตนโกสินทร์ โดยในช่วงแรกที่เข้ามานั้น ข้าวแช่ถือได้ว่าเป็นเมนูชั้นสูง ทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าข้าวเสวยเพราะเป็นเมนูที่ปรุงขึ้นเพื่อให้พระมหากษัตริย์เสวยนั่นเอง ก่อนจะได้รับความนิยมมากขึ้น จากในวังสู่นอกวัง จนกลายเป็นเมนูอาหารที่ชาวบ้านนิยมรับประทานกันมาจนปัจจุบัน 

ประโยชน์ถูกใจ

เป็นที่ทราบกันดีว่า นอกจากความเย็นสดชื่นของข้าวแช่ที่ช่วยคลายร้อนแล้ว ส่วนประกอบต่างๆ ที่นำมาปรุงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้สูงอายุอีกด้วย เพราะมีสารอาหารมากมาย ทั้งข้าวที่ให้คาร์โบไฮเดรต เครื่องเคียงอย่าง ลูกกะปิคั่ว หมูฝอย ปลาหวาน พริกหยวกยัดไส้หมู หัวหอมยัดไส้ปลา ก็ให้โปรตีนจากเนื้อสัตว์และวิตามินจากผักครบถ้วน ส่วนประกอบอื่นๆ อย่างกระชาย ข่า ตะไคร้ ก็เป็นสมุนไพรที่ช่วยย่อยอาหาร ปรับสมดุลร่างกาย แต่ผู้สูงอายุท่านไหนที่เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงก็ไม่ควรรับประทานเยอะเกินไป เพราะส่วนประกอบเหล่านี้ให้พลังงานมาก ให้เน้นรับประทานข้าวแช่และน้ำลอยดอกมะลิ ที่ให้ความสดชื่น คลายร้อนได้เป็นอย่างดี

รับประทานให้อร่อย

เนื่องจากข้าวแช่อาจเป็นเมนูที่หลายคนอาจยังไม่เคยชิม จึงทำให้ไม่ทราบวิธีรับประทานที่ถูกต้อง โดยต้องเริ่มต้นจากการรับประทานเครื่องเคียง อย่างเช่นลูกกะปิก่อน เคี้ยวสักนิดให้ได้รสชาติ แล้วจึงค่อยตักข้าวแช่ตาม และตบท้ายด้วยการซดน้ำลอยดอกมะลิ ทำให้รสชาติกลมกล่อมเย็นสดชื่นอยู่ภายในปากยิ่งขึ้น

อ้างอิง
https://www.wongnai.com/food-tips/kao-chae-summer-food
https://www.thaipost.net/main/detail/5272
https://www.sanook.com/health/7117/
ขอบคุณภาพจาก https://www.matichon.co.th, ร้านอ.มัลลิการ์

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment