ยังทันสมัย

วันโยคะสากล ศาสตร์แห่งร่างกายที่สมดุล และจิตใจที่สงบ

โยคะ ศาสตร์ความสมดุลของร่างกายและจิตใจจากอินเดีย ก่อกำเนิดมากว่า 5,000 ปีมาแล้ว ภูมิปัญญาอันล้ำค่าที่แต่ก่อนนั้นฝึกกันแค่ในกลุ่นคนชนชั้นพราหมณ์ ต่อมาก็เริ่มเป็นที่แพร่หลายด้วยคุณประโยชน์ที่ช่วยดูแล รักษา ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้นานาชนิด ช่วยให้เกิดความสงบสุขระหว่างมนุษย์และธรรมชาติได้ 

วันโยคะสากล เกิดจากความตั้งใจที่จะเผยแพร่ศาสตร์โยคะออกสู่ทั่วโลก โดยนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีประเทศอินเดีย โดยใช้วันที่ 21 มิถุนายน เป็นวันโยคะสากล เพราะอีกนัยหนึ่ง วันนี้ก็เป็นวันครีษมายัน” (ครีสะมายัน) หรือ Summer Solstice ซึ่งเป็นวันที่มีกลางวันยาวนานที่สุดในรอบปีของประเทศทางซีกโลกเหนือ ถือเป็นวันเริ่มต้นฤดูร้อน เป็นวันที่ดี วันเริ่มต้นของเทศกาลมงคลตามหลักศาสนาฮินดู

โยคะถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุอันดับต้นๆ ที่เราจะนึกถึง เพราะนอกจากจะเป็นศาสตร์ที่ช่วยสร้างความสมดุลแล้ว ยังสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายได้ไม่แพ้กิจกรรมแบบอื่นๆ เลยด้วย เช่นช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย ด้วยท่าทางของการเล่นโยคะจะทำให้เรามีการทรงตัวได้ดีขึ้น ลดอาการปวดเมื่อย ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ได้ดีขึ้น เพราะการยืดเหยียดทำให้หลอดเลือดขยายตัว และเลือดสามารถไหลเวียนไปยังส่วนนั้นได้มากขึ้น ผู้เล่นโยคะที่ดีจะต้องหายใจให้ถูกต้อง ยาว และลึก ส่งผลให้ดีต่อปอด และยังส่งผลต่อภายในจิตใจ เพิ่มความมีสติและสมาธิ เพราะการฝึกโยคะจะเป็นการฝึกให้จิตใจจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อย่างการฝึกนับลมหายใจเข้าออก ทำให้เราใจเย็นได้มากขึ้น

นอกจากนี้โยคะยังช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น ลดหน้าท้อง ลดไขมันส่วนเกินต่างๆ และเมื่อร่างกายของเราสมบูรณ์ ก็จะทำให้ข้างในเกิดความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด แก้อาการนอนไม่หลับทำให้ต่อมไร้ท่อทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้สุขภาพจิตที่ดีขึ้น มีอารมณ์นิ่งและสงบขึ้น

โยคะมีดีกว่าที่เห็น ยิ่งฝึกยิ่งได้ ยิ่งเล่นยิ่งแข็งแรง ใครที่คิดอยากจะหาการออกกำลังกายที่จะเปลี่ยนให้เป็นวัยเก๋าที่ไม่แก่ ชะลอวัยให้ยังเด็กอยู่เสมอ ลองหันมาเล่นโยคะกันดูเลยจ้า

photo: https://www.pexels.com/


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment