ยังสุขใจ

“ไม่เคยคิดว่าตัวเองแก่” มองชีวิตปั้นปลายในแบบ ครูเล็ก – ภัทราวดี มีชูธน

ในชีวิตของคนเราทุกคน ไม่สามารถปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงของร่ายกายที่ร่วงโรยไปตามวัยได้ แต่สิ่งที่ปฏิเสธได้ คือมุมมองที่มีต่อโลกและต่อตนเอง ถึงร่างกายจะแก่ลง แต่ตราบใดที่จิตใจยังคงเป็นหนุ่มสาว เราก็ไม่มีวันจะแก่

อย่างเช่นมุมมองของ ครูเล็กภัทราวดี มีชูธน บุคลากรสำคัญด้านการแสดงของวงการบันเทิงไทย เป็นทั้งศิลปินแห่งชาติ เป็นครูด้านศิลปะการแสดงรุ่นใหญ่ที่นักแสดงรุ่นใหม่นับถือ ร่วมถึงเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนภัทราวดี หัวหิน คือตัวอย่างของผู้สูงวัยที่มีมุมมองต่อการใช้ชีวิตที่ยังคงเป็นวัยรุ่นอยู่เสมอ

จากการเสวนาสูงวัยอย่างมีพลังในโลกยุคดิจิทัล DIALOGUE for Our Future’ โดย สสส. ร่วมกับ เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของการของเสวนาบนเวที ครูเล็กได้มาเปิดเผยมุมมองชีวิตที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุทุกคน

ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ดิฉันจะไม่มองโลกเหมือนคนอื่น เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงคือ Startup เราต้องเปลี่ยนแปลงไปในสิ่งที่ดีกว่า เราจะแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อก้าวไปข้างหน้าอย่างผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีความสุขครูเล็กเริ่มต้นเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงของชีวิตเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น แต่กลับใช้มุมมองที่เป็นบวกในการแก้ปัญหา 

สมัยเด็กๆ ดิฉันจะเป็นคนทันสมัย ย้อมผมสีบลอนด์ตั้งแต่เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นยังไม่ใครย้อมเลย ดิฉันจะเป็นคนที่อ่าน ดู และตามโลกให้ทัน จนเป็นนิสัยทั้งความคิด รสนิยม การกิน การแต่งตัว ดูตลอดว่าตอนนี้เทรนด์เขาไปถึงไหน เขาไปเที่ยวไหนก็ต้องลองไป เป็นคนใฝ่รู้ตั้งแต่เด็ก ทำให้เราไม่ตกยุค ต้องไม่เชยแค่การแต่งตัว แต่ต้องไม่เชยที่ความคิดด้วยหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ครูเล็กยังคงกระฉับกระเฉงและดูเป็นวัยรุ่นไม่เปลี่ยนแปลง คือการตามโลกให้ทันและปรับตัวอยู่เสมอ

ครั้งหนึ่งครูเล็กเคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เพราะทำงานหนักจนเกินไป แม้ช่วงแรกจะรักษาด้วยการใช้ยา แต่หลังจากนั้นก็ค้นพบว่าเป็นวิธีที่ไม่สามารถรักษาหายได้ในระยะยาว เธอจึงค้นหาทางออกใหม่ในการรักษาโดยไม่ต้องพึ่งยา และนั่นจึงเป็นที่มาของโรงเรียนภัทราวดี หัวหิน โรงเรียนทางเลือกที่ใช้ศิลปศาสตร์มาผสานเข้ากับการเรียนการสอนตอนอายุ 60 ไม่ค่อยสบาย ตามประสาคนอยู่กรุงเทพฯ หมอก็ให้กินยา ก็มานั่งนึกว่าเราอยู่ได้เพราะยาเหรอ ถ้าวันหนึ่งไม่มียาจะอยู่ยังไง ดิฉันก็เลยโยนยาทิ้งไปหมด แล้วไปอยู่หัวหิน ที่นั่นอากาศดี พระเจ้าอยู่หัวหลายพระองค์เคยประทับอยู่ที่นั่น พอไปถึงแล้ว ก็คิดว่าจะทำอะไร สุดท้ายก็เลยตัดสินใจทำโรงเรียน เพราะโรงเรียนเป็นความฝันตั้งแต่อายุแปดเก้าขวบ” 

จากการที่ได้ทำงานใกล้ชิดกับเด็กๆ กลายเป็นสิ่งที่เติมเต็มวัยของครูเล็กให้ไม่รู้สึกว่าตนเองมีอายุมากขึ้นไม่เคยคิดว่าตัวเองแก่ เวลาใครถามว่าอายุเท่าไร ก็จะตอบว่าอายุ 71 อย่างภูมิใจ วันนี้ดิฉันยังสามารถหัดเล่นสเก็ตบอร์ด ยังปีนรั้วไปสอนเด็กเร่ร่อนในสวนสาธารณะ ก็ยังทำงานกับเด็กๆ ได้ เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่ไม่ควรจะเกษียณ อายุ 60 คือเรื่องเล็กมาก คนที่มีประสบการณ์ไม่ควรไปนอนรอความตาย ควรเอาสิ่งที่มีอยู่มาช่วยเหลือผู้อื่นดีกว่า” 

สุดท้ายแล้วสิ่งผู้สูงอายุทุกคนมีอยู่ คือประสบการณ์ที่สั่งสมมาทั้งชีวิต ซึ่งจะกลายเป็นสิ่งที่ไร้ค่า หากประสบการณ์นั้นไม่ได้ได้รับการส่งต่อให้กับคนรุ่นต่อไป ครูเล็กจึงอยากจะทิ้งท้ายถึงผู้สูงอายุทุกคนว่าท่านต้องรู้จักตัวเองก่อน ว่าทำได้แค่ไหน เชี่ยวชาญอะไร แล้วทุกอย่างที่มีจะเป็นวิชาที่ส่งต่อให้เด็กๆ ได้ อย่างเช่นการสอนวิธีเจียวไข่ การสนเข็ม กวาดบ้านยังไงให้สะอาด นี่คือวิชาที่ท่านมี อย่าไปมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งเล็กน้อย มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากในโรงเรียนชีวิต เพราะยิ่งให้ก็ยิ่งได้รับ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment