ยังทันสมัย

สูงวัยแต่งบ้าน เลือกโทนสีไหนให้อยู่ได้แบบแฮปปี้

YoungHappy x HomePro

#ADVERTORIAL

โลกใบนี้เต็มไปด้วยสีสันมากมาย สีไหนสวย สีไหนเด่น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและรสนิยมของแต่ละคนที่แตกต่างกัน

แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว สีสันต่างๆ ที่เรามองเห็น สามารถกำหนดอารมณ์และความรู้สึกของเราได้ อย่างเช่นการแต่งบ้านที่การเลือกสีสันของเฟอร์นิเจอร์และสีทาผนัง ล้วนแล้วแต่มีผลที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกดีกับพื้นที่ต่างๆ ในบ้านได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุที่ต้องอาศัยอยู่ในบ้านเป็นประจำ การเลือกใช้สีสันที่เหมาะสมมีส่วนที่มีผลต่อสุขภาพใจไม่น้อยทีเดียว

ลองไปดูกันว่า ห้องแต่ละห้องเหมาะกับสีไหน และจะช่วยให้ผู้สูงวัยแฮปปี้ได้อย่างไร

ห้องนั่งเล่น อบอุ่นเป็นกันเอง

ห้องนั่งเล่น คือพื้นที่ที่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนหัวใจของบ้านที่สมาชิกทุกคนต่างต้องมาใช้เวลาร่วมกัน เพราะฉะนั้นการเลือกทั้งสีและเฟอร์นิเจอร์ต้องมีความเป็นกลางเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างสบายใจ จะช่วงเวลาไหนก็แฮปปี้กันได้ทั้งบ้าน โดยโซฟาอาจจะเป็นสีเข้มหน่อย เพื่อป้องกันไม่ให้สกปรกง่าย เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้งานอยู่เสมอ แล้วเพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติด้วยสีเขียวของต้นไม้จะช่วยให้ผู้สูงวัยรู้สึกผ่อนคลาย สบายตามากขึ้น ซึ่งการปลูกต้นไม้จริงในบ้านอาจยากลำบากในการดูแล การเปลี่ยนเป็นต้นไม้ประดิษฐ์ หรือรูปภาพของต้นไม้สีเขียวก็สามารถทดแทนได้ และถ้าหากบ้านไหนมีเด็กๆ หรือลูกหลานอาศัยอยู่ด้วย การเพิ่มรายละเอียดของสีที่สดใสอย่างสีชมพูแซมเข้าไปในเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น อย่างเช่นโต๊ะหรือหมอน ก็จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นสดใสมากขึ้น

ห้องนอน สงบผ่อนคลาย

ห้องนอนคือพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวอยู่สูง เพราะฉะนั้นจึงสามารถเลือกโทนสีของห้องได้อย่างที่ต้องการ แต่ก็มีเทคนิคในการเลือกคือพยายามเลือกสีผนังห้องที่เป็นโทนเย็น หลีกเลี่ยงสีโทนร้อน อย่างสีแดงหรือสีเหลือง เพราะอาจทำให้รู้สึกตื่นตัวจนเกินไปและส่งผลต่อการพักผ่อนได้ สีที่นิยมใช้ในห้องนอนคือสีเทาอ่อน ซึ่งเป็นสีกลางๆ ที่ให้ความรู้สึกสงบ สร้างอารมณ์ผ่อนคลายให้ผู้สูงอายุได้ บวกกับการเลือกชุดเตียงนอนที่มีหัวเตียงเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวเป็นลายไม้หรือพื้นลายไม้ ช่วยตัดกับสีเทาของผนังห้อง เพิ่มมิติให้โทนสีห้องสวยงาม และที่สำคัญคือควรมีช่องหน้าต่างที่เปิดกว้าง จะช่วยให้ห้องนอนโปร่งสบายเหมาะแก่การพักผ่อน

ห้องแต่งตัว สะดวกฟังก์ชัน

ห้องแต่งตัวคือห้องเล็กๆ ที่ส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่ถัดจากห้องนอน หรือบางบ้านอาจรวมอยู่ในห้องนอนเลยก็ได้ ซึ่งแนวทางการตกแต่งที่กำลังนิยมคือแบบ Walk-in Closet ที่ทั้งสวยงามและประหยัดพื้นที่ เพราะเป็นการออกแบบให้ตู้เสื้อผ้าและชั้นวางของติดตั้งแบบถาวรในห้อง แนวทางการเลือกใช้สีสำหรับห้องแต่งตัวของผู้สูงวัยควรจะสว่าง ไม่มืดทึบจนเกินไป เพราะแสงสว่างจะให้สะดวกในการเลือกหยิบเสื้อผ้า หรือจะใช้การออกแบบที่เปิดโล่ง ไม่มีตู้มาปิดครอบ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผู้สูงวัยสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก แถมยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

ห้องทำงาน แอคทีฟสดใส

แม้ว่าวัยเกษียณส่วนใหญ่จะมีห้องนั่งเล่นในบ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับอ่านหนังสือ แต่ก็ยังมีวัยเกษียณอีกหลายคนยังมีงานอดิเรกหรืองานเสริมทำอยู่ การมีห้องสำหรับทำงานโดยเฉพาะ หรือมีมุมเล็กๆ ที่มีโต๊ะทำงานภายในบ้าน จึงจำเป็นอย่างยิ่ง การคุมโทนสีห้องด้วยสีเทาเข้มจะช่วยให้มีสมาธิกับงานมากขึ้น แล้วตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โต๊ะนั่งทำงานไม้และชั้นหนังสือสไตล์ลอฟต์ที่กำลังเป็นเทรนด์ ก็จะช่วยให้วัยเกษียณรู้สึกเหมือนได้ทำงานอยู่ในโคเวิร์คกิ้งสเปซสวยๆ และที่สำคัญควรมีช่องหน้าต่างให้มีแสงแดดส่องเข้ามาบ้าง จะช่วยให้รู้สึกแอคทีฟ สมองปลอดโปร่ง เป็นวัยเกษียณสดใสที่พร้อมจะทำงานได้ทุกเมื่อ ไม่ต่างจากวัยหนุ่มสาวเลยทีเดียว

ห้องครัว สะอาดปลอดภัย

อีกหนึ่งห้องที่เป็นพื้นที่ที่ผู้สูงวัยส่วนใหญ่ใช้เวลาในการทำอาหารทุกวัน เพราะฉะนั้นการออกแบบห้องครัวจึงต้องมีความปลอดภัย อย่างเช่นพื้นกระเบื้องต้องไม่ลื่น อุปกรณ์เครื่องครัวก็สามารถหยิบจับสะดวก นำออกมาใช้งานได้ง่าย และที่สำคัญคือการเลือกโทนสีให้เป็นโทนสว่าง จะช่วยให้เวลาทำอาหารรู้สึกสะอาดปลอดภัย หลังจากทำอาหารเสร็จก็สามารถทำความสะอาดเศษอาหารได้ง่าย เพราะเห็นได้ชัดเจน อย่างเช่นผนังที่ใช้กระเบื้องลายหินอ่อน ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี

ห้องรับประทานอาหาร น่านั่งน่ากิน

ถัดจากห้องครัวออกมา ก็เป็นห้องรับประทานอาหาร แม้ว่าหลายบ้านอาจไม่ได้มีห้องนี้อย่างจริงจัง เพราะส่วนใหญ่จะรวมอยู่ในห้องครัว แต่ก็สามารถจัดการมุมรับประทานอาหารให้สวยงามได้ อย่างเช่นการเลือกใช้โต๊ะอาหารเป็นไม้โทนสว่าง จะช่วยให้จานอาหารที่วางอยู่บนโต๊ะน่ากินมากขึ้น อย่างที่เห็นตามร้านอาหารส่วนใหญ่ที่มักเลือกใช้โต๊ะไม้ มีพร็อบอย่างแจกันดอกไม้ประดับบนโต๊ะสักหน่อย บวกกับชุดเก้าอี้ที่เข้ากับโต๊ะแล้ว จะยิ่งช่วยให้มื้ออาหารนั้นมีความหมายมากขึ้น เหมือนได้ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเลยทีเดียว

จากตัวอย่างการเลือกใช้สีของห้องต่างๆ ทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่า การเลือกใช้สีแต่งห้อง ไม่ว่าจะเป็นผนัง กระเบื้อง หรือเฟอร์นิเจอร์สีต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีผลต่อความรู้สึก ให้เราแฮปปี้ทุกครั้งที่ได้อยู่บ้านจริงๆ

หาแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านด้วยสีสันที่ชอบและเฟอร์นิเจอร์สวยถูกใจ ได้ที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.homepro.co.th

Author

Write A Comment