นานาสาระผู้สูงอายุ

5 อาหารดีต่อใจ (ช่วยลดความดันโลหิตสูง)

ความดันโลหิตสูง โรคฮิตในหมู่วัยเก๋า โรคที่ไม่มีใครอยากเป็น ซึ่งยังเป็นพาหะที่ทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่างๆ ที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วย เรามาทำความรู้จักโรคนี้กันแบบลึกๆ และวิธีการป้องกันจากธรรมชาติกันดีกว่า

.

ความดันโลหิต ก็คือ แปลตรงๆได้ว่า เป็นความดันที่เกิดขึ้นจากการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกายที่สูงเกินไป โดยความดันโลหิตที่เป็นปกตินั้นจะอยู่ที่ 120/80 – 140/90 หรือความดันโลหิตค่าบนมากกว่า 120 ความดันโลหิตค่าล่างมากกว่า 80 และความดันโลหิตค่าบนน้อยกว่า 140 ความดันโลหิตค่าล่างน้อยกว่า  90  ถ้าหากมีค่าความดันโลหิตที่สูงกว่าช่วงดังกล่าว เช่น 150/100 อาจแสดงว่าเป็นเรากำลังมีภาวะความดันโลหิตสูงแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล

โดยมันจะเกิดขึ้นเมื่อความดันเลือดทำให้ผนังหลอดเลือดแดงของเราขยายตัว ความดันนี้อาจทำให้หลอดเลือดเกิดความเสียหายได้ ซึ่งมักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงโรคอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย

แต่อย่าพึ่งกังวลไปนะคะทุกคน เพราะเรามีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับอาหารที่ช่วยป้องกันและลดความดันโลหิต แถมยังช่วยทำให้หัวใจที่โดนความดันโลหิตสูงทำร้ายกลับมามีสุขภาพดีได้อีกด้วย อาหารทั้ง 5 อย่างจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

.

1. ข้าวโอ๊ต

.

เรารู้ว่าข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของหัวใจมานานแล้ว โดยเมื่อปีพ. ศ. 2538 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(FDA) ได้อนุมัติคำกล่าวอ้างถึงประโยชน์ของข้าวโอ๊ตที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพหัวใจอย่างเป็นทางการให้กับบริษัท The Quaker Oats ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนี่เป็นอาหารชนิดแรกที่ได้รับการรับรองจาก FDA ที่สามารถขายให้อยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์บรรจุกล่องออกสู่ท้องตลาดได้

โดยใน 23 ปีที่ผ่านมาบริษัท The Quaker Oats รวมถึงอาหารอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่ทำจากข้าวโอ๊ตก็ได้รับการอนุมัติตราแสตมป์รับรองว่า “ดีต่อสุขภาพของหัวใจ (Heart Healthy)” จาก FDA ซึ่งส่วนที่ทำให้ข้าวโอ็ตดีต่อใจก็เพราะมันมีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ และโซเดียมต่ำ รู้แบบนี้แล้วมื้อเช้าวันพรุ่งนี้ ลองหาเมนูข้าวโอ๊ตอร่อยๆมากินบ้างดีมั้ยคะ

2. กล้วย

.

กล้วยเป็นผลไม้อมตะที่มีวิตามินที่ดีต่อร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามิน C และ B-6 นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์และแมกนีเซียม ซึ่งเจ้าโพแทสเซียมในกล้วยนี่แหละที่ดีต่อหัวใจของเรา

โพแทสเซียมช่วยลดความดันโลหิตโดยการปรับสมดุลผลเสียจากเกลือ โดยเกลือจะทำให้เซลล์เก็บน้ำไว้ ซึ่งนี่อาจมีผลต่อไตของเรา หากไตไม่สามารถกำจัดได้ ยิ่งเรามีของเหลวในร่างกายมากเท่าไรความดันโลหิตของเราก็จะเพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น

3 มันฝรั่ง

.

ใครที่ไม่ชอบกินกล้วยอย่าพึ่งเสียใจไป เพราะยังมีตัวเลือกดี ๆ อีกมากมายเพื่อให้ได้โพแทสเซียมอย่างเพียงพอ หนึ่งในอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงก็คือมันฝรั่ง ในมันฝรั่งจะมีโพแทสเซียมประมาณ 897 มิลลิกรัม ซึ่งนี่เป็น 25 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนที่แนะนำเลยทีเดียว

แต่ไม่ใช่ว่าเอามันฝรั่งมาทำเป็นเฟรนซ์ฟรายแล้วแอบใส่เกลือไปเยอะๆ แบบนั้นอาจกลายเป็นไม่ดีต่อสุขภาพไปได้!

4. ดาร์กช็อกโกแลต

.

ดาร์กช็อกโกแลต เห็นขมๆแบบนี้มีประโยชน์ต่อหัวใจอย่างมากจนเขียนออกมาไม่หมดกันเลยทีเดียว ช็อคโกแลตจำนวน 100 กรัม มีโกโก้ 70-85% ที่มีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง แมงกานีส เช่นเดียวกับโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี และซีลีเนียม

มีการวิจัยพบว่าดาร์กช็อกโกแลตช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้นและยังช่วยลดความดันโลหิตด้วย จากผลศึกษาในปี พ.ศ. 2558 พบว่า การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตนั้น ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (CVD) ลดลง และยังชี้ให้เห็นว่าถ้าเรากินดาร์กช็อคโกแลต 100 กรัมต่อวัน อาจทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้!

.

แต่ถึงแม้ดาร์กช็อคโกแลตจะมีประโยชน์มหาศาล แต่ 100 กรัม (3.5 ออนซ์) ก็ยังเป็นปริมาณที่ค่อนข้างมากและมีแคลอรี่สูง (ประมาณ 647 กิโลแคลอรี่) รวมทั้งยังมีไขมัน 42 กรัมและน้ำตาล 24 กรัม ดังนั้น หากสนใจที่จะกินดาร์กช็อกโกแลตก็อย่าลืมระวังกันนิดนึงนะคะ

5. เบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ

.

เบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ หรือผลไม้ชนิดใดก็ตามที่มีคำว่า “เบอร์รี่”เป็นแหล่งชั้นดีของโพลีฟีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอนโทไซยานิน สารอาหารรอง (micronutrients) และไฟเบอร์

ไฟเบอร์ถูกจัดได้ว่าช่วยลดความดันโลหิตมานานถึง 40 กว่าปีมาแล้ว แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้เราก็ได้ค้นพบอีกว่า นอกจากไฟเบอร์แล้ว สารอื่น ๆ ในเบอร์รี่ก็ถูกจัดว่าช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นกัน

รู้ประโยชน์ดี ๆ ของอาหารทั้ง 5 อย่างที่ดีต่อใจและความดันโลหิตกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำมาประยุกต์ผสมกับเมนูง่ายๆ ลงในแต่ละมื้อกันดูบ้างนะคะ เพราะแต่ละอย่างนั้น จะกินเปล่าๆ ก็อร่อยอยู่แล้ว ยิ่งกินแล้วดีขนาดนี้ก็ยิ่งน่าสนใจ เช่น กินข้าวโอ๊ต + ใส่เบอร์รี่ + กล้วย แล้วโรยดาร์กช็อกโกแลตด้านบนไปอีกสักเล็กน้อย เท่านี้ก็ดีต่อใจ สบายพุง และยังอร่อยฟินๆ ไปอีก พรุ่งนี้ลองไปช้อปปิ้งหาวัตถุดิบเพื่อหลอดเลือดของเรากันบ้างนะคะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

 

Author

Write A Comment