หมวดหมู่อื่นๆ

รู้หรือไม่! สีเขียวช่วยคลายเครียดได้

เครียด เครียด เครียด! ความเครียดเกิดขึ้นกับทุกคนได้เสมอ ไม่ว่าจะเครียดจากการทำงาน ปัญหารอบตัว หรือแม้แต่ปัญหาจากอาการเจ็บป่วย ความเครียดนี้เองที่มักจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ เกิดความวิตกกังวลต่างๆ และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและลามไปสุขภาพจิตได้อีกด้วย

พี่ๆ ผู้สูงอายุหลายคนอาจมีวิธีจัดการความเครียดในแบบฉบับของตัวเอง แต่วันนี้ยังแฮปปี้มีอีกหนึ่งวิธีที่จะเป็นตัวช่วยในการคลายเครียดได้ เพียงแค่ลองมองหาสีเขียว

ทุกคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าสีสามารถช่วยบำบัดโรคได้ แต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัดโรคแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับสีเขียวนั้น เป็นสีแห่งการบำบัดและบรรเทาความเครียด เพราะสีเขียวจะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ สมองปลอดโปร่ง และเกิดความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง

สำหรับสีเขียวที่อยากให้ทุกคนมองหา คือสีเขียวจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ เมื่อใดก็ตามที่เราทำงานหนัก หรือเริ่มรู้สึกเครียดกับปัญหามากจนเกินไป เพียงแค่ออกไปข้างนอกบ้าน ออกไปสัมผัสกับสีเขียวจากธรรมชาติ อย่างเช่นในสวนสาธารณะ เดินเล่นสักพัก นอนพักผ่อนบนสนามหญ้าสักหน่อย ก็จะช่วยทำให้ความตึงเครียดของเราลดน้อยลงได้อย่างแน่นอน หรือจะออกไปท่องเที่ยวชมธรรมชาติตามแบบฉบับท่องเที่ยวเชิงนิเวศกับครอบครัว นอกจากจะได้ความสนุกจนลืมความเครียดแล้ว ยังช่วยทำให้จิตใจเราผ่อนคลายและสงบลงได้อีกด้วย

อย่างที่บอกไปแล้วว่านอกจากเราจะออกไปสัมผัสกับสีเขียวจากธรรมชาติแล้ว เรายังสามารถสร้างสีเขียวให้เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน เพียงแค่ใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุด ออกไปเดินเลือกชมเลือกซื้อต้นไม้มาปลูกบริเวณรอบบ้าน หรือนำกระถางต้นไม้เล็กๆ มาวางประดับไว้บนโต๊ะและตามจุดต่างๆ ในบ้าน ก็จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สบายตาสบายใจ เพียงเท่านี้เราก็จะมีสวนเล็กๆ จากธรรมชาติให้ได้ชมกันทุกวันแล้ว

ได้ทราบอย่างนี้แล้ว พี่ๆ ผู้สูงอายุคนไหนที่รู้สึกเหงาๆ ไม่รู้จะทำอะไร อยากจะเชิญชวนให้ออกไปเดินเล่น สัมผัสกับสีเขียวจากธรรมชาติดูบ้าง หรืออยากจะสนุกมากขึ้น เพียงแค่ชวนคนในครอบครัวหรือแก๊งวัยเก๋าไปนั่งปิกนิกเล็กๆ กันที่สวนสาธารณะ รับรองเลยว่าหายเครียด สดใส มีพลัง ยังแฮปปี้แน่นอน

อ้างอิง
https://goodlifeupdate.com/healthy-body/health-education/56806.html
https://goodlifeupdate.com/healthy-mind/72445.html
ผลงานของนักศึกษาฝึกงาน
นางสาวรุจิรา เกิดแย้ม
วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment