ยังทันสมัย

รองเท้าติด GPS! นวัตกรรมล้ำยุคเพื่อผู้ป่วยอัลไซเมอร์ 

ปัญหาสากลเมื่อพูดถึงวัยสูงอายุ คงหนีไม่พ้นโรคที่ผู้สูงอายุเป็นกันแทบจะทุกบ้านอย่างอัลไซเมอร์ แม้แต่วัยรุ่นวัยทำงานก็ยังมีความจำสั้น หรือพูดเล่นๆ ได้ว่าเป็นอัลไซเมอร์กันตั้งแต่เด็กๆเลย

แต่อัลไซเมอร์ที่แท้จริงไม่ได้แค่ลืมของอย่างที่เราเป็นกันทั่วไป ผู้ที่เป็นโรคนี้ต้องทรมานกับอาการที่เกิดขึ้น ทั้งกับเรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ จนกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างน่ารำคาญ และไม่ใช่แค่ลืม แต่ประเด็นสำคัญคือ “หลง” อีกต่างหาก ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่สบายใจ แม้จะอยู่ในบ้านของตัวเอง

ที่อันตรายมากก็คือ เวลาผู้ใหญ่ที่เรารักเดินออกจากบ้านไปโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว

หลายคนคงเคยประสบปัญหาที่จู่ๆ ผู้สูงวัยก็เดินออกจากบ้านไปมากกว่าหนึ่งครั้ง เลยเถิดไปจนถึงการเดินหลงอยู่ข้างนอก

บริษัท Wish Hills ของญี่ปุ่นเล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้คิดค้นนวัตกรรมที่เป็น GPS ซึ่งสามารถใส่เข้าไปในรองเท้าของผู้สูงอายุได้ ทำให้หมดห่วงเมื่อพวกเขาเดินออกจากบ้านไปโดยไม่บอกใคร เจ้า GPS นี้สามารถทำให้เรา track หาตัวเขาได้ทันที ไม่ว่าจะเดินไปไกลแค่ไหน และถึงแม้ผู้ป่วยจะไม่ค่อยใส่นาฬิกา หรือสมาร์ทโฟน เราก็สามารถ track ตำแหน่งเขาได้เช่นกัน เพราะสิ่งที่เขาลืมไม่ได้คือ การใส่รองเท้าเดินออกจากบ้านนี่แหละ ซึ่ง GPS ที่อยู่ในรองเท้าจะแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของคนในครอบครัว ทำให้สามารถรู้ตำแหน่งที่ผู้สูงอายุเดินอยู่ และดูตามแผนที่ได้ทันที แม้ว่าจะเดินห่างจากตัวบ้านไป 50 เมตร 100 เมตร หรือ 500 เมตร  GPS ก็สามารถส่งสัญญานแจ้งเตือนได้เช่นกัน 

ใครที่สนใจ กระซิบบอกก่อนว่าเจ้ารองเท้า+GPS นี้มีขายที่ญี่ปุ่นเท่านั้น และก็ไม่ใช่ถูกๆนะจ๊ะ คู่ละ 300 เหรียญสหรัฐเลยทีเดียว!

อย่างไรก็ตาม เครื่องมือนี้คงไม่ได้ถูกจำกัดประโยชน์ใช้งานแค่ในญี่ปุ่นแน่นอน ถึงแม้ว่าประเทศนี้จะมีผู้ที่อายุเกิน 65 ปีถึง 25% ของพลเมืองทั้งประเทศ แต่คนทั่วโลกน่าจะได้รับประโยชน์จากไอเดียนี้ เพราะ WHO หรือ The World Health Organization เปิดเผยว่ายังมีอีก 47.5 ล้านคนบนโลกที่ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม ซึ่งข้อมูลที่มีการเผยแพร่ออกไปนี้ น่าจะช่วยให้แต่ละประเทศมีส่วนร่วมในการใช้เครื่องมือประเภทนี้เช่นกัน

Credit: https://healthylifeboxx.com/, https://www.pexels.com/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment