นานาสาระผู้สูงอายุ

เข้าใจเกม เข้าใจกัน eSport มีดีมากกว่าแค่เล่นสนุก

เมื่อพูดถึงวีดีโอเกมหรือเกมออนไลน์ พี่หลายๆคนคงจินตนาการถึงภาพเวลาที่เราเห็นลูกหลานติดเกม นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือได้เป็นวันๆใช่มั้ยคะ ซึ่งแน่นอนว่าพี่ๆ หลายคนอาจสงสัยว่าที่เขาจิ้มๆกดๆกันนี่มันสนุกยังไง อาจเห็นว่าเกมนั้นไม่ดี อาจเกิดความไม่สบายใจ ไม่เข้าใจว่ามันมีประโยชน์ยังไง ทำไมเด็กวัยรุ่นหรือแม้แต่ผู้ใหญ่หลายคนถึงได้ติดกันงอมแงม

แต่อย่าเพิ่งตัดสินจากสิ่งที่เห็น เกมนั้นมีดีมากกว่าแค่ให้ความสนุกนะจ้ะการเล่นเกมถือเป็นการคลายเครียด และออกกำลังสมองรูปแบบนึงเลยล่ะ เพราะในหลายๆ เกมต้องมีการวางแผน ใช้กลยุทธ์ ใช้ความคิดและการตัดสินใจที่เร็ว และเฉียบขาด เกมออนไลน์หลายๆ เกมก็ยังต้องเล่นกันเป็นทีม สิ่งเหล่านี้จะฝึกให้เราได้มีทักษะเพิ่มขึ้นในหลายๆด้าน ที่มาพร้อมกับความมันส์ในแบบที่เราอาจไม่รู้ตัว เช่น ได้ฝึกการทำงานเป็นทีมที่เหมือนกับในชีวิตจริงว่าหลายครั้งเราอาจจะเจอทั้งทีมที่ถูกใจและไม่ถูกใจ

อีกข้อนึงที่อาจดึงดูดให้พี่ๆ เริ่มสนใจการเล่นเกมขึ้นมามากขึ้น นั่นก็คือนอกจากความสนุกแล้ว การเล่นเกมช่วยชะลอความแก่ได้! เราไม่ได้พูดลอยๆ แต่มีงานวิจัยค้นพบแล้วว่าการเล่นเกมทำให้ผู้สูงอายุมีพัฒนาการด้านความคิดและอารมณ์ดีกว่า ซึ่งหนึ่งในงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Montreal University ยังพบว่าการเล่นเกมช่วยป้องกันภาวะถดถอยทางสมองหรือภาวะเอ็มซีไอ (MCI) รวมถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วใครอยากฝึกสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ ลองหาเกมสนุกๆมาลองกันดีมั้ยคะ

.

รู้ประโยชน์ของเกมกันไปแล้ว แล้วเจ้าอีสปอร์ต (eSports) ที่หลายๆคนอาจเคยได้ยินผ่านหูมานั้น มันคืออะไรล่ะ? หลายๆคนอาจเกิดความสงสัยว่า เอ…อีสปอร์ตมันเหมือนกีฬาชนิดอื่นๆไหม วันนี้ยังแฮปปี้จะพาพี่ๆมารู้จักกับอีสปอร์ต เกมในอีกรูปแบบนึงที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย

อีสปอร์ต(eSports) หรือกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ คือกีฬาประเภทบุคคลหรือทีมชนิดหนึ่ง โดยที่กรมกีฬาได้จัดให้อีสปอร์ตเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาที่เกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม การแข่งขันนั้นก็เหมือนกีฬาทั่วๆไปที่เรารู้จักกันเลย แบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ ที่ไม่ธรรมดาคือมีรายการแข่งขันและลีกต่างๆ แบบจริงจังอีกด้วย และที่พิเศษคือในตอนนี้อีสปอร์ตได้รวมเข้าเป็นหนึ่งในกีฬาชิงเหรียญในเอเชียนเกมส์ 2022 โดยจะจัดรอบสาธิตขึ้นก่อนในเอเชียนเกมส์ 2018 นี้

โดยในประเทศไทยเองนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยก็ได้จัดให้อีสปอร์ตเป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาในประเทศไทยได้ และได้รับการลงนามอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอีกด้วย ทำให้ประเทศไทยสามารถส่งผู้เข้าแข่งขันอีสปอร์ตในนามทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการในรายการแข่งขันอีสปอร์ตระหว่างประเทศต่างๆ ได้

.

มากไปกว่านั้นเรายังมีสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลอีสปอร์ตในประเทศไทย เป็นสมาชิกของสหพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติและสมาพันธ์อีสปอร์ตเอเชีย โดยมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตภายในประเทศ ภายใต้การกีฬาแห่งประเทศไทย

โดยการแข่งขันอีสปอร์ตที่ฮอตฮิตที่สุดในประเทศไทยก็คงจะหนีไม่พ้น RoV หรือ Realm of Valor จากค่ายเกมใหญ่อย่าง Garena (การีน่า) ซึ่งเป็นเกมในรูปแบบโมบา (MOBA: multiplayer online battle arena) เน้นการเล่นแบบเป็นทีม ขอบอกเลยว่าเกมนี้เขามีการจัดแข่งขัน รวมถึงชิงเงินรางวัลกันอย่างเอาจริงเอาจังกันมากมายกันเลยทีเดียวล่ะ

จะเห็นได้ว่าเจ้าเกมที่เราเห็นเด็กๆหรือวัยรุ่นเล่นกันนั้นไม่ใช่เรื่องไร้สาระอีกต่อไป เพราะนอกจากอีสปอร์ตแล้ว ยังมีข้อมูลตัวเลขจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลระบุว่า มูลค่าของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยมีมากกว่า 10,000 ล้านบาทเลยทีเดียว และมีอัตราเติบโตมากกว่า 12% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลยสำหรับการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

.

วันนี้ได้รู้จักกับอีสปอร์ตกันไปแล้ว บอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียวกับการเล่นเกมที่ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาระดับโลก วันนี้ถ้าพี่ๆ มีลูกหลานที่ชอบเล่นเกมอาจลองใช้ความเข้าใจในการพูดคุยและเรียนรู้กันและกันดูใหม่ เพื่อให้เราเข้าใจเกมและเข้าใจกันมากขึ้น บางทีถ้าพี่ๆ ได้ลองเล่นบ้าง เพื่อลับคมสมอง ออกกำลังความคิด รวมทีมกับลูกหลาน แค่นี้ก็ได้ชัยชนะเป็นความสุขภายในบ้านที่ไม่ต้องไปหาจากข้างนอกแล้วล่ะ

TIPS ทิ้งท้ายกันนิดด้วยศัพท์เกมเมอร์

วัยรุ่นเกมเมอร์มักลงท้ายหลังจบเกมกันว่า “GG” (จีจี) ซึ่งอาจหมายถึง Good Game (เกมที่สนุกถูกใจ) หรือเกมเมอร์บางคนอาจจะหมายถึง Goodbye Garbage (อย่าได้เจอกันอีกเลย)

 


CREDIT: ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.scholarship.in.th/8-good-things-from-gaming/

https://www.express.co.uk/life-style/health/889406/video-games-boost-brains-older-people-slow-down-ageing

https://th.wikipedia.org/

https://www.thairath.co.th/content/1257307


 

ใครยังไม่ได้ดาวน์โหลดแอปฯYOUNGHAPPY

คลิ๊ก HTTP://BIT.LY/2FQUKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment