นานาสาระผู้สูงอายุ

เมื่อ คุก = สวรรค์ ของผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่น

คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก…เมื่อคุกกลายเป็นวิมาน และบ้านกลายเป็นคุกที่แสนโดดเดี่ยวของผู้สูงวัยญี่ปุ่น

.

ท่ามกลางสังคมที่เปลี่ยนไป ผู้สูงวัยได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในทั่วโลก ทำให้หลายๆประเทศต้องมีการปรับตัวที่่แตกต่างกัน ซึ่งแม้ว่าสวัสดิการจะเป็นเรื่องสำคัญในการดูแลผู้สูงวัย แต่สิ่งที่มากกว่าด้านร่างกายคือความโดดเดี่ยวด้านจิตใจ…

.

จะทำอย่างไร…หากวันนี้แม่ของเราบอกว่า “อยากอยู่ในคุกมากกว่าอยากอยู่กับเรา”

.

ทุก ๆ สังคมผู้สูงอายุเผชิญกับความท้าทายที่แตกต่างกัน แต่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีประชากรสูงอายุมากที่สุดในโลกนั้น (ร้อยละ 27.3 ของประชากรในประเทศญี่ปุ่นมีอายุ 65 ปีหรือมากกว่านั้น ซึ่งมากเป็นสองเท่าจากประเทศสหรัฐอเมริกา)

.

.

ประเทศญี่ปุ่นต้องรับมือกับเรื่องที่ไม่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ นั่นคืออาชญากรรมโดยผู้สูงอายุ การร้องเรียนและการจับกุมผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่เป็นผู้หญิงนั้น กำลังเกิดขึ้นในอัตราที่สูงกว่ากลุ่มประชากรอื่น ๆ โดย 1 ใน 5 ของนักโทษผู้หญิงเป็นผู้สูงอายุ ซึ่งความผิดส่วนมากจะเป็นคดีเล็ก ๆ โดย 9 ใน 10 ของนักโทษหญิงสูงอายุถูกตัดสินว่ามีความผิดในการโมยของตามร้าน

.

.

ทำไมหญิงสูงอายุจำนวนมากที่เคยปฏิบัติตามกฎหมายได้กลายไปเป็นโจรลักเล็กขโมยน้อย? แต่เดิมนั้นการดูแลผู้สูงอายุสำหรับชาวญี่ปุ่นเคยตกเป็นภาระของครอบครัวและชุมชน แต่สิ่งนี้เปลี่ยนแปลงไป หลังจากปี พ.ศ. 2523 ถึงปี พ.ศ. 2558 ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ตามลำพังมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 6 เท่าหรือราว ๆ 6 ล้านคน และจากการสำรวจในปี พ.ศ. 2560 โดยรัฐบาลของกรุงโตเกียวพบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้สูงอายุที่ถูกจับจากการขโมยของตามร้านนั้น ร้อยละ 40 ไม่ได้มีครอบครัวหรือไม่ค่อยติดต่อกับญาติ พวกเขามักพูดว่าไม่มีใครให้พึ่งเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ

.

.

แม้แต่หญิงสูงอายุที่มีบ้านอธิบายความรู้สึกไร้ตัวตน “พวกเขาอาจมีบ้าน พวกเขาอาจมีครอบครัว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขามีที่ที่อยู่แล้วรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน” กล่าวโดย Yumi Muranaka หัวหน้าเรือนจำหญิงอิวาคูนิซึ่งอยู่ห่างจากเมืองฮิโรชิมา 30 ไมล์ “พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้รับความเข้าใจ พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาเป็นเหมือนแค่คนที่ทำงานบ้านคนนึงเท่านั้น”

.

.

โดยหญิงสูงอายุมักจะมีปัญหาด้านการเงินด้วย ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่อาศัยอยู่ตามลำพังมีฐานะยากจนเมื่อเทียบกับประชากรทั่วไป “สามีของฉันเสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว” นักโทษคนหนึ่งกล่าว “เราไม่ได้มีลูกเพราะฉะนั้นฉันจึงต้องอยู่คนเดียว ฉันไปซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อผักและฉันเห็นเนื้อวัว ฉันอยากจะซื้อเนื้อวัวนั้นแต่ฉันอาจมีปัญหาด้านการเงินได้ ดังนั้นฉันจึงขโมยมันแทน”

.

โดยทั้งภาครัฐบาลและเอกชนไม่ได้มีการจัดโครงการที่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผู้สูงอายุ และค่าใช้จ่ายสำหรับผู้สูงอายุในเรือนจำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุ ทำให้ค่ารักษาพยาบาลของกรมราชทัณฑ์ในปี พ.ศ.2558 สูงถึง 6 พันล้านเยน (มากกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา มีการจ้างคนดูแลเฉพาะให้ช่วยเหลือผู้ต้องขังที่เป็นผู้สูงอายุในการอาบน้ำและเข้าห้องน้ำในตอนกลางวัน แต่ในเวลากลางคืนงานเหล่านี้ได้รับการจัดการโดยเจ้าหน้าราชทัณฑ์

.

.

ในบางเรือนจำ การเป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์กลายเป็นเหมือนการเป็นเจ้าหน้าที่ในบ้านพักคนชรา Satomi Kezuka เจ้าหน้าที่อาวุโสของเรือนจำหญิงโทะจิงิ ซึ่งอยู่ทางเหนือของกรุงโตเกียวประมาณ 60 ไมล์กล่าวว่า นอกจากหน้าที่หลักของเธอแล้ว ตอนนี้เธอมีหน้าที่ที่ต้องจัดการกับการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในผู้สูงอายุ “พวกเขารู้สึกอายและซ่อนชุดชั้นในของพวกเขา” เธอกล่าวต่อผู้ต้องขัง “ฉันบอกให้พวกเขานำชุดชั้นในมาให้ฉันและฉันจะนำไปซักให้” โดยมากกว่าหนึ่งในสามของผู้หญิงที่เป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ลาออกจากงานภายในสามปี

.

ในปีพ. ศ. 2559 รัฐสภาญี่ปุ่นได้มีกฎหมายกำหนดให้ผู้สูงอายุที่มีการกระทำผิดซ้ำได้รับการสนับสนุนโดยสวัสดิการและระบบบริการสังคมของประเทศ ซึ่งตั้งแต่นั้นมาสำนักงานอัยการสูงสุดและเรือนจำได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานของรัฐเพื่อให้ความช่วยเหลือในสิ่งที่ผู้ต้องหาสูงอายุต้องการ แต่ปัญหาที่ทำให้พวกเขาแสวงหาความสะดวกสบายจากเรือนจำนั้นมากกว่าที่ระบบจะเข้าถึง

.

.

คุณยายเอฟ (นามสมมุติ) อายุ 89 ปี ได้ขโมยข้าว สตรอเบอรี่ ยาแก้หวัด ถูกตัดสินจำคุกหนึ่งปีครึ่ง คุณยายมีลูกสาวและหลาน และได้กล่าวว่า “ฉันอยู่อาศัยอยู่ลำพังโดยสวัสดิการ ฉันเคยอาศัยอยู่กับครอบครัวลูกสาวและใช้เงินออมทั้งหมดของฉันในการดูแลลูกเขยที่ทารุณและรุนแรง”

.

.

คุณยายเอ (นามสมมุติ) อายุ 67 ปี ได้ขโมยเสื้อผ้า ถูกตัดสินจำคุก 2 ปีสามเดือน คุณยายมีสามี บุตรชายสองคนและหลานสามคน

.

“ฉันได้ขโมยมากกว่า 20 ครั้ง สิ่งที่ขโมยเป็นเสื้อผ้าทั่วไป ไม่ได้มีราคาแพงและมักจะเป็นเสื้อผ้าที่ขายตามท้องถนน โดยเหตุผลในการขโมยไม่ใช่เพราะฉันไม่มีเงิน ครั้งแรกที่ฉันขโมยนั้น ฉันไม่ได้โดนจับได้ ฉันเรียนรู้ว่าฉันสามารถได้ในสิ่งที่ฉันต้องการโดยไม่ต้องจ่ายเงิน ฉันคิดว่ามันสนุก น่าขบขัน และน่าตื่นเต้น”

.

“สามีของฉันยังคงเป็นกำลังใจให้ฉันอยู่ เขายังเขียนจดหมายหาฉันเป็นประจำ แต่ลูกชายทั้งสองคนของฉันนั้นโกรธในสิ่งที่ฉันทำ หลานทั้งสามคนของฉันไม่รู้ว่าฉันอยู่ที่นี่ พวกเขาคิดว่าฉันเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล”

.

.

คุณยายที (นามสมมุติ) อายุ 80 ปี ได้ขโมยไข่ปลา เมล็ดพืช กระทะสำหรับทอด ถูกตัดสินจำคุก 2 ปีครึ่ง คุณยายมีสามีลูกชายและลูกสาว

.

“ตอนที่ฉันยังเด็กฉันไม่เคยคิดจะขโมย ทั้งหมดที่ฉันคิดคือการทำงานอย่างหนัก ฉันทำงานที่โรงงานผลิตยางพาราเป็นเวลา 20 ปี หลังจากนั้นฉันก็เป็นพนักงานดูแลในโรงพยาบาล เงินนั้นหามาอย่างลำบากเสมอแต่เรายังคงต้องส่งลูกไปเรียนที่วิทยาลัย”

.

.

“สามีของฉันเป็นโรคหลอดเลือดสมองเมื่อหกปีก่อนและล้มป่วยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้เขายังมีภาวะสมองเสื่อมและมีอาการหลงผิดและหวาดระแวง มันเหนื่อยมากที่จะต้องดูแลเขาทั้งทางร่างกายและอารมณ์เพราะวัยสูงอายุของฉัน แต่ฉันไม่สามารถพูดถึงความเครียดของฉันกับใครได้เพราะฉันรู้สึกอับอาย

.

.

“ฉันถูกขังเป็นครั้งแรกเมื่อฉันอายุ 70 ปี ตอนที่ฉันขโมย ฉันยังคงมีเงินอยู่ในกระเป๋าสตางค์ของฉัน แต่แล้วฉันก็คิดถึงชีวิตฉัน ฉันไม่อยากกลับบ้านและฉันก็ไม่มีที่จะไป การขอความช่วยเหลือจากเรือนจำจึงเป็นวิธีเดียวเท่านั้น”

.

“การอยู่ในเรือนจำนั้นทำให้ชีวิตของฉันง่ายขึ้นอย่างมาก ฉันสามารถเป็นตัวเองและหายใจได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงชั่วคราว ลูกชายของฉันบอกว่าฉันไม่สบายและควรจะไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจิตเวชและไม่ต้องกังวล แต่ฉันไม่คิดว่าฉันป่วย ฉันคิดว่าความวิตกกังวลของฉันทำให้ฉันต้องขโมย”

.

.

คุณยายเอ็น (นามสมมุติ) อายุ 80 ปี ได้ขโมยหนังสือปกอ่อน ผ้าพันคอ พัด ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน คุณยายมีสามี ลูกชายสองคนและหลานหกคน

.

“ฉันอยู่คนเดียวทุกวันและรู้สึกเหงามาก สามีของฉันให้เงินจำนวนมากและทุกคนบอกฉันเสมอว่าฉันโชคดีแค่ไหน แต่เงินไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการ มันไม่ได้ทำให้ฉันมีความสุขเลย”

.

“ฉันขโมยเป็นครั้งแรกเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ฉันเดินเข้าไปในร้านหนังสือในเมืองและขโมยหนังสือนิยายปกอ่อน ฉันถูกจับได้ แล้วถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจและโดนสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาเป็นคนใจดีมาก เขารับฟังทุกอย่างที่ฉันต้องการจะพูด ฉันรู้สึกว่านี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มีคนฟังในสิ่งที่ฉันพูด ท้ายที่สุดเขาก็แตะเบา ๆ บนไหล่ของฉันและพูดว่า ‘ผมเข้าใจว่าคุณยายเหงา แต่อย่าทำแบบนี้อีก’”

.

“ฉันไม่สามารถบอกคุณได้ว่าฉันสนุกกับการทำงานในเรือนจำมากแค่ไหน เมื่อวันก่อนฉันได้รับการชมเชยว่าฉันทำงานดีและมีความพิถีพิถันมากเพียงใด มันทำให้ฉันเข้าใจถึงความสุขที่ได้จากการทำงาน ฉันเสียใจที่ไม่เคยทำงาน ถ้าฉันได้ทำงานชีวิตของฉันอาจจะแตกต่างออกไป”

.

.

“ฉันสนุกกับชีวิตของฉันในคุกมากกว่าชีวิตจริงฉันของฉัน ที่นี่มีคนอยู่รอบข้างเสมอและฉันไม่รู้สึกโดดเดี่ยว เมื่อฉันออกไปเป็นครั้งที่สอง ฉันสัญญาว่าจะไม่กลับไป แต่เมื่อฉันออกไปจากเรือนจำจริง ๆ ฉันไม่สามารถหยุดความรู้สึกคิดถึงได้”

.

.

คุณยายเค (นามสมมุติ) อายุ 74 ปี ได้ขโมยน้ำอัดลมและน้ำส้ม คำตัดสินไม่ถูกเปิดเผย คุณยายมีลูกชายและลูกสาว

.

“ฉันใช้ชีวิตอยู่ด้วยเงินสวัสดิการ มันเป็นเรื่องที่ยากมาก เมื่อฉันได้รับการปล่อยตัว ฉันจะต้องจัดการที่จะอยู่ให้ได้กับเงิน 1,000 เยนต่อวัน (ประมาณ 9 ดอลล่าห์สหรัฐ) ฉันไม่มีอะไรที่ให้เฝ้ารอคอยอยู่ด้านนอก”

.

.

คุณยายโอ(นามสมมุติ) อายุ 78 ปี ได้ขโมยเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ ชา ข้าวปั้นและมะม่วง ถูกตัดสินจำคุกหนึ่งปีห้าเดือน คุณยายมีลูกสาวและหลานชาย

.

เรือนจำเป็นเสมือนโอเอซิสสำหรับฉัน เป็นที่สำหรับการพักผ่อนและมีความสะดวกสบาย ฉันไม่ได้มีอิสรภาพในการอยู่ที่นี่ แต่ฉันก็ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงเช่นกัน ที่นี่มีคนให้คุยจำนวนมาก พวกเขาจัดอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้สามครั้งต่อวัน

.

ลูกสาวของฉันมาเยี่ยมเดือนละครั้ง เธอบอกว่า “เธอไม่ได้รู้สึกเสียใจสำหรับแม่ แม่น่าสงสาร” ฉันคิดว่าเธอคิดถูกแล้ว

.

.

รายงานนี้ได้รับการสนับสนุนโดย Pulitzer Center เกี่ยวกับการรายงานสถานการณ์วิกฤติและโดย International Women’s Media Foundation

.

วันนี้เราได้ให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ในบ้านของเราหรือเปล่า? หากวันนี้จากบ้านที่เคยเป็นวิมานได้เปลี่ยนไปเป็นคุกด้านจิตใจที่แสนโดดเดี่ยวของผู้สูงวัย เราจะทำอย่างไรให้บ้านกลายเป็นวิมานอีกครั้ง…

.


CREDIT: ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.bloomberg.com/news/features/2018-03-16/japan-s-prisons-are-a-haven-for-elderly-women


ช่องทางติดต่อเรา

LINE: HTTPS://BIT.LY/2GJY38K

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

ดาวน์โหลดแอปได้ที่PLAYSTORE/APPSTORE: YOUNGHAPPY หรือ HTTP://BIT.LY/2FHF2F1

Author

2 Comments

  1. กุลฑีรา สีบุญเรือง Reply

    ชอบอ่านเรื่องต่างๆ ทีลงมากเลยค่ะ แต่พยามยามโหลดแอพแล้วไม่ได้ อยากร่วมกิจกรรมด้วยนะคะ อยากมีเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ พอจะสมัครด้วยช่องทางอื่น/หมคะ

    • โทรเข้า คอลเซ็นเตอร์ยังแฮปปี้ได้เลยนะค่ะ ‭06-5506-2889‬

Write A Comment