ยังแข็งแรง

เคล็ดลับดีๆห่างไกลจากโรคซึมเศร้าในผู้สูงวัย

หลายๆคนอาจชอบคิดว่าขอแค่สุขภาพดีก็เพียงพอ แต่รู้ไหมว่า แท้จริงแล้วสุขภาพจิตก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากสุขภาพจิตเราไม่แข็งแรงแล้ว นอกจากจะทำให้ไม่มีความสุขแล้ว ยังทำให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรมไปตามๆกันอีกด้วย

โรคซึมเศร้าเป็นอีกโรคหนึ่งที่ควรใส่ใจ และให้ความสำคัญเช่นกัน โดยข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ในปี 2561 มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามากถึง 1.5 ล้านคน ซึ่งหากเราละเลยและไม่รับการรักษา หรือดูแลอย่างถูกต้อง อาจทำให้อาการเหล่านั้นแย่ลง

.

โดยอาการของโรคซึมเศร้าอาจมีได้หลายรูปแบบ เช่น อาการเศร้า รู้สึกหมดหวัง รู้สึกไม่มีค่า ไม่อยากทำอะไร น้ำหนักลดลง เคลื่อนไหวหรือพูดช้าลง ไม่รับประทานอาหาร ฯลฯ

แต่ในผู้สูงวัย โรคซึมเศร้าอาจไม่ได้แสดงอาการ “เศร้า” แต่หากมีอาการ เช่น พูดบ่นเกี่ยวกับการไม่มีพลังใจ ไม่ค่อยมีแรง หรือมีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย อย่างเช่นการปวดข้อเข่าอย่างรุนแรง หรือปวดหัวอย่างมาก ซึ่งอาการเหล่านี้ เป็นอาการของโรคซึมเศร้าในผู้สูงวัย

.

สาเหตุของโรคซึมเศร้า

1.ปัญหาสุขภาพ

อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อาจทำให้เราเกิดภาวะซึมเศร้าได้ มากไปกว่านั้น การใช้ยาในการรักษาโรคบางโรค อาจส่งผลให้มีภาวะซึมเศร้าได้

2.ความเหงา

การต้องอยู่คนเดียว ไม่ได้ออกไปข้างนอก หรือไม่ได้พบปะกับผู้คนมากนัก อาจทำให้เรารู้สึกเหงาและเกิดภาวะซึมเศร้าได้ ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานระบาดวิทยา ในปี 2559 ประเทศไทยมีผู้สูงวัยที่โดดเดี่ยวมากกว่า 8 แสนคน

3.ขาดเป้าหมายในชีวิต

เรามักมีเป้าหมายหลายๆอย่างในตอนที่กำลังทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดหวังที่จะได้เลื่อนตำแหน่ง หรือเงินเดือน แต่หลังจากเกษียณแล้ว เป้าหมายเหล่านั้นก็อาจจะหายไป หรือหลายๆสิ่ง หลายๆอย่าง ที่เราเคยได้ทำ แต่เวลานี้พออายุมากขึ้นกลับไม่สามารถทำได้แล้ว จนบางครั้งทำให้เรารู้สึกว่า ไม่มีเป้าหมายในชีวิตหรือชีวิตไม่มีความหมาย

4.ความกลัว

เมื่อวันเวลาผ่านไป เราอาจกลัวในสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นกลัวเรื่องของการเงิน สุขภาพ หรือแม้กระทั่งกลัวในเรื่องของความตาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสร้างความกังวลใจให้แก่เรา

5.การสูญเสียสิ่งต่างๆ

ทุกๆอย่างเกิดขึ้นและจากหายไป เมื่อมีอายุมากขึ้น อาจต้องพบกับความสูญเสียไม่ว่าจะเป็น การจากไปของคนรอบๆตัว เพื่อน สมาชิกในครอบครัว หรือคนที่เรารัก ซึ่งนั่นอาจทำให้เรารู้สึกเสียใจและเป็นทุกข์

.

เคล็ดลับ

1.เข้าสังคมอยู่เสมอ

การที่เราอยู่แต่ในบ้านไม่ได้พบเจอใครอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ ดังนั้น ลองหาโอกาสและกิจกรรมให้ตัวเองได้ออกไปนอกบ้าน ได้พบเจอกับคนใหม่ๆ อาจจะเป็นสวนสาธารณะใกล้บ้าน หรือลองไปทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเป็นอาสาสมัคร การไปเรียนทำขนม วาดรูป หรือทำสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ ที่สำคัญอย่าลืมหาโอกาสที่จะยิ้มและหัวเราะอยู่เสมอ

.

หากใครที่อยู่บ้านเหงา และยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ “YoungHappy” ที่รวบรวมทั้งกิจกรรมดีๆที่ทั้งสนุก และมีประโยชน์เหมาะกับผู้สูงวัย แถมยังมีช่อง “สนทนา” ไว้ให้พี่ๆได้พูดคุยกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวสาระดีๆให้ได้อ่านอีกด้วย ห้ามพลาด!

2.รักษาวินัยการดูแลสุขภาพร่างกาย

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน เพราะหากสุขภาพไม่ดี ก็จะทำให้เราไม่มีความสุข ดังนั้น การรักษาวินัยทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหารให้เหมาะสม โดยลดการรับประทานน้ำตาล หันมารับประทานโปรตีน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และไขมันดี ซึ่งจะทำให้เรามีอารมณ์ที่ดีขึ้น รวมถึงไม่ควรที่จะอดอาหารเป็นเวลาหลายชั่วโมง

.

นอกจากนี้การออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยควรนอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงนอนในห้องที่เงียบ มืด และอากาศเย็นพอดี จะช่วยให้มีการพักผ่อนที่ดีขึ้น

3.อย่ารอช้า หากมีอาการอย่ากลัวที่จะปรึกษาแพทย์

หากพบว่าตัวเองรู้สึกเป็นทุกข์ใจ ไม่อยากจะทำอะไรมาก หลงลืมกิจวัตรสำคัญประจำวัน อย่าปล่อยไว้จนอาการแย่ลง ควรบอกคนในครอบครัว และรีบปรึกษาแพทย์ โดยไม่ต้องกลัวหรืออายในการที่จะเข้ารับการปรึกษาจากจิตแพทย์ หรือแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เพราะหากมีปัญหาจะสามารถทำให้แพทย์รักษาได้อย่างถูกวิธี รวมถึงคนในครอบครัวจะได้ทราบถึงแนวทางในการดูแลอีกด้วย

.

แต่หากยังกลัวที่จะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อไปพบจิตแพทย์ สามารถโทรไปปรึกษากับสายด่วนสุขภาพจิต 1323 โดยกรมสุขภาพจิต เพื่อเล่าหรือพูดคุยปรึกษา และรับคำแนะนำได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อ้างอิง
https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=28157
https://www.helpguide.org/articles/depression/depression-in-older-adults.htm/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment