นานาสาระผู้สูงอายุ

สูงวัยยิ้มสวย ดูแลช่องปากให้กินของอร่อยไปได้นานๆ

สุขภาพช่องปากแม้จะเป็นส่วนเล็กๆ แต่ก็เป็นปากด่านสำคัญที่ต้องดูแล ยิ่งเมื่อร่างกายเข้าสู่วัยดึก กระดูกของเราถูกใช้งานมาหนัก การดูแลรักษาไม่ให้มันเสื่อมไปตามวัยจะทำให้เรายังสามารถกินของอร่อยๆ ได้แบบสบายตัว ยิ้มเห็นฟันได้ไม่อายใคร บอกลาฟันปลอมที่คนอื่นใส่กันได้เลย

แต่ก่อนที่จะเริ่มดูแลฟันให้มีคุณภาพ อยากให้วัยเก๋าทุกท่านสัญญากันก่อนว่าไม่ว่าจะเริ่มมีสัญญาณในช่องปากยังไง อย่ารอให้เจ็บปวดก่อนถึงไปหาหมอเพราะการที่เรารู้สึกเจ็บปวดนั้นเท่ากับว่าปัญหานั้นถูกปล่อยให้ทิ้งไว้นานเกินไปแล้ว และต่อจากนี้จะต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างจริงจัง ยิ่งถูกปล่อยไว้นานเท่าไร เราก็จะยิ่งลำบาก และการรักษาก็จะใช้เวลานานเท่านั้น

พฤติกรรมผิดๆ : หลายคนมักชินกับการแปรงฟันในแนวนอน จากขวาไปซ้ายวนไป แต่วิธีนี้ไม่ใช่การแปรงฟันที่ถูกต้อง เพราะมันจะทำให้คราบพลัคและแบคทีเรียถูกผลักให้ลึกเข้าไปในเหงือกและช่องฟันมากขึ้น

พฤติกรรมที่ถูก : ควรแปรงฟันในแนวตั้ง จากบนลงล่าง วางแปรงทำมุม 45° กับแนวเหงือก และปัดออก ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 คร้ัง ครั้งละไม่เกิน 3 นาที เลือกแปรงที่มีขนนุ่มสำหรับผู้ที่สุขภาพฟันไม่แข็งแรง และควรไปหาหมอฟันทุกๆ 6 เดือนเพื่อทำการเช็คและควรได้รับการทำความสะอาดจากผู้เชี่ยวชาญอีกที เพราะถึงเราจะแปรงฟันสะอาดมากแค่ไหน แต่มันก็ยังจะมีพื้นที่ในส่วนที่เราเข้าไม่ถึง หมอฟันจะสามารถใช้เครื่องมือเพื่อจัดการในจุดเล็กๆ ได้ก่อนที่จะเป็นเหตุร้ายที่นำไปสู่โรคในอนาคต และควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 2-3 เดือน

ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ แต่ยังรับรู้ได้ ลูกหลานสามารถช่วยท่านแปรงฟันให้ถูกวิธีได้โดยการจัดท่าให้ท่านอยู่ในท่าครึ่งนั่งครึ่งนอน อาจใช้หมอนหนุนบนเตียง หรือให้นั่งแล้วพิงหัวมาหาเราที่ยืนอยู่ด้านหลัง  ยกศีรษะท่านขึ้นเสียก่อนเพื่อกันการสำลักในระหว่างการแปรงฟัน

สีของฟันที่ไม่ขาวใส ส่วนหนึ่งมาจากคราบพลัคจากชา กาแฟ คราบแบคทีเรีย และหินปูน ที่มาเกาะติดสะสมทีละน้อยทำให้ฟันของเราเปลี่ยนสีเป็นเหลืองเข้ม หรืออาจไปถึงสีน้ำตาล การแปรงฟันสูตรไวท์เทนนิ่งเพียงช่วยให้ฟันของเรากลับสู่สีธรรมชาติของมันเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปก็จะออกขาวไข่ๆ อยู่แล้ว การดูแลให้ฟันขาวขึ้นสามารถทำได้โดยทันตแพทย์ที่จะช่วยขูดหินปูน ขัดฟัน หรือฟอกสีฟันให้ขาวสะอาดให้อย่างที่ต้องการ

ฟันแตก เกิดจากพฤติกรรมที่เราอาจทำโดยไม่รู้ตัวเช่น การนอนกัดฟัน การกัดอาหารแข็งๆ เช่น ลูกอม น้ำแข็ง ซึ่งแรงบกเคี้ยวที่เยอะเกินที่ฟันจะรับไหวนั้นก็จะทำให้หักได้ ตามมาด้วยหลุมหรือรอยแยกที่จะทำให้เศษคราบอาหาร หรือแบคทีเรียต่างๆ ฝังตัวอยู่ในนั้นได้โดยง่าย การรักษารอยแตกเล็กๆ ที่อยู่บนผิวฟันทำได้โดยทันตแพทย์ที่จะช่วยเคลือบฟันหรือขัดเงาผิวฟันให้กลับมาสวยเหมือนเดิม หรือถ้าเป็นรอยแตกที่ลึกและรุนแรงกว่านั้น หมอฟันจะครอบฟัน รักษาคลองรากฟัน หรือถอนฟันออกขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง

.

ถึงอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะเริ่มเสื่อมโดยธรรมชาติ แต่ถ้าพี่ๆ หมั่นดูแลรักษา ทุกส่วนในร่างกายก็จะอยู่ยงคงกระพัน ได้ใช้ของจริงไปยาวๆแน่นอนจ้า


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

1 Comment

  1. วณี กอสุวรรณศิริ Reply

    อยากติดตามกิจกรรมของ YOUNGHAPPY รบกวนส่งรายละเอียดเวลาจะมีกิจกรรมให้ด้วยนะค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

Write A Comment