ยังทันสมัย

7 วิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรนา

       เริ่มต้นปีพุทธศักราชใหม่  2563 ได้ไม่ถึง 1 เดือน ก็มีข่าวที่เป็นกระแสให้ต้องระมัดระวังและดูแลสุขภาพกันเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องของฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน  และล่าสุดคือไวรัสอู่ฮั่น หรือไวรัสโคโรนา เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ขณะนี้กำลังระบาดอยู่ในประเทศจีน และในหลายประเทศก็พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสนี้แล้วเช่นกัน

       ไวรัสโคโรนา เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization–WHO) ให้ข้อมูลว่าเป็นเชื้อไวรัสที่เกิดจากสัตว์ อาจเป็นสัตว์ติดเชื้อซึ่งถูกนำมาค้าขายที่ตลาดในเมือง อู่ฮั่น ทั้งนี้ ได้มีการค้นพบและยืนยันว่า เชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้

       ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จะมีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ จาม และหายใจติดขัด  โดยการป้องกันตนเองไม่ให้เสี่ยงและติดเชื้อไวรัสนี้ สามารถเริ่มได้ที่ตนเอง ด้วยการ:

  1. หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด

ในพื้นที่แออัดเราไม่สามารถรู้ได้ว่า ในฝูงชนจำนวนมากนั้น มีผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ การหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด ที่มีผู้คนจำนวนมาก จึงสามารถช่วยป้องกันทั้งตนเองและผู้อื่น

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่วยหรือตาย

จากข้อมูล พบว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวเกิดจากสัตว์ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสสัตว์ที่ป่วยหรือตาย ควรสวมใส่ถุงมือและล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสัตว์ป่วย

  1. สวมใส่หน้ากาก

หากมีความจำเป็นต้องเดินทางออกไปข้างนอก ในพื้นที่แออัด หรือสถานที่ที่มีคนหนาแน่น ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และหมั่นเปลี่ยน หน้ากากอนามัยบ่อยๆ หากเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง และควรม้วนเก็บด้านที่ใช้แล้วไว้ด้านในพร้อมกับใช้สายเกี่ยวมัดหน้ากากไว้ เพื่อป้องกันเชื้อจากหน้ากากแพร่กระจาย

  1. ล้างมือทุกครั้ง

ควรล้างมือ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

  1. ปรุงอาหารและรับประทานอาหารที่สุก สะอาด

ควรประกอบอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้สะอาดและสุก โดยผ่านกระบวนการความร้อนทุกครั้ง 

  1. ปิดจมูกเมื่อไอและจาม

เมื่อมีอาการไอหรือและจาม ควรใช้กระดาษทิชชู่ หรือใช้ต้นแขนด้านใน ปิดปาก เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายสู่ผู้อื่น

 

  1. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศ

ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศและในพื้นที่เสี่ยง หากเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงและมีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ จาม หายใจติดขัด ให้เดินทางไปพบแพทย์และแจ้งประวัติการเดินทางทันที

ด้วยความรักและห่วงใยจากทีมงานยังแฮปปี้ พี่ๆ อย่าลืมหมั่นติดตามข้อมูลข่าวสารที่น่าเชื่อถือ  และพยายามป้องกันตัวตนเอง รวมทั้งและดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ หากมีปัญหาสามารถติดต่อสายด่วน กรมควบคุมโรคได้ที่    โทร 1422

อ้างอิง https://www.bbc.com/thai/thailand-51089461

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment