นานาสาระผู้สูงอายุ

คิดแบบเด็ก สุขง่ายๆไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล

ชีวิตวัยเด็กเนี่ยมีความสุขที่สุดแล้ว!”

.

ผู้ใหญ่หลายคนมักอิจฉาเด็กๆ ที่สามารถใช้ชีวิตได้แบบมีความสุขสนุกตลอดเวลา ไม่มีเรื่องให้ต้องคิดต้องเครียด แต่เมื่อยิ่งโตภาระหน้าที่ความรับผิดชอบยิ่งเยอะ เราก็ยิ่งคิดเยอะ โดยเฉพาะเมื่อชีวิตล่วงเลยเข้าช่วงจังหวะที่เดินทางมาไกลแล้ว การใช้ชีวิตหนักๆ และการผ่านอะไรมานานหลายปีอาจทำให้เราลืมวิธีการมีความสุขแบบง่ายๆ ไป ซึ่งถ้ามองดูดีๆ วิธีคิดและใช้ชีวิตแบบเด็กๆ นี่แหละจะทำให้เรากลับมาสดชื่นและมีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง สุขแบบง่ายๆที่ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย

 

1. ร้องไห้เมื่ออยากร้อง
หนึ่งในคุณสมบัติที่ดีของเด็กๆคือ ไม่มีความซับซ้อน เค้าร้องไห้เมื่อเจ็บ หิว ง่วง อยากร้องก็ร้องออกมา ร้องไห้คือหนึ่งในกระบวนการคลายความเจ็บปวด ความเศร้าภายในได้อย่างดี การระบายความทุกข์ในใจออกมาจากตัวจะทำให้ใจเราเย็นลง แม้การเก็บความรู้สึกจะเป็นคุณสมบัติที่ดีของผู้ใหญ่ แต่บางทีเราอาจต้องทำตัวเป็นเด็กบ้างให้ใจสบาย ปลดปล่อยหินก้อนใหญ่ออกจากตัวบ้าง

 

2. มองสิ่งต่างๆ ให้เหมือนเป็นครั้งแรก
ทำไมเด็กๆถึงตื่นเต้นหรือมีความสุขกับอะไรได้ง่ายๆ เรื่องเล็กน้อยก็ทำให้พวกเค้ายิ้มออกมาได้ตลอด ก็เพราะพวกเค้าได้เจอเป็นครั้งแรก ประสบการณ์แรกจะทำให้เราตื่นเต้นมีความสุขเหมือนเวลาได้ไปเที่ยวที่ใหม่ๆ เราเองที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว บางทีอาจมองข้ามเรื่องคุ้นชินที่เจออยู่เป็นประจำ ไม่ได้มองเห็นด้านที่สวยงามของมัน บางทีถ้าเราลองหาเรื่องใหม่ๆ ทำ และเรียนรู้สิ่งใหม่ที่เป็นประสบการณ์แรก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มระดับความสุขในวันเดิมๆ ที่ตื่นมาได้เช่นกัน

 

3. เชื่อว่าทุกอย่างจะโอเค
เด็กๆไม่มีความกล้ว เด็กอยู่กับขณะปัจจุบันที่พวกเค้ากำลังเล่นอยู่ และไม่ได้คิดว่าสิ่งที่เล่นอยู่ ถ้ามันพลาดจะเป็นยังไงด้วยซ้ำ ข้อดีของตรงนี้คือ เราจะไม่คาดหวังกับผลลัพธ์ เมื่อผู้ใหญ่เริ่มทำสิ่งใหม่ เรามักจินตนาการไปไกล คิดถึงความเสี่ยง คิดถึงความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น และอีกต่างๆนานาที่เป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามีมากไปมันก็จะกลับมาทำลายความสุขเราได้เช่นกัน การผสมความคิดแบบเด็กเข้าไปจึงทำให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้สบายใจขึ้น เมื่อไม่เครียดกับผลลัพธ์ก็จะทำให้เราควบคุมทิศทางความคิดได้ว่าทุกอย่างจะโอเค ผลที่ออกมาจะเป็นไปอย่างที่หวังได้

 

4. ไม่ต้องรับผิดชอบกับความรู้สึกใคร
ตอนเด็กๆเราพูดความรู้สึกข้างในออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา พูดความจริงได้ ซื่อสัตย์กับความคิดของตัวเองได้อย่างเปิดเผย แต่การเป็นผู้ใหญ่หมายรวมถึงการที่จะต้องแคร์ความรู้สึกของคนรอบข้างและรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ซึ่งในบางเรื่อง อาจต้องใช้ความกล้าหาญในการพูดออกมา การทำตัวเป็นเด็กบ้าง กล้าแสดงความคิดของเราออกมาโดยไม่จำเป็นต้องสนใจความคิดคนอื่นก็จะทำให้เราไม่อึดอัด อีกหนึ่งความสุขที่จะเพิ่มให้ตัวเองได้ คือการวางตัวเราให้เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแคร์ รู้คุณค่าของตัวเอง และเคารพในความคิดของตัวเอง

 

5. ถามคำถามแบบเด็กๆบ้าง
ไม่รู้ ไม่ได้เท่ากับโง่ คนเราทุกคนล้วนเกิดมาด้วยความไม่รู้ เด็กๆสามารถถามคำถามใดๆก็ได้ในโลกใบนี้ เพราะพวกเค้าไม่มีประสบการณ์และก็ไม่อายที่จะถาม แต่เมื่อเราโตขึ้น มีประสบการณ์มากมายสั่งสมมา หลายคนมักคิดว่าตัวเองรู้หมดแล้วและหยุดเรียนรู้ ซึ่งเมื่อกระบวนการเรียนรู้หยุดลงเราก็จะไม่ไปไหนท่ามกลางโลกที่ไม่หยุดพัฒนาการเรียนรู้เป็นอีกกระบวนการที่จะทำให้ระดับความสุขพุ่งสูงขึ้นได้จากการที่เรามีความภาคภูมิใจในตัวเอง ที่เป็นผลลัพธ์มาจากสำเร็จในการทำบางสิ่งบางอย่าง ที่มีสูตรสำคัญมาจากการเรียนรู้นั่นเอง

 

6. มองเห็นด้านดีของคนอื่น
แม้แต่ในที่สาธารณะ เด็กๆก็ยังเป็นส่วนประกอบที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมคนแต่ละคนให้ยิ้มเข้าหากันได้ เราไม่กลัวที่จะเล่นกับเด็กน้อยแปลกหน้าที่ถูกอุ้มอยู่ หรือยิ้มหยอกล้อกับเด็กที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เพราะพวกเค้าใสซื่อ และยังไม่มีความคิดกับคนอื่นในด้านที่ไม่ดี ลองเลียนแบบวิธีคิดแบบเด็กๆในการมองคนดูบ้าง ทุกคนมีดีและไม่ดีต่างกันไป แต่เราเลือกที่จะมองในมุมที่เป็นประโยชน์ได้ และการมองคนแบบเด็กๆ นี้ก็จะทำให้เราเปิดใจให้เป็นอิสระในการเรียนรู้ที่จะรู้จักคนอื่นแบบไม่ยึดติด ไม่มีอคติ ปล่อยให้ตัวเราได้ทำความรู้จักกันเพื่อเรียนรู้ถึงข้อดีข้อเสียของกันและกัน

 

7. ไม่ยึดติดความคิด
ในแต่ละช่วงอายุของการเติบโต คนเรามักเปลี่ยนความคิดอยู่บ่อยๆ ตอนสิบขวบชอบแบบนี้ ยี่สิบปีต่อมาความชอบก็เปลี่ยนไปได้ ชีวิตของเราต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน ถ้าหยุดทุกการเปลี่ยนแปลงแล้วนั่นคือการตายจากไป ดังนั้นกรอบความคิด การใช้ชีวิต หรือการมองสิ่งต่างๆ ในวันนั้นอาจใช้ไม่ได้กับวันนี้ เราจำเป็นต้องอัพเดทเวอร์ชั่นของตัวเองอยู่เสมอ และมันจะทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างเป็นสุข การปล่อยวาง ไม่ยึดติด จะทำให้จิตใจเป็นอิสระและสงบ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment