ยังแข็งแรง

ระวัง! อันตรายจากการบริโภค ‘แคลเซียม’ มากเกินไป

ปกติเวลาที่ผู้สูงวัยส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องกระดูกอย่างโรคกระดูกพรุนหรือกระดูกบาง ส่วนใหญ่จะแนะนำให้รับประทานแคลเซียมมากขึ้น เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก แต่รู้หรือไม่ว่า การบริโภคแคลเซียมมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้

จากกิจกรรม ‘Happy Health ดูแลสุขภาพให้ย้อนวัยด้วยศาสตร์ Anti-Aging’ ที่ยังแฮปปี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.นพ. มาศ ไม้ประเสริฐ รองคณะบดีฝ่ายการแพทย์และผู้อำนวยการหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ ที่ได้มาบรรยายเกี่ยวกับศาสตร์ชะลอวัยให้กับชาวยังแฮปปี้ได้รับฟัง โดยหนึ่งประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจคือเรื่องของการบริโภคแคลเซียม เพื่อช่วยรักษาเรื่องโรคกระดูก

แคลเซียม (CalCium) คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย พบได้ในกระดูกและฟัน โดยปกติแล้วเมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น จะสามารถดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง ส่งผลให้มวลกระดูกลดลง และเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกได้ คำแนะนำส่วนใหญ่จึงให้บริโภคแคลเซียมเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยเสริมแคลเซียมในส่วนที่ขาดหายไป

แต่จากผลวิจัยของมหาวิทยาลัยอุปซอลา ประเทศสวีเดน โดยใช้เวลาศึกษากว่า 20 ปี ในผู้หญิง 60,000 คน พบว่า ผู้หญิงวัยทอง 17 เปอร์เซ็นต์ที่บริโภคแคลเซียมเกินกว่า 1,400 มิลลิกรัมต่อวัน เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคหัวใจวาย ซึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคแคลเซียมเกินกว่าปริมาณที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน ทำให้แคลเซียมในเลือดเพิ่มสูงขึ้นจนร่างกายทำงานผิดปกติ

ปริมาณแคลเซียมที่แนะนำสำหรับผู้ที่อายุมากกว่า 51 ปีคือ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน การบริโภคอาหารให้หลากหลาย ทั้งนม ผักใบเขียว ถั่ว และปลาตัวเล็ก ก็ได้รับปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอในแต่ละวันแล้ว ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมแต่อย่างใด ซึ่งการใช้อาหารเสริมควรได้รับคำแนะนำและควบคุมโดยแพทย์อย่างเคร่งครัดเท่านั้น

เลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมในปริมาณที่พอดี ก็ช่วยให้สุขภาพที่ดีอยู่กับเราไปได้นานๆ ตามศาสตร์ Anti-Aging แล้ว

อ้างอิง
https://globalnews.ca/news/376296/reality-check-how-much-calcium-is-too-much/
https://www.honestdocs.co/calcium-strengthens-bone-teeth

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment