เทคโนโลยี

ครั้งแรกในประเทศไทย คอร์สเรียนรู้สร้าง Youtuber วัยเก๋า ผ่าน Zoom Meeting 

#TECH

ผู้สูงอายุโดยเฉพาะชาวยังแฮปปี้ที่ผ่านการเรียนรู้เรื่องออนไลน์มาแล้วคงสนุกกับการท่องโลกโซเชียล ผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือดูคลิปสนุกๆ ผ่านทางยูทูบ แต่แค่ดูอาจจะยังไม่พอ เพราะเชื่อว่าหลายคนอยากจะสร้างสรรค์คลิปวิดีโอเป็นของตัวเองบ้าง

วันนี้ยังแฮปปี้พร้อมสานฝันให้กับพี่ๆ ผู้สูงอายุ โดยร่วมมือกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) และสถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ (ICEHR) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดตัวโครงการพิเศษ ‘คอร์สเรียนรู้ระยะสั้น Youtuber วัยเก๋า และสร้างความตระหนักรู้ด้านภัยไซเบอร์ ผ่านช่องทางการเรียนรู้ Online (Zoom Meeting)’ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการจัดเรียนออนไลน์สำหรับผู้สูงอายุในลักษณะนี้

โดยจะเป็นการเรียนออนไลน์สัปดาห์ละครั้ง ตั้งแต่เวลา 13.00-14.30 น. ของวันที่ 21, 28 เมษายน และ 5, 12 พฤษภาคม 2563 รวมทั้งหมด 6 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้สูงวัยได้เรียนรู้และก้าวเข้าสู่อาชีพใหม่ในการเป็น Youtuber วัยเกษียณ หรือนักสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอ ที่สามารถสร้างรายได้ แม้จะอยู่บ้านก็ตาม

บอกเลยว่าคอร์สเรียนรู้ระยะสั้น Youtuber วัยเก๋า และสร้างความตระหนักรู้ด้านภัยไซเบอร์นี้ ไม่ธรรมดาตั้งแต่วิธีการเรียนรู้ที่ใช้ช่องทางออนไลน์ผ่าน Zoom Meeting เพื่อตอบรับกับวิกฤตโควิด-19 ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ผู้สูงอายุจะได้เรียนรู้ช่องทางดิจิทัลใหม่ๆ คล้ายกับซ้อมเริ่มต้นการเป็น Youtuber ไปในตัว นอกจากนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะน่าเบื่อ เพราะดำเนินการสอนโดยคนคุ้นตาอย่าง อ.บอล และ อ.อ๊ะ ยังแฮปปี้ รับรองเลยว่ามีเสียงหัวเราะเหมือนเคย โดยการเรียนรู้ที่ผู้สูงวัยจะได้เรียนนั้น ครอบคลุมทั้งหมด 4 คลาส

คลาสที่ 1 ทำความรู้จักยูทูบ (Youtube) แพลตฟอร์มวิดีโอที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก และ Youtuber อาชีพใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม รวมถึงแนะนำเมนูต่างๆ และการใช้งานยูทูบเบื้องต้น

คลาสที่ 2 แนะนำขั้นตอนการถ่ายและตัดต่อวิดีโอ การอัพโหลด แก้ไขชื่อและตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ก่อนการเผยแพร่ในโลกออนไลน์

คลาสที่ 3 Youtuber สร้างรายได้อย่างไร เทคนิคการสร้างรายได้จากยูทูบ โดยมีวิทยากรรับเชิญพิเศษอย่าง FCA JOHN เจ้าของช่องยูทูบ ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 300,000 คน

คลาสที่ 4 เรียนรู้การสร้างคอนเทนต์ วิธีนำเสนอให้น่าสนใจ พร้อมเทคนิครู้เท่าทันสื่อดิจิทัล

ตอนนี้ผู้เรียนกำลังก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่สามของการเรียนรู้แล้ว หากผู้สูงอายุท่านใดสนใจอยากให้มีคอร์สลักษณะนี้อีก สามารถแสดงความคิดเห็นและบอกกับทีมงานยังแฮปปี้ได้ทุกช่องทาง รับรองเลยว่ายังแฮปปี้จะพยายามสร้างสรรค์การเรียนรู้ดีๆ เพื่อผู้สูงอายุทุกคนแบบนี้อีกแน่นอน 

ติดตามกิจกรรมออนไลน์อื่นๆ ของ YoungHappy ได้ที่ https://younghappy.com/category/activities-for-seniors/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Author

Write A Comment