เทคโนโลยี

ชวนรู้จัก Mobile Banking บริการธนาคารทางโทรศัพท์มือถือฉบับวัยเก๋า

Pinterest LinkedIn Tumblr

การไปธนาคารอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อของใครหลายคน บางครั้งเรามาธนาคารเพื่อปรับสมุดบัญชีเท่านั้น แต่กลับต้องเสียเวลารอคิวนานไม่ต่ำกว่า 15-30 นาที มันคงจะดีไม่น้อยถ้าหากว่าเราสามารถตรวจสอบยอดเงินในบัญชีหรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้โดยที่ไม่ต้องไปถึงธนาคาร ซึ่งจริงๆ แล้วธนาคารมีบริการนี้ให้ฟรีอยู่แล้ว แต่ยังมีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่เข้าไม่ถึงการใช้งานดังกล่าว อาจเพราะความกลัว ทำให้ไม่กล้าใช้งาน หรือยังมองไม่เห็นประโยชน์จึงไม่สนใจที่จะเรียนรู้  

แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร วันนี้ยังแฮปปี้อยากจะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับ Mobile Banking บริการธนาคารทางโทรศัพท์มือถือ ให้มากขึ้น เพื่อสร้างความเข้าใจในเทคโนโลยี ช่วยให้รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง และเพิ่มช่องทางในการทำธุรกรรมทางการเงินในอนาคตให้กับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ

Mobile Banking คืออะไร

Mobile Banking คือบริการหนึ่งของธนาคารที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ โดยที่ตัวลูกค้าไม่ต้องไปถึงธนาคาร ซึ่งปกติแล้ว Mobile Banking จะให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมใช้งานของอินเทอร์เน็ตและการเชื่อมต่อข้อมูลกับอุปกรณ์  ในปัจจุบัน แต่ละธนาคารได้ทำการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Mobile Banking ให้มีความสะดวกสบายและรัดกุมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มฟีเจอร์พิเศษนอกเหนือจากการทำธุรกรรมทางการเงินเพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของลูกค้าอีกด้วย

ผู้สูงอายุ

Mobile Banking ทำอะไรได้บ้าง

การให้บริการแอปพลิเคชันสำหรับ Mobile Banking ของแต่ละธนาคารไม่ได้แตกต่างกันมากนัก โดยบริการหลักๆ มีดังนี้: การตรวจสอบยอดคงเหลือในบัญชีแบบ Real-Time, การตรวจสอบรายการเดินบัญชีย้อนหลัง, การโอนเงินระหว่างบัญชีและต่างธนาคารแบบ Real-Time โดยไม่มีค่าธรรมเนียม, การชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต หรือค่าโทรศัพท์, การเช็คอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ, และการเช็คอัตราดอกเบี้ยของธนาคาร

ผู้สูงอายุ

วิธีสมัคร Mobile Banking

พี่ๆ สามารถสมัครใช้ Mobile Banking ได้ที่ธนาคารทุกสาขา หรือจะสมัครผ่านทางออนไลน์ก็ได้สำหรับธนาคารบางแห่ง โดยส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ของธนาคารจะให้เรากรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนพร้อมกับยื่นบัตรประชาชนเพื่อแสดงหลักฐานยืนยันตัวตน จากนั้นจึงให้เราดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับ Mobile Banking ของธนาคารลงบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ก่อนที่จะเชื่อมบัญชีของเราเข้ากับตัวแอปพลิเคชัน โดยส่วนนี้เจ้าหน้าที่จะเป็นคนดำเนินการให้ เมื่อติดตั้งเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่จะให้เราล็อกอินเข้าไปในแอปพลิเคชันด้วยรหัสผ่านที่เราตั้งขึ้นเอง เพียงเท่านี้พี่ๆ ก็สามารถมี Mobile Banking ไว้ใช้งานได้แล้ว

สำหรับวิธีการใช้งานและระบบความปลอดภัยของ Mobile Banking ต้องขอบอกเลยว่าใช้ง่ายและปลอดภัยสุดๆ เพราะถูกออกแบบเพื่อมาสอดรับกับสังคมไร้เงินสด ตัวอย่างเช่น ทุกวันนี้ร้านค้าต่างพากันตั้งป้าย QR Code เพื่อจ่ายเงินผ่าน Mobile Banking แทนเงินสดเป็นส่วนใหญ่ สุดท้ายนี้ ยังแฮปปี้หวังว่าพี่ๆ ผู้สูงอายุจะเปิดใจรับ Mobile Banking ให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำธุรกรรมทางการเงินในอนาคตนะคะ    

References:

https://www.checkraka.com/saving/article/111460/

https://www.posttoday.com/economy/news/547818

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/788656

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author