เทคโนโลยี

ASMR คลิปเสียงแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุหลับได้ดีขึ้น

Pinterest LinkedIn Tumblr

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ หลายคนคงเริ่มมีปัญหาเรื่องคุณภาพการนอนที่ลดต่ำลง มีอาการหลับๆ ตื่นๆ, นอนได้ยากขึ้น หรือตื่นมาแล้วไม่รู้สึกสดใส  สดชื่นอย่างที่เคยเป็น ซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอนี้เอง ที่จะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมา รวมไปถึงอุบัติเหตุที่อาจไม่คาดฝัน

ก่อนหน้านี้ยังแฮปปี้ใส่ใจเรื่องการนอนซึ่งเป็นรากฐานของการมีสุขภาพที่ดีจึงมีบทความ “นอนหลับเพียงพอตามวัย แจ่มใสทุกวัน” ที่พูดถึงความสำคัญของการนอนหลับ พักผ่อน และวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้หลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้ผู้สูงอายุนำไปปรับใช้ มาวันนี้ยังแฮปปี้ขอแนะนำอีกวิธีที่กำลังได้รับความนิยม และมาแรงมากในช่วงที่ผ่านมา นั่นก็คือการฟัง ASMR

เข้าใจความหมายของ ASMR กันก่อน

ASMR มาจาก autonomous sensory meridian response แปลเป็นภาษาไทยคือการตอบสนองต่อประสาทความรู้สึกอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการได้ยิน การมองเห็น การสัมผัส สรุปให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ASMR คือคลิปวิดีโอซึ่งเต็มไปด้วยเสียงหลากหลายที่จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของเรา ทั้งเสียงเคี้ยวขนม เสียงจำลองการตัดผม เสียงกระซิบพูดคุย หรือเสียงการแคะหู นวดหู เมื่อลองฟังเสียงเหล่านี้ไปเรื่อยๆ ก็จะรู้สึกเคลิ้ม หลายคนหลับกลางอากาศไปเฉยๆ

ผู้สูงอายุคงสงสัยว่าเสียงพวกนี้จะช่วยให้คนนอนหลับได้จริงหรือ งานวิจัยของ Giulia Poerio หนึ่งในผู้คิดค้นงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่าคำตอบที่เธอได้จากกลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ASMR ช่วยให้นอนหลับได้จริง”  งานวิจัยของเธอ คือการบันทึกคลื่นสมองของกลุ่มตัวอย่างระหว่างดูคลิป ASMR ผลปรากฎว่า มีผลกับสุขภาพในเชิงบวกกับผู้ฟังจริง พวกเขาบอกว่ามันช่วยลดความเครียดและสร้างอารมณ์บวกได้ดี

เหมือนกับฟังเพลง โดยแต่ละคนก็จะมีรูปแบบเสียงที่ชื่นชอบแตกต่างกันตามรสนิยม แต่เป็นไปได้ว่า บางคนอาจจะฟัง ASMR แล้วไม่ได้ผลก็มี ซึ่งเรื่องแบบนี้คงต้องเตรียมหูฟังให้พร้อมเพื่อไปพิสูจน์ด้วยกัน

มาเริ่มฟัง ASMR กันดีกว่า

เมื่อเตรียมหูฟังพร้อมแล้ว มาเริ่มท่องโลก ASMR กันเลย สำหรับคลิปASMR ซึ่งแพร่หลายอยู่บน YouTube นั้น มีกลุ่มคนที่เรียกว่า ASMRtist หรือศิลปิน ASMR ทำคลิปแบบนี้ขึ้นโดยเฉพาะ พวกเขาจะสร้างสรรค์เสียงแปลกๆ และสรรหาแนวทางใหม่ๆ ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น เสียงผ่อนคลายที่หลายคนนึกไม่ถึง เช่น เสียงตัดสบู่ เสียงทาครีมบำรุงผิว เสียงยาลดกรดฟูฟ่องในแก้วน้ำ หรือการบดขนมอบกรอบ บางคลิปก็สร้างความแตกต่างด้วยการใช้อุปกรณ์ในการทำเสียงที่แปลกประหลาดกว่าปกติ อย่างเช่น คลิป ManlyASMR ที่ใช้อุปกรณ์ซึ่งผู้ชายมักใช้กัน เอามาเคาะทำให้เกิดเสียง เช่นค้อนปอนด์  รองเท้าบู๊ตและกระป๋องเบียร์ เป็นต้น

ผู้สูงอายุสามารถค้นหาโดยใช้คำว่า ASMR ก็จะเจอคลิปมากมาย แต่ยังแฮปปี้ขอหยิบยกช่อง ASMR ที่เหมาะกับการฟังเพื่อกล่อมนอนมาให้ลองฟังกัน โดยมีทั้งหมด 3 ช่องด้วยกันได้แก่

1.      ARISA ASMR

ถือเป็นช่องที่ได้รับความนิยมมากๆ ในประเทศไทย ช่องนี้เด่นในเรื่องของการทำเสียงนวดหู แคะหู และคลิปเสียงธรรมชาติที่ฟังแล้วเคลิ้มสุดๆ https://www.youtube.com/user/yentafo555

2.      MYNTP ASMR

ช่องนี้เหมาะกับผู้ฟังที่อยากลองฟังเสียงผ่อนคลายที่หลากหลาย เด่นในเรื่องของคลิปวิดีโอเสียงกระซิบพูดคุย และคลิปวิดีโอ ASMR Plucking ที่จะช่วยดึงพลังงานด้านลบออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เบาสบายก่อนหลับฝันดี https://www.youtube.com/channel/UC5FCBoUacArOGiMCqKVIlLg

3.      ASMR Namcha

ช่องสุดท้ายที่อยากแนะนำเป็นช่องที่จำลองสถานการณ์ต่างๆ เช่น ขายของในร้านชำ, ตัดผมให้ลูกค้าที่เข้ามารับบริการ หรือบริการในร้านน้ำหอม ฯลฯ เป็นช่องที่มีความแปลกใหม่ และทำให้ตื่นตาตื่นใจก่อนจะเคลิ้มหลับไป https://www.youtube.com/channel/UCnW3ypYnVCthykbSwWj-wFw

ยังแฮปปี้อยากชวนผู้สูงอายุให้ลองฟัง ASMR ดู เผื่อจะเป็นแนวทางที่ทำให้เรานอนหลับได้ครบวงจร สร้างนาฬิกาชีวิตที่มีประสิทธิภาพ แต่หากใครยังรู้สึกไม่เต็มอิ่ม อาจลองมาสำรอจดูให้ลึกไปกว่านั้น ว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้การนอนของเรายังได้ไม่เต็มร้อย มาดูเคล็ดลับการนอนหลับที่ดีตามอายุกันได้เลย เพื่อที่จะทำให้วัยเรามีสุขภาพดี อ่อนเยาว์ ย้อนวัยจากการนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม

อ้อ แต่ขอเตือนว่าเมื่อเคลิ้มได้ที่ อย่าลืมถอดหูฟังออกก่อน ไม่งั้นอาจจะเกิดอันตรายตามมาได้น้าาา

ที่มา: https://www.sciencefocus.com/the-human-body/asmr-more-than-a-feeling/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author