เทคโนโลยี

นวัตกรรมใหม่ ‘หุ่นยนต์ช่วยดูแลผู้ป่วย Covid – 19’

ยังคงเป็นสถานการณ์ติดอันดับต้นๆ  สำหรับการระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทำเอาทางการแพทย์และหน่วยงานทุกฝ่ายต้องรีบหามาตรการและวิธีรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วย 

ล่าสุด องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศชื่อโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสโคโรนาอย่างเป็นทางการว่า  “โควิด – ไนน์ทีน” (Covid-19) 

และหลังจากสหรัฐอเมริกา ตรวจค้นผู้ติดเชื้อ Covid – 19 ภายในประเทศก็ได้มี นวัตกรรมใหม่ อย่าง ‘InTouch VICI’ หุ่นยนต์ช่วยดูแลผู้ป่วยไวรัสโคโรนา หรือ Covid – 19  ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมช่วยป้องกันตนเองจากการสัมผัสผู้ป่วยตามมา

‘InTouch VICI’ เป็นหุ่นยนต์ที่พัฒนาโดย InTouch Health  หุ่นยนต์ครบวงจรที่ทำงาน ง่าย สะดวกและปรับขนาดได้ตามความต้องการ มีกล้อง เพื่อส่องวินิจฉัยผู้ป่วย ซึ่งสามารถซูมเข้า – ออก ด้วยความละเอียดสูงถึง 36 เท่า พร้อมทั้งมีหน้าจอแสดงผลที่มีคุณภาพ ทำให้แพทย์ พยาบาล สามารถตรวจรักษา และติดต่อพูดคุยกับผู้ป่วย หรือญาติของผู้ป่วย ผ่านการบังคับหุ่นยนต์ และจอแสดงภาพ เสียง แทนการเข้าถึงตัวผู้ป่วย ช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัส และสามารถตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยได้อย่างละเอียด 

ประเทศไทยเรา ก็มี หุ่นยนต์ Telemedicine Robots หุ่นยนต์ช่วยดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส โดย ศ.ดร.วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  คุณสมบัติของ Telemedicine Robots คือ ช่วยประเมิน ดูแล และฟื้นฟูผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Covid – 19) โดยหุ่นยนต์นี้จะเริ่มใช้เป็นครั้งแรกที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร โรงพยาบาลราชวิถี และโรคพยาบาลโรคทรวงอก

ที่มา 
https://intouchhealth.com/telehealth-devices/intouch-vici/
https://cloud.kapostcontent.net/pub/2af3f4ce-83e6-48b3-b80d-150188aa7131/enterprise-collateral-vici-user-guide.pdf?kui=Gnkia42OKUpA3W3W1-nZ9g
https://www.prachachat.net/ict/news-416610

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊กที่นี่
.
ติดต่อเรา
LINE: คลิ๊ก @younghappy
หรือ id Line @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: คลิ๊ก YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Author

Write A Comment