เทคโนโลยี

เลือกซื้อสมาร์ทโฟนอย่างไร ให้ถูกใจวัยเก๋า

Pinterest LinkedIn Tumblr

#HappyTech 

เลือกซื้อสมาร์ทโฟนอย่างไร ให้ถูกใจวัยเก๋า

สำหรับพี่ๆ ท่านใดที่ติดตามรับชมไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กของยังแฮปปี้ กับอาจารย์บอลและคุณจี้ ตอน เลือกซื้อสมาร์ทโฟนอย่างไร ให้ถูกใจวัยเก๋า แต่จดไม่ทัน จำไม่ได้ว่าต้องดูอะไรเป็นพิเศษ ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะวันนี้ยังแฮปปี้รวบรวม สิ่งที่ควรรู้เมื่อพี่ๆต้องไปเลือกซื้อสมาร์ทโฟน ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ระบบปฏิบัติการ

โทรศัพท์ที่เราใช้ทุกวันนี้ สามารถจำแนกระบบปฏิบัติการออกเป็น 2 แบบ คือ ระบบปฏิบัติการ IOS ซึ่งย่อมาจาก iPhone OS เป็นระบบปฏิบัติการของ Apple ซึ่งก็คือจำพวกตระกูล I (ไอ) ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน ไอพอด ไอแพด ไอทัช ส่วนระบบปฏิบัติการแบบที่ 2 คือ ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android ถูกพัฒนาโดย Google ซึ่งโทรศัพท์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้ ได้แก่ Samsung , OPPO , Huawei , Sony , Xiaomi , LG , HTC etc. 

มาดูกันว่า ทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการนี้ ต่างกันอย่างไร

·  IOS

–        สังเกตด้านหลังอุปกรณ์ จะมีรูปแอปเปิ้ล

–        ช่องทางดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานในเครื่อง ดาวน์โหลดจาก App Store

–        มีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่ดี

–        ระบบปฏิบัติการ IOS เวอร์ชั่นล่าสุด คือ 13.4.1 (ต้องคอยหมั่นอัพเดตเวอร์ชั่น เพื่อเป็นการรองรับประสิทธิภาพการทำงานของแอปพลิเคชัน และการทำงานของระบบปฏิบัติการที่ดีขึ้น รวมไปถึงเมื่อมีการอัพเดตเวอร์ชั่น พี่ ๆ จะได้เล่นและใช้ฟีเจอร์ใหม่มากขึ้น เพิ่มความสะดวกและช่วยให้การทำงานของมือถือเร็วขึ้นด้วย)

ข้อดีของ ระบบปฏิบัติการ IOS คือ มีแอพพลิเคชั่นให้เลือกหลากหลาย มีโปรแกรมที่ชื่อว่า iTunes ช่วยจัดระเบียบของข้อมูลให้ นอกจากนี้การทำงานบนเว็บ Browser อย่าง Safari ก็มีการตอบสนองได้รวดเร็วกว่า สงสัยอะไร อยากรู้อะไรเพิ่มเติม พี่ ๆ สามารถเข้า Safari และพิมพ์ข้อความที่ต้องการค้นหาได้เลย

·  Android

–        เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถใช้งานกับอุปกรณ์อื่นได้หลากหลายกว่า

–        เวอร์ชั่นล่าสุดของ Android คือ 10.0

–        ช่องทางดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานบนเครื่อง ดาวน์โหลดจาก Play Store

ข้อดีของ Android คือสามารถใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลายกว่า และเมื่อถูกพัฒนาโดย Google แอนดรอย์ จึงมีบริการจาก Google อย่าง Google Maps / Google Chrome ให้ได้ใช้อีกด้วย

2. หน่วยความจำ

หลายคนคงบ่นอยู่บ่อย ๆ ว่าทำไมเครื่องเราเต็มอีกแล้ว ลบรูปภาพ ][วิดีโอก็แล้ว แต่ก็ยังมีแจ้งเตือนตลอดว่าพื้นที่โทรศัพท์ของท่านเต็ม ในใจก็คิดว่า “ฉันไม่ได้ใช้อะไรเยอะ ทำไมถึงเต็มเร็ว”

ต้องบอกก่อนว่า โทรศัพท์ จะมีหน่วยความจำที่เรียกว่า ‘แรม’ (RAM) และ ‘รอม’ (ROM) ซึ่งทั้งสองทำหน้าที่ต่างกัน โดย แรม (RAM) เป็นหน่วยความจำหลัก ที่เก็บข้อมูลเพื่อรอประมวลผลและนำไปใช้ ส่วน รอม (ROM) เป็นหน่วยความจำหลัก ที่เก็บแอพพลิเคชั่น ไฟล์ รูปภาพ วิดีโอ ซึ่งผู้สูงอายุหลายท่านที่โทรศัพท์หน่วยความจำเต็มบ่อย เพราะมีรูปภาพ ไฟล์วิดีโอ ที่เซฟจากเพื่อนในไลน์ เพื่อส่งต่อเก็บไว้มาก จึง ทำให้พื้นที่ความจำในส่วนของรอมเต็มเร็ว แต่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายหลังการใช้งานได้ใน SD Card ซึ่งปัจจุบันหน่วยความจำ มีตั้งแต่ 16 32 64 128 GB และในอนาคตอาจมีถึง 512 GB

3. ขนาดและความละเอียดของหน้าจอ

สมัยก่อน โทรศัพท์จะเป็นเครื่องใหญ่ ๆ แล้วพัฒนามาเป็นแบบปุ่มกด จนเป็นระบบหน้าจอสัมผัส แถมยังมีหลายขนาดให้เลือก ซึ่งขนาดและความละเอียดของหน้าจอ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สำคัญซึ่งต้องคำนึงถึงมาก ๆ

สำหรับผู้สูงอายุ ถ้าอยากมองเห็นหน้าจอชัด ตัวอักษรใหญ่ ต้องเลือกซื้อหน้าจอที่ใหญ่สักหน่อย เพราะถ้าขนาดเล็ก ก็คงต้องเพ่งมองข้อความ แต่ก็ต้องเลือกที่จับถนัดมือ ไม่ใหญ่จนเกินไป จนพกพาไม่สะดวก โดยพี่ๆ สามารถเลือกซื้อขนาดโทรศัพท์ ได้ตั้งแต่ เล็กกว่า 4.5 นิ้ว ซึ่งเหมาะต่อการพกพา ขนาด 4.5 -5.4 นิ้ว เป็นขนาดที่เหมาะกับการใช้งาน ส่วนขนาด 5.5 นิ้วขึ้นไป เหมาะสำหรับดูหนัง อ่าน E-book แต่เครื่องจะใหญ่และค่อนข้างหนัก พี่ๆสามารถเลือกตามความชอบและการใช้งานได้เลย ส่วนความละเอียดของหน้าจอ ถ้าไม่อยากตกรุ่น และต้องการความคมชัดต้อง HD 720 p ขึ้นไป รับประกันว่าพี่ๆ จะสามารถดูวิดีโอภาพคมชัดได้อย่างแน่นอน

4. ความจุแบตเตอรี่

ความจุของแบตเตอรี่ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน เพราะถ้ามีความจุแบตเตอรี่มาก เราก็สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น แต่ในปัจจุบัน สมาร์ทโฟนหลายรุ่นมาพร้อมสเปคเครื่องที่สูง ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว เพราะใช้งานหนัก ทั้งรองรับเครือข่าย และใช้งานแสดงผลบนหน้าจอด้วยความคมชัด ทำให้กินแบตเตอรี่มากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงมีการผลิตแบตสำรอง หรือ Power Bank เพื่อใช้ในการพกพา จะได้ชาร์จแบตโทรศัพท์ได้โดยไม่ต้องยุ่งยากในการหาปลั๊กเสียบ ฉะนั้น พี่ๆ จึงควรมีแบตสำรองพกติดตัวไว้สัก 1 อัน เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน หากแบตหมด

5. กล้องถ่ายภาพ

สำหรับวัยเก๋า ที่ใจรักการถ่ายภาพ ก็ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกกล้องสมาร์ทโฟนเป็นพิเศษ เพราะถ้ากล้องถ่ายภาพได้สวย ก็จะมีรูปไว้อวดแก๊งเพื่อนบนโซเชียลบ่อยๆ แต่การเลือกกล้องถ่ายภาพ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความละเอียดเพียงอย่างเดียว ต้องคำนึงถึง วัสดุของเลนส์กล้อง เซ็นเซอร์กล้อง ความเร็วของชัตเตอร์ ระบบกันสั่น และระบบประมวลผลด้วย  จะเห็นได้ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เปิดตัวออกมา ไม่ได้ขายแค่การใช้งานของโทรศัพท์เท่านั้น แต่นำเสนอให้เห็นถึงกล้องถ่ายภาพ ที่จะให้ประสบการณ์ใหม่ๆ กับผู้ใช้ด้วย มีทั้งกล้องหน้า และ กล้องหลัง ซึ่งแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ก็จะมีจุดขายที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับพี่ๆที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นพิเศษ ขอแนะนำกล้องหลังความละเอียดไม่ควรต่ำกว่า 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านพิกเซล และอาจเลือกจากโทนของสีภาพ ความคมชัดของภาพ ชอบแบบไหน ก็ถือไว้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับการซื้อสมาร์ทโฟนได้เลย

6. เครือข่ายโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต

เครือข่ายโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต ถือเป็นส่วนหนึ่งในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน เพราะแต่ละเครือข่าย จะบอกถึงสัญญาณที่รวดเร็ว การใช้งาน  พื้นที่ครอบคลุมที่ต่างกัน นอกจากนี้ก็ยังมี โปรโมชั่นที่มาพร้อมกับการซื้อเครื่องสมาร์ทโฟนและการใช้เครือข่ายนั้น ๆ ด้วย ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรสำรวจความแตกต่างของแต่ละเครือข่ายก่อน ว่าให้บริการอะไรบ้าง

สำหรับการเลือกใช้บริการแบบเติมเงินหรือรายเดือนนั้น 

พี่ๆต้องรู้สัดส่วนการใช้งานของตัวเองก่อน หากเป็นคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือค่อนข้างเยอะ ก็อาจจะเลือกแพ็คเกจที่ให้บริการเน็ตที่แรงและเร็ว แบบรายเดือน ซึ่งอาจคุ้มค่ามากกว่าการเติมเงิน แต่ถ้าไม่ได้ใช้งานเยอะ ก็อาจจะเลือกใช้แบบเติมเงินแทน มาดูกันว่าทั้งสองรูปแบบเหมาะสำหรับใช้งานแบบไหน

แบบเติมเงิน ให้อิสระในการใช้งานมากกว่า ไม่มีการผูกมัด หากเงินหมด ก็เติมใหม่ได้ ซื้อแพคเกจเสริมเพิ่มได้ สำหรับพี่ๆที่ใช้น้อย เน้นประหยัด รูปแบบเติมเงิน ถือว่าตอบโจทย์มาก

แบบรายเดือน มีแพคเกจให้เลือกมากมาย และมีโปรโมชั่นที่คุ้มกว่าแบบเติมเงิน ใช้งานได้คล่องตัว ไม่ต้องกลัวเน็ตหมด โทรไม่ได้

หลังจากรู้แล้วว่าต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ก็หวังว่าพี่ๆจะสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปเป็นแนวทางในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน

ครั้งต่อไปให้ถูกใจ และสามารถใช้งานได้คล่อง สนุก แบบไม่สะดุดนะคะ

ขอบคุณ 
https://beerkung.wordpress.com
https://tips.thaiware.com/328.html

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊กที่นี่
.
ติดต่อเรา
LINE: คลิ๊ก @younghappy
หรือ id Line @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: คลิ๊ก YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Author

Write A Comment