เทคโนโลยี

5 ทิปส์ไม่ลับ เพื่อสว.สาวกสมาร์ทโฟน

Pinterest LinkedIn Tumblr

ในยุคที่มือถือเป็นมากกว่าแค่การสื่อสารโทรเข้าออก เราสามารถทำทุกอย่างได้บนมือถือเพียงแค่ไม่กี่คลิกตั้งแต่กิจกรรมหลังจากตื่นนอนยันเข้านอน ตั้งแต่การเล่นเพื่อความบันเทิงไปจนถึงการทำธุรกรรมสำคัญต่างๆ แต่ถึงแม้ว่า สมาร์ทโฟนนั้นจะถูกออกแบบมาให้ใช้ได้ง่าย เข้าใจง่ายแค่ไหน ก็ยังมีบางจุดที่หลายคนไม่ทราบและใช้กันอย่างผิดๆ อยู่ ยังมีอีกหลายทิปส์ที่คนใช้สมาร์ทโฟนต้องรู้ เพื่อให้ได้ยืดอายุการใช้งาน เล่นได้สนุกขึ้น และสะดวกสบายมากขึ้น เรามาดูกันเลยจ้า

1. ไม่ควรเล่นมือถือเวลาชาร์จแบต

เข้าใจว่าหลายคนเล่นแล้วติดพัน อาจดูหนังอยู่แล้วแบตหมด หรือเล่นเกมอยู่แล้วติดพันจนทำให้ต้องใช้ไปชาร์จไป แต่การเล่นไปชาร์จไปทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เพราะแบตเตอรีจะคายประจุและเก็บประจุไปพร้อมๆ กัน ทำให้ประสิทธิภาพในการชาร์จนั้นไม่ดีเท่าที่ควร อาจทำให้บางส่วนของแบตเตอรีผ่านรอบการชาร์จมามากกว่าส่วนอื่นๆ แบตจะเสื่อมไม่เท่ากันทั้งก้อน เสี่ยงต่อการต้องโยนทิ้งไปก่อนเวลาอันควร ดังนั้นเวลาที่แบตหมด ให้พี่ๆ อดใจไว้สักนิด รอให้แบตเต็มก่อนแล้วค่อยนำมาเล่นต่อนะคะ

2. ชาร์จแบตเต็มเร็วขึ้นได้ด้วย Airplane Mode

หลายคนอาจทราบอยู่แล้วว่าการเปิด Airplane Mode หรือโหมดเครื่องบินเป็นการตัดสัญญาณทุกช่องทางของมือถือเรา เช่น ระบบเครือข่ายมือถือ, ระบบ WiFi และ Bluetooth ซึ่งเจ้าพวกนี้เป็นตัวกินแบตเลยทีเดียว ดังนั้นการปิดไว้ขณะชาร์จก็จะทำให้แบตเต็มได้เร็วขึ้น นอกจากนี้พี่ๆ อาจต้องคอยปิดแอปฯ อื่นทิ้งไปบ่อยๆ เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานให้ได้มากขึ้นไปอีกขั้นจ้า

3. รีสตาร์ทมือถืออย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

สมาร์ทโฟนก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่ต้องการการพัก บางคนแทบจะไม่เคยปิดโทรศัพท์มือถือเลยและปล่อยให้มันถูกใช้งานอย่างหนักอยู่ตลอดเวลา การรีสตาร์ทบ้างจะทำให้เครื่องของเราใช้งานได้ลื่นขึ้น เร็วขึ้น เพราะมันจะเป็นการล้างความจำในแรม ที่ถูกใช้สะสมไปเรื่อยๆ ลองปิดมือถือ (อาจเสียบชาร์จแบตในระหว่างนั้น) ให้เครื่องได้พักบ้าง และตัวเราก็จะได้พักจากการใช้สมาร์ทโฟนบ้าง

4. ยืดอายุสายชาร์จด้วยสปริงปากกา

ปัญหากวนใจอันดับต้นๆ ของการชาร์จแบตอีกอย่างคือ สายชาร์จมักพังเร็ว แต่เรามีวิธีบ้านๆมาฝากกัน นั่นคือ การนำสปริงในปากกามารีไซเคิล นำมาม้วนตรงปลายสายชาร์จเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ยืดอายุของสายชาร์จได้ แต่ยังไงเวลาใช้งาน พี่ๆ ก็ไม่ควรจับที่สายแล้วดึงแรงๆ นะคะ ควรดึงในจุดที่เป็นหัวปลั๊กมากกว่าจ้า

5. กล่องแว่นมีประโยชน์กว่าที่คิด

หมดปัญหาเก็บสายชาร์จและหูฟังแล้วหาไม่เจอ หรือไม่ก็พันกันทุกทีเวลาต้องการใช้งาน ใช้กล่องแว่นที่ไม่ใช้แล้วให้เป็นประโยชน์ ม้วนพับเก็บเอาไว้ด้วยกัน ความแข็งของกล่องแว่นทำให้สายต่างๆ ของเราไม่พัง ลดการฉีกขาดเวลาที่มันถูกปะปนอยู่ในกระเป๋า แล้วต้องดึงหาเพื่อใช้งาน อีกทั้งยังทำให้สายอยู่ทรงไม่พันกันสะดวกต่อการใช้อีกด้วย

Credit : https://brightside.me, https://homehacks.co, Freepik.com

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

 

Author

Write A Comment