หมวดหมู่อื่นๆ

อยู่บ้านก็แข็งแรงได้ 5 ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

Pinterest LinkedIn Tumblr

YoungHappy x Nestle

#ADVERTORIAL

เชื่อว่า ผู้สูงอายุ ยิ่งอายุมากเข้าก็ยิ่งห่างไกลการออกกำลังกาย เพราะด้วยร่างกายที่ไม่ได้แข็งแรงเหมือนวัยหนุ่มสาว หรือจะกลัวการบาดเจ็บ แต่จริงๆ แล้ววิธีรักษาสุขภาพให้แข็งแรง นอกจากการเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้ว การออกกำลังคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้วัยเก๋ามีสุขภาพแข็งแรง 

เพราะการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการไหลเวียนของเลือด หรือระบบการเผาผลาญที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับชาวสูงวัยที่ไม่ค่อยออกกำลังกายมาก่อน ต้องไม่เลือกทำกิจกรรมออกกำลังกายที่หักโหม หรือมีแรงกระแทกสูง ควรออกกำลังกายโดยการทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวง่ายและผ่อนคลาย

ยังแฮปปี้ และ เนสท์เล่ อยากให้คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง ด้วย 5 ท่าเคล็ดลับออกกำลังกาย ที่สามารถทำควบคู่ไปกับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน แม้อยู่บ้านก็แข็งแรงได้ง่ายๆ ลองไปทำตามกันเลย

รดน้ำต้นไม้พร้อมบริหารแขน

การทำสวนเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ใช้แรงค่อนข้างมาก ใครที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน จะให้ลุยทำสวน ขุดดิน ก็อาจจะหนักเกินไป การรดน้ำต้นไม้จึงถือเป็นกิจกรรมที่เหมาะสม เพราะใช้แรงน้อยและเป็นกิจกรรมที่ไม่อันตราย เพียงแค่เปลี่ยนจากการรดน้ำที่ใช้สายยาง เป็นการใช้บัวรดน้ำ หรือใช้การตักน้ำรดแทน เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวด้วยการเดินไปตักน้ำ รวมถึงได้บริหารกล้ามเนื้อแขนด้วยการยกน้ำอีกด้วย

เคล็ดลับคือระหว่างที่กำลังรดน้ำ ลองยกแขนให้สูง​ค้างไว้ประมาณ 2 วินาที จำนวน 10 ครั้ง​ เป็นการทำกายบริหารกล้ามเนื้อแขนที่เรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ประโยชน์อีกอย่างของการรดน้ำต้นไม้ ยังช่วยให้ผู้สูงอายุได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ลดความตึงเครียดด้วยสีเขียวจากธรรมชาติ และเป็นการช่วยกล้ามเนื้อตาได้พักจากแสงสีฟ้าจากจอมือถือได้อีกด้วย

ร้องเพลงดังๆแต่เต้นเบาๆ​ 

สำหรับคนที่มีเสียงดนตรีในหัวใจ คงไม่ต้องอธิบายสรรพคุณของการร้องเพลงหรือการเต้นให้มาก เพราะการร้องเพลงจะช่วยบริหารปอดให้แข็งแรง และช่วยให้ระบบการหายใจทำงานได้สะดวกมากขึ้น หรือจะเสริมอรรถรสในการร้อง ด้วยการใช้ขวดน้ำแทนไมค์ก็เป็นการบริหารกล้ามเนื้อแขนไปพร้อมๆ กันอีกด้วย 

นอกจากการร้องเพลงแล้ว ใครที่ไม่มั่นใจเรื่องเสียงก็สามารถเต้นหรือโยกตัวเบาๆ ไปตามจังหวะของเพลงได้ เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกาย ช่วยบริหารกล้ามเนื้อแขนให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งเสียงเพลงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด รับรองเลยว่าแข็งแรงทั้งกาย สุขทั้งใจเลยทีเดียว

ดูทีวีไปเหยียดข้อเท้าไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากิจวัตรผ่อนคลายส่วนใหญ่ของวัยเก๋ายามอยู่บ้าน จะเป็นกิจกรรมที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายมากนัก อย่างเช่นการนั่งดูทีวี นั่งอ่านหนังสือ หรือการนั่งถักนิตติ้ง ในแง่หนึ่งอาจเป็นการผ่อนคลาย แต่ถ้าร่างกายไม่เคลื่อนไหวหรืออยู่ในท่าเดิมนานๆ เข้าก็อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายในระยะยาวได้ ทั้งอาการตะคริว เหน็บชา หรือรุนแรงอาจถึงขั้นกล้ามเนื้ออักเสบได้ 

เคล็ดลับง่ายๆ เมื่อต้องนั่งอยู่ในท่าเดิมนานๆ ให้ลองยืดเหยียดข้อเท้าไปข้างหน้า และหมุนไปมา ข้างละ 20 ครั้ง ช่วยบริหารกล้ามเนื้อขา น่อง และข้อเท้าให้แข็งแรง เรียกว่าเป็นการออกกำลังกายที่ประหยัดเวลาได้อย่างมาก เพราะสามารถทำควบคู่กันไปได้

นั่งชิลล์ๆแล้วขยับคอเอียงไปมา 

ลองสังเกตว่าในระหว่างวันยามอยู่บ้าน จะมีบางช่วงเวลาที่ผู้สูงอายุมีโอกาสได้นั่งเฉยๆ สักครู่ อย่างเช่นตอนตื่นนอน ก่อนกินข้าว หรือตอนที่กำลังนั่งชมสวน ลองใช้เวลาสั้นๆ เหล่านี้บริหารกล้ามเนื้อคอให้แข็งแรง ด้วยท่าบริหารแบบง่ายๆ ช่วยคลายกล้ามเนื้อจากความตึง ลดอาการปวดคอได้

เทคนิคคือเริ่มจากนั่งสบายๆ บนพื้นหรือเก้าอี้ ยกแขนขวาจับที่หูข้างซ้าย แล้วค่อยๆ เอียงคอไปทางขวาจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อคอตึง แล้วค้างไว้ประมาณ 10 วินาที จากนั้นเปลี่ยนสลับข้าง ยกแขนซ้ายจับที่หูข้างขวา แล้วค่อยๆ เอียงคอไปทางซ้าย แล้วค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีเช่นกัน ทำข้างละ 10 ครั้ง คอที่เคยตึงก็จะกลับมาปกติ

ยืนย่อยืดระหว่างจัดบ้าน 

การทำงานบ้านโดยปกติก็เป็นการออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่จะดีกว่าถ้าการทำงานบ้านสามารถเปลี่ยนเป็นท่ากายบริหารได้ด้วย ลองใช้เวลาที่จัดบ้าน จัดชั้นหนังสือ หรือจัดห้อง ด้วยการยืนตรง แล้วค่อยๆ ย่อเข่าและลำตัวลงช้าๆ หายใจออก ยืดสะโพกขึ้นกลับสู่ท่ายืนอีกครั้ง 

ท่าทั้ง 3 จังหวะนี้ เรียกง่ายๆ ว่า ‘ยืน ย่อ ยืด’ ทำต่อเนื่อง 10 ครั้ง​เป็นประจำ จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อสะโพกและหัวเข่าให้แข็งแรง ลดอาการปวดกล้ามเนื้อและปวดข้อเข่าได้

เห็นไหมว่าการออกกำลังกายในผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือเรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่เลือกใช้ช่วงเวลาที่เหมาะสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกับการใช้ชีวิตประจำวัน และนอกจากการขยันขยับร่างกายในทุกๆ วันแล้ว ก็อย่าลืม ดูแลสุขภาพง่ายๆ ตามหลัก 3 อ. คือ อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ เพียงเท่านี้ก็สุขภาพดี แข็งแรงทั้งกายและใจแล้ว 

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author