หมวดหมู่อื่นๆ

กาแฟกับผู้สูงอายุ ประโยชน์ลับๆ ที่หลายคนอาจไม่รู้

Pinterest LinkedIn Tumblr

YoungHappy x Nestle

#ADVERTORIAL

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘กาแฟ’ คือหนึ่งในเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงานที่มักดื่มกาแฟเพื่อปลุกให้ร่างกายตื่นตัวจากความง่วง ด้วยฤทธิ์ของคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ ซึ่งเป็นสารกระตุ้นชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นประสาทส่วนกลาง ให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าทุกครั้งที่ได้ดื่ม

แต่สำหรับ ผู้สูงอายุ หลายคนอาจมองว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ไม่จำเป็นสักเท่าไร เพราะการดื่มกาแฟมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อการนอนหลับได้ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม กาแฟนั้นมีประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อผู้สูงอายุมากกว่าที่คิด 

ยังแฮปปี้ และ เนสท์เล่ อยากให้ผู้สูงอายุคนไทยทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง จึงขอแบ่งปันประโยชน์น่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ พร้อมเคล็ดลับการดื่มกาแฟให้ดีต่อสุขภาพกันดีกว่า 

กาแฟช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม

โรคความจำเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ คือโรคที่ไม่มีผู้สูงอายุคนไหนอยากให้เกิดกับตนเอง เพราะไม่เพียงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวอีกด้วย มีงานวิจัยจากวารสารวิชาการ Journal of Alzheimer’s Disease ของอิตาลีรายงานว่า การดื่มกาแฟแต่พอดีและสม่ำเสมอ จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคความจำเสื่อมได้ เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นประสาทและพัฒนาระบบการรับรู้ให้ดีขึ้น พร้อมทั้งช่วยชดเชยการเสื่อมสภาพของระบบประสาทได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้การดื่มกาแฟให้เกิดประโยชน์ต่อระบบประสาทนั้น ต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไปนั่นเอง 

ผู้สูงอายุ

กลิ่นกาแฟช่วยให้ผ่อนคลาย 

สำหรับผู้สูงอายุคนไหนที่เป็นคอกาแฟ น่าจะคุ้นเคยกันดีกับกลิ่นของเมล็ดกาแฟสดที่เพิ่งบดใหม่ๆ ตามคาเฟ่ หรือกลิ่นหอมๆ ของกาแฟที่ชงเองทุกเช้า ที่ได้กลิ่นเมื่อไรก็รู้สึกสดชื่นเมื่อนั้น มีงานวิจัยจากอเมริกาพบว่า กลิ่นหอมของกาแฟช่วยให้สมองของเราตื่นตัว ช่วยกระตุ้นการทำงานส่วนความทรงจำ เรียกว่ามีคุณสมบัติไม่น้อยกว่าการได้ดื่มกาแฟเลยทีเดียว รวมไปถึงกลิ่นกาแฟ ยังถือได้ว่าเป็นกลิ่นอโรม่าอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย การได้ตื่นมาจิบกาแฟร้อนๆ และสูดกลิ่นหอมๆ ทุกเช้าจึงเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ผู้สูงอายุสามารถสร้างเองได้ง่ายๆ ทุกวันที่บ้าน 

ผู้สูงอายุ

ดื่มกาแฟประจำมีประโยชน์แต่จะไม่มีโทษถ้าดื่มกาแฟดำ

อย่างที่ทราบกันว่า น้ำตาลและนม คือส่วนประกอบหลักที่ทำให้กาแฟถ้วยโปรดอร่อยถูกใจ ซึ่งการดื่มกาแฟในระดับความหวานและความมันทุกวัน อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพอย่างเช่นเรื่องน้ำหนักตัวได้ โดยเฉพาะสำหรับชาวสูงวัย อยากให้ลองดื่มกาแฟดำจะดีต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะให้พลังงานน้อย อย่างเช่น ‘เนสกาแฟ อเมริกาโน่’ ที่มีให้เลือกทั้งสูตรแคลอรี่ต่ำ อร่อยเบาๆ เพียง 35 กิโลแคลอรี่ต่อซอง และสูตรไม่มีน้ำตาล ไม่หวาน ให้พลังงานเพียงแค่ 5 กิโลแคลอรี่ต่อซองเท่านั้น แถมยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ

แต่ถ้าหากผู้สูงอายุคนไหน ยังติดรสหวานมันของกาแฟอยู่ ก็สามารถลอง ‘เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู’ สูตรน้ำตาลน้อย 25% และ สูตรไม่มีน้ำตาลทราย ทดแทนได้ หรือใครที่เป็นสายเฮลตี้ตัวจริงก็มี ‘เนสกาแฟ โพรเทค โพรสลิม’ หอมอร่อย กลมกล่อม ไขมันต่ำ ไม่มีโคเลสเตอรอล มีสารสกัดจากถั่วขาวและมีใยอาหารถึง 4000 มิลลิกรัม หอม อร่อยแถมดีต่อสุขภาพ ที่ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคอกาแฟ

ผู้สูงอายุ

เคล็ดไม่ลับการดื่มกาแฟแบบวัยเก๋า

– ผู้สูงอายุควรดื่มกาแฟเฉพาะในช่วงเช้าหรือไม่เกินช่วงบ่าย เพื่อให้ร่างกายขับสามารคาเฟอีนออกได้หมด ก่อนถึงเวลานอนปกติ ทำให้ไม่กระทบกับการนอน

– ไม่ควรดื่มกาแฟขณะท้องว่าง เนื่องจากกาเฟอีนจะเร่งการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร อาจทำให้ปวดท้องได้ ควรกินของว่างที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการดื่มกาแฟ เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล หรือขนมเบเกอรี่ แต่ต้องไม่หวาน มัน เค็มจนเกินไป

– เมื่อดื่มกาแฟเป็นประจำแล้ว ควรกินอาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียมเพิ่มเติมให้เพียงพอในแต่ละวันด้วย เช่น นมพร่องมันเนย (ไขมันต่ำ) โยเกิร์ต ปลาเล็กปลาน้อย คะน้า และบรอกโคลี

อ้างอิง: https://bit.ly/2WfbVOC, https://bit.ly/2DuttPZ

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author

Write A Comment