ข่าวสาร

UPDATE ราคารถเมล์ ตกลงขึ้นไม่ขึ้น

Pinterest LinkedIn Tumblr

พี่ๆหลายท่านคงได้ยินข่าวการขึ้นราคารถเมล์มาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ใครที่เดินทางด้วยรถเมล์อาจมีกังวลใจกันบ้างกับราคาที่เพิ่มขึ้น ซึ่งในวันนี้เอง 21 มกราคม .. 2562 จะเป็นวันแรกที่มีการปรับขึ้นราคารถเมล์ แต่อย่าพึ่งกังวลใจไปนะคะ เพราะตอนนี้เขาตกลงว่าจะชะลอการปรับขึ้นราคารถเมล์กันออกไปแล้ว

.

โดยก่อนหน้านี้จะมีการขึ้นราคารถโดยสารประเภทต่าง ดังนี้

.

1.รถโดยสารธรรมดา (ครีมแดง) จากเดิม 6.50 บาท ตลอดสาย เป็น 8 บาท ตลอดสาย

.

2. รถโดยสารปรับอากาศ (ครีมน้ำเงิน) จากเดิม 10-18 บาท ตามระยะทาง เป็น 12-20 บาท ตามระยะทาง

.

3.รถโดยสารปรับอากาศยูโรทู (สีส้ม) จากเดิม 11-23 บาท ตามระยะทาง เป็น 13-25 บาท ตามระยะทาง

.

4. รถปรับอากาศเชื้อเพลิง NGV (สีขาว) จากเดิม 11-23 บาท ตามระยะทาง เป็น 13-25 บาท ตามระยะทาง

.

5. รถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ (สีฟ้า)

จากเดิม 11-23 บาท ตามระยะทาง เป็น 

13-25 บาท ตามระยะทาง

.

แต่หลังจากที่ได้มีเสียงเรียกร้องจากประชาชนถึงความเดือดร้อนจากการขึ้นราคารถเมล์ ทางคณะกรรมการบริหารกิจการ ขสมก. หรือทางบอร์ดของขสมก. จึงได้ให้มีการเลื่อนการขึ้นราคารถเมล์ออกไปก่อนสำหรับรถเมล์เก่า กว่า 2,500 คัน รวมถึงไปรถเมล์ NGV ใหม่ (สีฟ้า) กว่า 300 คันอีกด้วย

.

.

ราคาปัจจุบันยังคงยึดค่าโดยสารเดิม

จากนโยบายการชะลอการขึ้นค่ารถเมล์ ทำให้รถโดยสารทุกประเภท ตั้งแต่รถโดยสารธรรมดา (ครีมแดง) รถโดยสารปรับอากาศ (ครีมน้ำเงิน) รถโดยสารปรับอากาศยูโรทู (สีส้ม) รถปรับอากาศเชื้อเพลิง NGV (สีขาว) และรถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ (สีฟ้า) ยังให้บริการในราคาเดิม รวมไปถึงรถเอกชนร่วมบริการ ขสมก.ที่ยังคงราคาเดิม จากในตอนแรกที่จะมีการปรับในวันนี้ (21..62)

.

.

นอกจากเหตุผลในเรื่องของความเดือดร้อนต่อกระเป๋าเงินของประชาชนแล้ว การชะลอการขึ้นค่าโดยสารในครั้งนี้ยังหวังจะให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะมากขึ้น เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง และให้ฝุ่นละอองกลับมาสู่ระดับปกติ อันเนื่องมาจากปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งมาจากเครื่องยนต์ดีเซลที่มีมากกว่า 2.5 ล้านคัน ในพื้นที่กรุงเทพฯ แล้วจากนั้นจะกลับมาพิจารณาถึงช่วงที่เหมาะสมในการขึ้นราคารถเมล์อีกครั้ง

.

ถึงนโยบายการชะลอการขึ้นค่าโดยสารจะดีต่อใจประชาชน แต่ความจริงแล้วนั้น การชะลอการขึ้นราคาค่าโดยสารรถเมล์จะส่งผลกระทบให้รายได้ของ ขสมก. ไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ ซึ่งความจริงแล้วบริการรถเมล์ของ ขสมก. นั้นยังขาดทุนอยู่ในทุกปี โดยข้อมูลจาก ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ พบว่า งบการเงินไตรมาสที่ 3 ของปี 2561 ของขสมก. มียอดหนี้สินรวมกว่า 110,976 ล้านบาท และยังขาดทุนสะสมอีก 115,039 ล้านบาท

.

โดยการที่ขสมก. ขาดทุนนั้น ก็เป็นเหตุมาจากการที่เป็นบริการสาธารณะ ทำให้ขึ้นราคาได้ยากเพราะจะกระทบกับประชาชนจำนวนมาก ครั้งนี้เองก็เช่นกันที่ ขสมก. ยังต้องชะลอการขึ้นราคารถเมล์ออกไปจากเหตุผลต่างๆ หรือนี่อาจถึงเวลาที่เราควรจะจริงจังกับการโดยสารสาธารณะของประเทศให้มากขึ้น ที่จะพัฒนาทั้งให้ดีต่อใจของประชาชนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงดำเนินไปได้โดยไม่ขาดทุน

สำหรับการขึ้นราคาในอนาคตจะเป็นอย่างไรเราก็คงจะต้องติดตามกันต่อไป แต่สำหรับพี่ๆวัยเก๋าที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เพียงแสดงบัตรประชาชนเมื่อขึ้นรถเมล์ ขสมก. ก็จะได้รับส่วนลดไปครึ่งนึงไปเลยค่ะ หากวัยเก๋าคนไหนที่ชอบเดินทางแบบใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

.

อย่าลืมติดตามส่วนลดพิเศษสำหรับวัยเก๋าโดยเฉพาะได้ที่ https://younghappy.com/th/promotion-senior/

.

แต่ไม่ว่าใครชอบเดินทางแบบไหน หรือมีข้อคิดเห็นดีๆต่อการโดยสารสาธารณะ อย่าลืมมาแชร์มาบอกต่อเพื่อนๆกันได้ใน Forum ในแอปพลิเคชัน YoungHappy นะคะ ขอบอกว่ามีโฉมใหม่มาให้ลองเล่นกันด้วย แล้วมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันนะคะ

อ้างอิง
https://www.thairath.co.th/content/1404560
https://www.thebangkokinsight.com/90551/
https://www.dailynews.co.th/economic/688429


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment