ข่าวสาร

อายุในวัยเก๋าๆ…กับข้อควรรู้ในการเลือกประกัน

Pinterest LinkedIn Tumblr

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับความสำคัญและข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำประกัน คงปฎิเสธไม่ได้นะครับว่าอายุที่เยอะขึ้นโอกาสที่โรคภัยไข้เจ็บจะมาเยือนตัวเราก็มีได้มากขึ้นๆเรื่อยๆตามสังขารของอายุ เมื่อเราเจ็บไข้ได้ป่วย สิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้นค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาล ซึ่งจากการสำรวจพบว่าค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าค่าใช้จ่ายๆอื่นๆ ดังนั้นสิ่งที่เราควรจะเตรียมเป็นอย่างแรกคือ เรื่องการโอนความเสี่ยงครับ ซึ่งทำได้โดยการทำประกันสุขภาพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ สวัสดิการของแต่ละคน เช่น

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วว่ามีสวัสดิการอะไรติดตัวบ้าง และความพึงพอใจในการเข้าใช้บริการตามสวัสดิการที่ตนเองมี

.

บางท่านอาจต้องการได้รับความสะดวกสบายที่มากกว่าสวัสดิการที่ตนเองมี ก็อาจจะต้องทำประกันสุขภาพภาคสมัครใจเพิ่ม กับบริษัทประกันชีวิตหรือบริษัทประกันวินาศภัย ซึ่งในวันนี้เราจะมาอธิบายกันในส่วนของประกันภาคสมัครใจกันครับ

.

สำหรับการทำประกันสุขภาพ ส่วนหลักๆ ที่เราจะคำนึงถึงก็มีอยู่ 3 ส่วนครับ

1. ความคุ้มครองเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลไม่ว่าจะเป็นค่ายา ค่าหมอ ค่าผ่าตัด และอื่นๆ

.

2. ความคุ้มครองเกี่ยวกับโรคร้ายแรง ต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง ซึ่งโรคที่ได้กล่าวมานั้นจะใช้ค่ารักษาที่ค่อนข้างสูงมาก ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้เตรียมไว้ให้ดี อาจจะเป็นภาระให้กับคนข้างหลังได้มากๆเลย

.

3. ความคุ้มครองเกี่ยวกับอุบัติเหตุ

ถ้าหากวันนี้คุณผู้อ่านกำลังจะตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพให้ตนเองหรือคนที่เรารัก หลักในการเลือกซื้อประกันให้เหมาะสมนั้น ก็ควรพิจารณาจาก

.

1. โรงพยาบาลที่เราใช้บริการบ่อย อัตราค่ารักษาพยาบาลว่าประมาณเท่าไหร่

.

2. อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ความเหมาะสมและกำลังในการจ่ายค่าประกันของเรา หากเราไม่ได้คำนวณไว้ให้ดี อาจส่งผลในระยะยาวได้ ต้องอย่าลืมว่าเบี้ยประกันสุขภาพนั้นมีเรทอัตราการปรับในแนวโน้มที่สูงขึ้นๆเรื่อยๆ ตามอายุ แต่ทุกอย่างผมเชื่อว่าเราสามารถวางแผนและจัดการได้ครับ

.

3. ระยะเวลาความคุ้มครอง ประกันสุขภาพแต่ละตัวและแต่ละบริษัท ก็มีระยะเวลาคุ้มครองที่แตกต่างกันไป เช่น สัญญาบางตัวอาจคุ้มครองถึงแค่ 70 ปี บางตัว อาจคุ้มครองถึง 80 ปี เรื่องนี้ก็มีเรื่องที่สำคัญมากๆ หากตอนที่เราซื้อแล้วเราไม่รู้ว่าคุ้มครองถึงอายุเท่าไหร่ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันในวันที่หมดความคุ้มครองและเราไม่ได้มีการเตรียมการคงเป็นเรื่องที่ไม่สนุกแน่นอน

ข้อควรทราบก่อนการทำประกันทุกชนิด

.

1. โรคประจำตัวที่เป็นมาก่อนสมัครทำประกันนั้นมีผลต่อการพิจารณาว่าบริษัทจะรับประกันหรือไม่รับ และหากรับบริษัทอาจมีการปรับเพิ่มเบี้ยตามความเสี่ยงที่บริษัทรับได้ การมีโรคประจำตัวไม่ได้แปลว่าไม่รับประกันแน่นอนเสมอไป

.

2. ในส่วนของแคมเปญที่เกี่ยวกับประกันผู้สูงวัยต่างๆนั้น ที่ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ และไม่ต้องตรวจสุขภาพ ควรจะศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน ส่วนใหญ่จะเน้นความคุ้มครองที่จ่ายเป็นค่าชดเชยรายวัน หรือค่าชดเชยเป็นเงินก้อนกรณีผ่าตัด แต่ความคุ้มครองจะไม่ครอบคลุมเท่ากับการที่ซื้อประกันสุขภาพแบบปกติจากบริษัทประกันที่ต้องตรวจสุขภาพแน่นอน

.

3. ควรจะศึกษารายละเอียดระยะเวลารอคอย ในความคุ้มครองเช่น สัญญาบางตัวอาจมีระยะเวลารอคอย 30 วัน หรือ 90 วัน ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ซื้อควรจะต้องทราบก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ไม่เช่นนั้น อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้

.

4. หลังจากที่ได้รับกรมธรรม์แล้ว เราควรที่จะอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนเซ็นรับกรมธรรม์ เช่น วันที่คุ้มครอง ระยะเวลารอคอย และระยะเวลาคุ้มครอง หากไม่ได้เป็นตามที่ตกลงกัน ภายใน30 วันนับจากวันอนุมัติ เราไม่เซ็นรับกรมธรรม์ และทำการส่งมอบกรมธรรม์คืนบริษัทสามารถทำเรื่องยกเลิกกรมธรรม์ และรับเบี้ยประกันคืน และเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 500 บาทครับ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นหลักการหรือข้อควรรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลือกทำประกันสุขภาพ ซึ่งจะว่าไปแล้วภาพลักษณ์ในความเข้าใจประกันของคนไทยนั้นที่เคยเป็นมา มักเข้าใจว่าคนขายนั้นหลอกลวงหวังแต่ยอดขาย ซึ่งก็มาจากการกระทำของคนที่นิสัยไม่ดีแค่บางส่วนแต่ทำให้กระทบไปในวงกว้าง จนคนลืมความสำคัญที่แท้จริงของประกันไปครับว่าประกันช่วยโอนความเสี่ยงได้อย่างไร ช่วยแบ่งเบาได้อย่างไร

.

แต่ถ้าหากวันนี้เราหาข้อมูลและเข้าใจสิ่งที่เราซื้อจริงๆ ก็จะทำให้เราสบายใจขึ้นและได้รับประโยชน์จากมันจริงๆครับ และเหนือสิ่งอื่นใดการโอนความเสี่ยงในเรื่องสุขภาพอีกทางที่เราทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่ต้องเสียเงินด้วยซ้ำ คือการออกกำลังกายสม่ำเสมอ และทานอาหารที่มีประโยชน์ และยิ่งไปกว่านั้นหากเรามีการบริหารทั้งสุขภาพกาย และรวมไปถึงสุขภาพทางใจด้วย ก็จะทำให้เรามีความสุขทั้งกายและใจ ออกไปใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ และได้อยู่กับพ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลานของเราได้อย่างมีความสุข เหมือนสิ่งที่ YOUNG HAPPY หวังและตั้งใจอยากให้คนในครอบครัวทุกคนมีความสุข ถ้าหลายครอบครัวและเริ่มมีความสุขมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้ประเทศไทยมีมวลความสุขเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน เพื่อสังคมที่ดีของเราคนไทยทุกคน

.

เขียนโดย

มงคล ยงรักเกียรติ

AFPT™,FChFP

นักวางแผนการเงิน


ติดตามสอบถามทีมงานยังแฮปปี้

LINE : @younghappy

Facebook: younghappyse

Author

Write A Comment