ไลฟ์สไตล์

อายุมากขึ้น แต่กลับรู้สึกเด็กลงได้ ด้วย 10 วิธี

แม้ว่าเราไม่อาจหวนทวนเข็มนาฬิกากลับได้อย่างใจอยาก เวลาไม่อาจย้อนกลับได้

.

เมื่อเราทุกคนต้องแก่ขึ้น แต่ความคิด การใช้ชีวิต และนิสัยก็ไม่เห็นจำเป็นจะต้องแก่ตาม

.

เราทุกคนยังวัยรุ่นอยู่ได้ด้วยความคิด และนี่ก็เป็นทิปส์เล็กๆ ที่จะย้อนวัยให้เรายังสดใสสวนทางกับตัวเลขวันเกิดที่ผ่านไป

 

1. กินให้สมดุล

.

โภชนาการอาหารที่ดี สมดุล และเหมาะสมนั้นเป็นสิ่งสำคัญของความเยาว์วัย มันไม่ได้ส่งผลดีกับร่างกายแค่นั้น แต่ยังส่งผลถึงความคมของระบบความคิดและการทำงานของสมอง สมดุลของจิตใจความรู้สึก ลดเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ และยังทำให้ผม+ผิวของเราดูดีอีกด้วย ในแต่ละวันเราอาจลองวางแผนในแต่ละมื้อให้มีวิตามิน กรดอะมิโน โปรไบโอติก และสารต้านอนุมูลอิสระผสมกันอยู่อย่างสมดุลและเหมาะสม เพื่อสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง

2. นอนหลับ

.

เซลล์ภายในร่างกายของเราจะสร้างขึ้นมาใหม่และซ่อมแซมตัวเองในขณะที่เรานอนหลับ การนอนหลับให้มีคุณภาพ หลับลึก และหลับนานให้เพียงพอคือกุญแจสำคัญที่จะต้องทำ ซึ่งถ้าขาดสิ่งเหล่านี้ไป ระบบหมุนเวียนภายในอาจไม่ได้รับการซ่อมเท่าที่ควร สารอาหารที่ดีต่างๆ ก็จะไม่ได้ถูกส่งเข้าไปทำงานในแต่ละอวัยวะได้อย่างเต็มที่ และยังทำให้ความเครียดพุ่งสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งการนอนหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวันเป็นจำนวนที่เหมาะสมต่อวัยผู้ใหญ่

3. ลดเครียด

.

ความเครียดทำให้เราแก่ขึ้น มันเป็นตัวนำไปสู่ความซึมเศร้า ความวิตกกังวล และหมดพลัง เอฟเฟกเหล่านี้จะส่งออกมาจากภายในถึงภายนอกร่างกายของเรา และออกมาทางใบหน้าที่ดูหม่นหมอง ไม่สดใส ซึ่งเราสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้จากหลายๆวิธี เช่น วิธีเล็กๆ อย่างหาเวลาฟังเพลงสบายๆ ปล่อยใจให้สงบและเย็นลง ไปจนวิธีใหญ่ๆ อย่างการปล่อยวางความคิดและเรื่องที่ทำให้เครียดลง และโฟกัสกับสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขแทน

4. เดินทุกวัน

.

การเดินทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และยังช่วยลดควบคุมน้ำหนัก บูสให้อารมณ์ดีขึ้น เพิ่มระบบการหมุนเวียนโลหิตให้ดีขึ้น และยังทำให้ผิวดีอมชมพูอีกด้วย

5. ทาครีมกันแดด

.

ครีมกันแดดเป็นไอเท็มที่ลืมไม่ได้ในการป้องกันริ้วรอย จุดด่างดำ และคงความยืดหยุ่นให้ผิวอีกด้วย ยิ่งสมัยนี้มีครีมกันแดดหลายๆสูตรที่เพิ่มมอยสเจอร์และอาหารผิวลงไปด้วย ก็ยิ่งทำให้ผิวของเราได้ถูกป้องกัน และฟื้นตัวจากการทำลายไปได้ในตัว

6. เลี่ยงความสัมพันธ์แย่ๆ

.

การปฏิสัมพันธ์กับคนที่ทำให้เกิดมลพิษ ความสัมพันธ์แย่ๆ ที่ทำให้สุขภาพจิตเสียนั้นนำไปสู่ความเครียด และความกังวลได้ หลายครั้งที่เราต้องเจอเรื่องกวนใจ และก็มักจะจบลงที่การถูกทำร้ายร่างกายไปทางอ้อมเป็นสองยกเข้าไปอีก ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงที่จะต้องคบหาหรือยุ่งเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบนี้จะดีกว่า

7. ให้อาหารสมองบ้าง

.

ก็เหมือนกับการให้อาหารกล้ามเนื้อและร่างกาย การทำให้ความคิด จิตใจของเราสุขภาพดีนั้นก็ต้องใช้บ่อยๆ ฝึกบ่อยๆ และสม่ำเสมอ ถ้าเรายังเรียนรู้ อ่านหนังสือ เติมแรงบันดาลใจด้วยกิจกรรม คอร์สเรียน พิพิธภัณฑ์ ภาพยนตร์ดีๆ หรือแม้กระทั่งการสนทนากับคนที่น่าเคารพ ก็เหมือนเป็นการเติมอาหารให้ความคิดของเราได้ทำงาน ความทรงจำ และความคิดสร้างสรรค์ก็จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ และมีพลัง แข็งแรงอยู่กับชีวิตของเราได้ต่อไป

8. คิดบวกอยู่เสมอ

.

คนที่มักคิดบวกอยู่เสมอจะสามารถมีความสุขกับชีวิตได้มากกว่า ด้วยอารมณ์ที่คงที่ นำไปสู่ความสามารถในการเข้าอกเข้าใจผู้อื่นได้ และเราก็จะมีจิตใจและร่างกายที่สุขภาพดีมีคุณภาพต่อทั้งตัวเองและคนอื่น ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคได้จากภายในระบบที่มีแต่พลังบวก

9. โฟกัสภาพใหญ่

.

การมองสิ่งต่างๆ ด้วยภาพใหญ่นั้นจะทำให้มีความสุขมากกว่า เมื่อเราถอยหลังออกมาแล้วมองภาพรวมจะทำให้เราเข้าใจและพอใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ในโลกใบใหญ่นี้ การเอาตัวเองเข้ามาช่วยเหลือสังคม หรือลองมีส่วนร่วมกับชุมชนก็เป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น ส่งผลให้ใจของเราเด็กลงเมื่อเราได้เล่นหลายบทบาทในสังคม

10. เข้าสังคม

.

ความเหงาเป็นตัวทำลายอะไรหลายๆอย่างให้พังลงได้ การขาดการติดต่อจากสังคมเป็นด่านแรกของการเกิดโรคที่จะตามมา ส่งผลร้ายในจิตใจและจะลามไปถึงร่างกายด้วย ซึ่งการมีส่วนร่วมในสังคม การให้ความสนใจผู้อื่น ได้หัวเราะ ได้ทำอะไรสนุกๆ ร่วมกันกับคนอื่นๆ จะทำให้เกิดการเติมเต็มและเพิ่มพูนความสุขในชีวิตได้อย่างแท้จริง

ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไร ก็สามารถนำทิปส์เหล่านี้ไปใช้ได้ เพื่อทำให้ใจกลับไปเป็นเด็ก เมื่อวัยเก๋าลองทำสักไปสักระยะแล้ว ลองดูความเปลี่ยนแปลงในใจ ท่านอาจจะพบเวทมนต์ของการเปลี่ยนแปลงความคิดทัศนคตินี้ จนลืมอายุที่แท้จริงของตัวเองไปเลยก็ได้ แล้วมาแชร์ให้พวกเราชาวยังแฮปปี้ฟังกันด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณความรู้ดีๆจาก https://boredarticles.com/

ขอขอบคุณภาพสวยๆจาก https://unsplash.com/, https://www.pexels.com/


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment