ไลฟ์สไตล์

สำรวจ 5 บ้านพักคนชรา สุดดีงามทั่วโลก ไม่เหงา ไม่เศร้า มีแต่ความแฮปปี้

Pinterest LinkedIn Tumblr

‘บ้านพักคนชรา’ ในภาพจำของใครหลายคน อาจนึกถึงความเหงาและความหดหู่ จนทำให้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่กลัวว่าชีวิตบั้นปลายจะต้องไปอาศัยอยู่ในสถานที่แบบนั้น

แต่ปัจจุบัน บ้านพักคนชรา มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปอย่างมาก ทั้งการออกแบบสถานที่ให้สวยงาม มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตครบครัน ไปจนถึงการสร้างสังคมสูงวัยอันแสนอบอุ่น

วันนี้ยังแฮปปี้จะพาไปสำรวจโครงการบ้านพักคนชรา 5 แห่งทั่วโลก ที่บอกได้เลยว่า ไม่เหมือนใครจริงๆ แถมแต่ละที่ก็มีเรื่องราวอันน่าสนใจอยู่เบื้องหลัง รวมไปถึงไอเดียที่ดีและแปลกใหม่ ซึ่งเชื่อว่าจะเปลี่ยนภาพจำของบ้านพักคนชราให้ไม่เหมือนเดิม รับรองว่าไม่เหงา ไม่เศร้า มีแต่ความแฮปปี้แน่นอน

1.ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุโฮกะเวย์ (The Hogewey Care Centre)
เนเธอร์แลนด์

ในแวบแรก ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุโฮกะเวย์อาจดูเหมือนเมืองธรรมดาๆ เมืองหนึ่งที่มีจัตุรัสกลาง ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านตัดผม โรงละคร ผับ และร้านกาแฟ แต่ถ้าพิจารณาให้ดีอีกสักนิด จะพบว่าเมืองนี้ไม่ใช่เมืองธรรมดาทั่วๆ ไป เพราะที่นี่ถูกสร้างและออกแบบมาสำหรับผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่เป็นโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุโฮกะเวย์ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2009 นับเป็นที่แรกในโลกที่สร้างหมู่บ้านสำหรับดูแลผู้ป่วยโรคนี้โดยเฉพาะ จุดประสงค์คือการรักษาผู้ป่วยอัลไซเมอร์ให้พวกเขาสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ตามปกติในชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ ความพิเศษคือมีสมาชิกของทีมแพทย์จำนวน 250 คนปลอมตัวเป็นเจ้าของร้านขายของชำ เจ้าหน้าที่ที่ทำการไปรษณีย์ หรือแม้แต่พนักงานเสิร์ฟในร้านกาแฟ เพื่อดูแลผู้สูงอายุในเมืองแห่งนี้ นอกจากนี้ บ้านแต่ละหลังยังมีการตกแต่งที่แตกต่างกัน อย่างเช่น บ้านที่ตกแต่งแบบคนเมือง หรือตกแต่งแบบคนชนชั้นสูง เพื่อให้ผู้สูงอายุที่เข้ามาอยู่อาศัยรู้สึกคุ้นเคยเหมือนได้อยู่บ้านเดิม   

2.บ้านพักคนชราจิกกะ (Jikka Nursing Home)
ญี่ปุ่น

ณ ใจกลางเมืองชิสึโอกะ หนึ่งในจังหวัดที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 185 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย อาคารไม้สีอ่อนหลังคาทรงกรวย 5 หลังตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ราวกับหมู่บ้านของเอลฟ์ในนิยายปรัมปรา แต่แท้จริงแล้ว สถานที่แห่งนี้คือหนึ่งในบ้านพักคนชราที่ออกแบบได้อย่างสวยงามที่สุดในโลกต่างหาก 

คอมเพล็กซ์ขนาด 1,900 ตารางเมตรนี้เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ โนบุ ซูโมะ และ ซาจิโกะ ฟูจิกะ วัย 60 ปี ก่อนหน้านี้ ทั้งสองคนเคยทำงานเกี่ยวกับสวัสดิการในโตเกียว ร่วมกันมาเป็นเวลาหลายปีและด้วยความช่วยเหลือจากสถาปนิก พวกเขาก็ได้ร่วมกันออกแบบและก่อตั้งบ้านพักคนชราจิกกะขึ้นมา ในส่วนของการดีไซน์ ห้องต่างๆ ได้รับการออกแบบภายใต้คอนเซปต์ไร้บันได มีทางเข้าออกสำหรับเก้าอี้รถเข็น ส่วนเพดานยกสูงกว่าปกติและมีช่องเปิดเพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามาภายในพื้นที่ สร้างบรรยากาศที่สงบสุขและผ่อนคลาย

3.หมู่บ้านคนชราทามาไลคูลัม (Tamaraikulam Elders Village)
อินเดีย

จากการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2004 ทำให้คลื่นสึนามิพัดถล่มชายฝั่งของประเทศอินเดีย และคร่าชีวิตผู้คนไปราว 300,000 คน ส่งผลให้มีคนไร้ที่อยู่อาศัยกว่าแสนคน โศกนาฏกรรมครั้งนี้นำไปสู่การก่อตั้งโครงการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ชื่อว่า  หมู่บ้านทามาไรคูลัม โดย HelpAge India องค์กรแห่งนี้เป็นองค์กรการกุศลไม่แสวงหาผลกำไร มีเป้าหมายในการฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบจากสึนามิและถูกปล่อยทิ้งไว้อย่างโดดเดี่ยว

หมู่บ้านกว้างใหญ่นี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอนุทวีปอินเดีย มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ประมาณ 80 คน สถานที่แห่งนี้ออกแบบมาเพื่อช่วยฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจให้ผู้สูงอายุฟื้นตัวจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ผ่านกิจกรรมทั้งการทำสวน การดูแลสัตว์ และการทำอาหาร พร้อมความช่วยเหลือจากทีมงานที่ทุ่มเทดูแลผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีพลังใจและสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีกครั้ง

4.หมู่บ้านผู้รับบำนาญเบธเลเฮมชอร์ส (Bethlehem Shores)
นิวซีแลนด์

หากภาพฝันในบั้นปลายคือภูมิประเทศอันกว้างไกลของมหาสมุทรแปซิฟิก บรรยากาศที่แสนรื่นรมย์และผ่อนคลายในชุมชนเล็กๆ น่ารัก หากใครมีเงินเก็บหลังเกษียณมาพอสมควรละก็ หมู่บ้านผู้รับบำนาญเบธเลเฮมชอร์ส ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

หมู่บ้านผู้รับบำนาญเบธเลเฮมชอร์สแห่งนี้ มีชื่อเสียงด้านห้องพักอาศัยที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของประเทศนิวซีแลนด์ ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับชาวเกษียณ ไม่ว่าจะเป็น ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ สปา และคลับเฮาส์ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ชื่นชอบการเข้าสังคมและกิจกรรมสันทนาการ รับรองว่าอยู่ที่นี่แล้วไม่เหงาแน่นอน

5.โรงแรมผู้สูงอายุเอเทรีย เวสต์ 86 (Atria West 86)
อเมริกา

สำหรับคนที่ก้าวเข้าสู่วัยเกษียณพร้อมเงินเก็บจำนวนมาก และมีจิตวิญญาณที่ยังกระปรี้กระเปร่าแบบวัยรุ่นแล้วละก็ การอาศัยอยู่กลางเมืองใหญ่ที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แวดล้อมด้วยบรรยากาศอันแสนจะมีชีวิตชีวาตลอดเวลา น่าจะเป็นความฝันที่อยากให้เป็นจริง

โรงแรมผู้สูงอายุเอเทรีย เวสต์ 86 เป็นโรงแรมหรู ตั้งอยู่ในเขตอัปเปอร์เวสต์ไซด์ ซึ่งเป็นย่านทันสมัยและร่วมสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของแมนฮัตตัน ห้องพักได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน มีขนาดกว้างขวาง และตกแต่งด้วยสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ ตัวอย่างเช่น ห้องครัวก็มีอุปกรณ์เตรียมไว้ให้ครบครัน เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นออกแบบโดยดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงของใช้ต่างๆ ถูกคัดสรรมาอย่างดี ที่สำคัญคืออาหารทุกมื้อปรุงโดยเชฟมืออาชีพ ที่คำนึงถึงสุขภาพของผู้สูงอายุเป็นหลัก เพื่อให้การใช้ชีวิตในบั้นปลายแฮปปี้แบบสุดๆ เลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 โครงการบ้านพักผู้สูงอายุจากทั่วโลก ที่ไหนใช่ ที่ไหนโดน อย่าลืมคอมเมนต์มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะจ๊ะ

อ้างอิง:
https://www.ba-bamail.com/content.aspx?emailid=28614
https://hogeweyk.dementiavillage.com/en
https://www.dezeen.com/2016/08/25/issei-suma-koya-teepee-tent-architecture-residential-japan-jikka
https://www.youtube.com/watch?v=kF036xMCiCA&feature=emb_title
https://www.facebook.com/Bethlehem-Shores-471078879638244/photos/955680354511425
https://www.atriaseniorliving.com/retirement-communities/atria-west-86

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://onelink.to/9dfkjz
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889