ไลฟ์สไตล์

5 สุดยอดวิธี สอนพ่อแม่เล่นมือถือ แบบไม่ต้องหัวร้อน

 

#InterGenTips

สมัยนี้ใครๆ ก็ต้องมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง จะโอนเงิน ซื้อของ สั่งอาหาร เล่นโซเชียลฯ หรือว่าหลงทาง มือถือเครื่องเดียวก็ช่วยได้ และแน่นอนว่า พ่อแม่ของเราก็อยากจะมีชีวิตดีๆ แสนสะดวกสบายแบบนี้บ้าง แต่เรื่องของเทคโนโลยีดูจะเป็นของแสลงกับผู้สูงอายุอยู่ไม่น้อย

บางอย่างวัยรุ่นอย่างเราคิดว่าง่าย แต่กลับเป็นเรื่องยากสำหรับวัยเก๋าไปซะอย่างนั้น ยิ่งสอนยิ่งลืม ยิ่งให้ทำยิ่งจำไม่ได้ เราเลยอยากจะชวนทุกคนมาเรียนรู้วิธีสอนพ่อแม่ให้เล่นมือถือเป็น แบบได้ใจวัยเก๋าและโดนใจวัยเรา แบบไม่ต้องหัวร้อนกันดีกว่า  

ใครๆ ก็บอกว่าวัยรุ่นชอบหัวร้อนตอนเล่นเกม แต่บอกเลยว่าถ้าได้สอนพ่อแม่เล่นมือถือเมื่อไร รับรองเลยว่าหัวร้อนเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า เพราะจะมีอะไรให้น่าหงุดหงิดตอนสอนอยู่ตลอดแน่นอน เคล็ดลับอย่างแรกคือสูดหายใจเข้าลึกๆ ให้ใจเย็นลงสักหน่อย พร้อมเมื่อไรค่อยเริ่ม

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าพ่อแม่ของเรา ยิ่งอายุเยอะมากขึ้น ทักษะในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อาจจะไม่รวดเร็วทันใจเหมือนหนุ่มสาววัยเราอีกแล้ว การพูดสอนหรืออธิบายจึงต้องช้าๆ ออกเสียงแบบชัดถ้อยชัดคำ ปุ่มคำสั่งไหน เมนูอะไร บอกแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องรีบร้อน และต้องให้กำลังใจอยู่เสมอ ว่าเป็นเรื่องปกติที่วัยเก๋าจะเก็ทกับเทคโนโลยีได้ยาก เพราะฉะนั้นไม่ต้องซีเรียส สบายๆ ดีกว่า

นอกจากพ่อแม่ของเราจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้แล้ว อีกหนึ่งปัญหาคือความจำมักจะสั้น ทำให้ต้องมาถามเราอยู่บ่อยๆ เราจึงต้องตั้งสเตตัสเตรียมพร้อม หรือตั้งโหมดออโต้พร้อมตอบคำถามเดิมๆ ซ้ำๆ ไว้เสมอ และที่สำคัญคืออย่าเบื่อที่จะตอบเด็ดขาดเลยนะ หรือทางที่ดีจดโน้ตสั้นๆ ไว้เตือนเวลาเขาลืมก็ได้

หลังจากที่พ่อแม่ของเราเริ่มจะเล่นเป็นบ้างแล้ว ก็ต้องหมั่นคอยสังเกตว่าเขามีปัญหาอะไรตอนใช้งานบ้างไหม ถ้าเห็นท่าไม่ดีก็ควรรีบเข้าไปถามสักหน่อย สงสัยตรงไหนก็แนะนำและแก้ไขต่อได้เลย ไม่อย่างนั้นการสอนก็อาจจะวนกลับไปลูปเดิม ต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เหนื่อยทั้งกับเราและพ่อแม่ด้วย

ทุกครั้งที่สอนพ่อแม่ อยากให้คิดไว้อยู่ในใจเสมอว่าคนที่เรากำลังสอนคือพ่อแม่เรา ในฐานะลูกก็อยากจะให้เขาได้ใช้เทคโนโลยีอย่างสนุกและมีความสุข เรื่องของใจจึงต้องมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ เต็มที่ทุกครั้งที่สอน เรียกว่าเป็นการแสดงความรักเล็กๆ ที่ทำให้ความความสัมพันธ์ดีขึ้นอีกด้วย 

สุดท้ายแล้ว การใช้เทคโนโลยีหรือการใช้สมาร์ทโฟนได้อย่างคล่องแคล่ว ก็เป็นประโยชน์กับทั้งเราเองและพ่อแม่เสมอ อยากให้ทุกคนยังแฮปปี้มีความสุขกับการใช้เทคโนโลยีไปด้วยกัน 


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment